Một Chút Kinh Nghiệm Về Mùa Chay

Mùa Chay là mùa ăn chay, cầu nguyện, sống tinh thần sám hối trở về, đón chờ đại Lễ Phục Sinh. Mùa mà mọi người ai cũng chú ý làm việc đạo đức, thực thi bác ái, chia sẻ với tha nhân để làm mới đời sống của mình theo hướng tích cực, phù hợp với thời đại và đúng với tinh thần của Tin Mừng.

người tu sĩ, con sống tinh thần Mùa Chay thế nào?”, câu hỏi này con phải hỏi ngay từ khi Mùa Chay mới bắt đầu, có như thế con mới sống Mùa Chay một cách ý thức và trọn vẹn.

Là “người tu sĩ và cũng là cô giáo mầm non”, hầu hết khoảng thời gian trong ngày, trong tuần của con dành cho việc dạy trẻ, chăm sóc các cháu. Bắt đầu đón trẻ từ lúc 6g30’, sau đó dạy học và kết thúc vào lúc 17g00 chiều. Như vậy, con chỉ còn vài tiếng buổi sáng, một chút thời giờ buổi chiều và tối, đó là khoảng thời gian ít ỏi được xem là dành riêng cho Chúa. Nói về việc thực thi bác ái với tha nhân, con cũng chẳng làm được gì, có chăng cũng chẳng đáng gì!

Như vậy, Mùa Chay với con không thể có nhiều tiền để làm việc bác ái, không thể có nhiều giờ để dành riêng cho Chúa. Nhưng để sống Mùa Chay có ý thức, con phải tập thói quen sống có “chương trình”, Nghĩa là: mỗi sáng dâng ngày cho Chúa để xin ơn thánh hóa, xin Chúa chúc lành; nhớ và thực hành ý dốc lòng buổi tối hôm trước; tham dự Thánh Lễ sốt sắng, tâm tình; đọc kinh Lạy Cha với lời cầu nguyện ngắn trước khi bước vào lớp học, và trong ngày sống cố gắng tận dụng mọi giây phút mình có để nhớ đến Chúa và tâm tình với Ngài.

Mùa Chay với con cần nhất là việc ăn chay tinh thần, cụ thể đó là hi sinh những nhu cầu không cần thiết, nhu cầu giải trí, ý thức tiết kiệm, tránh nói lời nói không vui, không hay, và bằng lòng với tất cả sự quan tâm lo lắng mà cộng đoàn dành cho mình, vui vẻ với hết mọi người, chu toàn tốt các công việc thường ngày.

Còn việc bác ái mà cụ thể mà con có thể làm trong Mùa Chay này là: Phụ huynh an tâm vì trường lớp của các Sơ sạch sẽ, cô giáo là các Sơ rất thân thiện, ân cần với Phụ huynh, nhiệt tình, chăm sóc các cháu kỹ lưỡng, giáo dục các cháu bằng khả năng chuyên môn và tình yêu thương, Phụ huynh cảm thấy an toàn, an tâm khi gởi con đến học. Giờ cơm chiều bên chị em trong cộng đoàn, việc bác ái mà con có thể làm là kể những câu chuyện vui với trẻ trong ngày để chị em cùng thư giãn, cùng yêu mến trẻ và gắn kết với nhau. Tối đến là thời giờ dành cho Chúa qua giờ kinh tối chung với cộng đoàn, qua việc tâm tình riêng với Chúa về ngày sống đã qua, cầu nguyện cho Nhà dòng, cho những người làm ơn cho mình, những người xin mình cầu nguyện và cho các đẳng linh hồn. Sau kinh tối, con dọn gẫm, chuẩn bị một số việc cần, rồi xin Chúa cùng ngủ với con. Thế là kết thúc một ngày sống trong sự cố gắng thánh thiện, trong cách ăn nết ở, sống trưởng thành, dùng thời gian cho nên và cố gắng vâng giữ những gì đã được nhắc bảo trong đời tu. Và con nghĩ rằng, vâng nghe và thực hành nghiêm túc những lời nhắc bảo cũng là điều hay để thực hành trong Mùa Chay này.

Mùa Chay với riêng con là thế, là sống có chương trình, sống ý thức trong việc làm, trong thời gian, tuổi tác và sức khỏe mà mình đang có. Xin Chúa chúc lành cho chúng con trong Mùa Chay này.

Hoa Xuân

Trả lời