Những Điều Cần Biết Về Siêu Âm Tim

By Victoria Healthcare

Siêu âm tim là một phương pháp không đau và sử dụng khi kiểm tra các bất thường của tim. Phương pháp này cũng tương tự như siêu âm bụng, kỹ thuật viên có thể nhìn thấy hình ảnh, nhịp đập của tim đồng thời lưu lại dữ liệu hình ảnh trên máy tính.

Siêu âm tim được chỉ định trong những trường hợp nào ?

Siêu âm tim được sử dụng cho việc chẩn đoán những vấn đề về tim, có thể thấy được kích cỡ, đo được độ dày-mỏng, sự bơm máu và những hoạt động khác của tim. Kỹ thuật viên có thể thấy và đánh giá các vấn đề:

-Huyết khối về tim

-Từ các bất thường của tim, tìm ra nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp

-Phát hiện dị tật tim bẩm sinh

-Phát hiện bệnh van tim…

Đối với các trường hợp cần phẫu thuật tim thì siêu âm tim là điều bắt buộc và rất hữu ích trong việc chẩn đoán lâm sàng.

Qúa trình siêu âm tim diễn ra như thế nào?

Việc siêu âm tim diễn ra tối đa trong vòng 45 phút với các ca bình thường. Bạn sẽ nằm nghiêng về một bên và thực hiện theo yêu cầu của kĩ thuật viên siêu âm. Kỹ thuật viên sẽ thoa lên ngực bạn một lớp gel để tạo môi trường tiếp xúc tốt giữa thiết bị dò tìm tín hiệu được kết nối với máy tính, qua hoạt động của các bước sóng cao tần, tín hiệu được đưa về màn hình và sẽ được lưu trữ lại.

Một vài trường hợp đặc biệt, kỹ thuật viên sẽ tiêm một chất gọi là chất dẫn quang để dễ dàng hơn trong việc xem xét các tín hiệu của tim. Thông thường việc siêu âm tim được kết hợp với việc đo điện tâm đồ. Từ hai kết quả này, bác sĩ sẽ có kết luận chính xác về tình trạng tim mạch của bạn.

Siêu âm tim không có nghĩa là chữa được các bệnh lý của tim (nếu có), mà chỉ là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh, cung cấp dữ liệu cho các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch đánh giá, chẩn đoán và chỉ định phương pháp điều trị tối ưu.

Trả lời