Một Chút Để Nhớ

Vừa qua, vào ngày 17/05/2023, Ban Sứ Vụ Tông Đồ Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn có một chuyến đi đến họ đạo Bến Dinh của tỉnh Đồng Tháp, để viếng thăm một vài gia đình của Quý Dì cùng Hội dòng. Kế đó, là chia sẻ 30 phần quà cho các hộ nghèo tại đây. Trong số các hộ nghèo này đa phần là người lương dân.

Trong thời gian chờ đợi bà con đến đông đủ để nhận quà. Tôi có hỏi thăm một ông Chú, tôi hỏi hiện nay công việc thường ngày của bà con trong số những người được nhận quà hôm nay họ làm nghề gì để nuôi sống gia đình vậy Chú? Tôi nhận được câu trả lời là chúng tôi đang thất nghiệp. Thế nên, cuộc sống khá vất vả, thiếu trước hụt sau, công việc chính của chúng tôi là bán từng tờ vé số để chi tiêu cho mọi sinh hoạt của gia đình. Thỉnh thoảng cũng có sự hỗ trợ như gạo, đường, dầu ăn, bột nêm, nước tương, nước mắm từ các mạnh thường quân đây đó. Tôi nói tiếp với ông Chú, thế phần quà mà chúng con chia sẻ cho bà con cũng chỉ có chút thôi, chắc không đủ vào đâu. Chú trả lời với tôi không đâu Dì à. Chúng tôi rất quý vì đó là cả tấm lòng của tình thương mến thương mà các Dì và quý ân nhân đã dành cho chúng tôi nơi xa xôi này.

Với những nụ cười và phần quà được nhận trong tay, bà con vui vẻ, uyên thuyên nói lời cám ơn và tạm biệt nhau. Cám ơn quý Dì rất nhiều, chúc quý Dì khỏe.

Trên đoạn đường trở về, tôi và chị em trên chuyến xe luôn nhớ và nhắc lại câu “khi nào mới có quà nữa”. Một chuyến đi, một cuộc gặp gỡ tuy ngắn ngủi nhưng đọng lại những cử chỉ và những lời nói đầy nghĩa tình, như đã quen biết từ rất lâu. Thiết nghĩ, niềm vui và sứ vụ của chúng ta không tính bằng cây số, đoạn đường dài hay ngắn, cũng không cần được trân quý bằng những món quà to hay nhỏ, những phong bì dày hay mỏng khi chúng ta có cơ hội chia sẻ cho bất cứ ai cần được giúp đỡ.

Nhưng, việc làm của chúng ta có ý nghĩa nhất đó ẩn chứa nơi chúng ta một tình yêu và tâm huyết của sứ vụ mà chúng ta đặt vào trong đó với khoảnh khắc trong cuộc sống mà chúng gặp gỡ và sẻ chia. Như tâm niệm Mẹ Thánh Têrêsa Calcutta: “Trong cuộc đời này chúng ta không thể làm những điều vĩ đại, nhưng chúng ta chỉ có thể làm những điều nhỏ bé với một tình yêu vĩ đại”.

Ước mong chúng ta thực hiện được sứ vụ của chúng ta bằng ý thức bằng khả năng với một con tim đầy yêu thương như Giêsu!

Ban SVTĐ Mến Thánh Giá Cái Mơn.

Một số hình ảnh:

 

Trả lời