Lễ Đức Mẹ Mân Côi 7.10

 

KINH  MÂN  CÔI, NHỮNG  VIÊN  NGỌC  QUÍ- Trích Logos năm C

Năm 1997 có 2 sự kiện nổi bật liên quan đến 2 người phụ nữ nổi tiếng thế giới. Ngày 05/9/1997, Mẹ Têrêxa Calcutta qua đời đã làm cho cả thế giới xúc động. Và trước đó một  tuần, ngày 31/8/97, công nương Diana xinh đẹp, vợ thái tử Charles của Vương Quốc Anh đã từ trần trong một tai nạn xe hơi thảm khốc tại nước Pháp. Nhưng điều đáng chú ý nhất là trong lễ tang của công nương Diana, người ta nhìn thấy trên tay thi hài của Diana cầm một cỗ tràng hạt mân côi, dù Diana là một tín đồ Anh giáo. Chuỗi hạt mân côi đó chính là món quà Mẹ Têrêxa tặng cho Diana trong một lần 2 người gặp gỡ nhau. Thật lạ lùng, bên cạnh những đồ trang sức đắt tiền, những viên ngọc quí giá trên thi hài của Diana, chuỗi hạt mân côi trong lòng bàn tay của cô như những viên ngọc sáng ngời niềm tin và tình yêu bất diệt.

Theo nghĩa tiếng Hán, “Mân” có nghĩa là một loại đá giống như ngọc và “Côi” có nghĩa là một loại ngọc quí (Hán Việt Từ Điển, tác giả Đào Duy Anh, 1957). Như thế, mân côi có nghĩa là ngọc quí. Chuỗi hạt mân côi là kết tinh của những mầu nhiệm trong cuộc đời Đức Mẹ và Chúa Giêsu. Kinh mân côi là con đường thiêng liêng dẫn đưa người tín hữu đến gặp gỡ Chúa Kitô trong vinh quang Nước Trời (Đức giáo hoàng Gioan Phaolô II). Kinh mân côi còn là “dây chuyền hy vọng” (Cha Benedict Groeschel, Dòng Phanxicô).

Kinh mân côi, những viên ngọc quí.

Nếu sàng lọc cuộc đời Đức Mẹ trong niềm tin, người ta có thể tìm được rất nhiều những hạt ngọc quí. Mỗi biến cố xảy đến trong cuộc đời, Đức Mẹ đã chôn chặt trong đáy con tim và suy gẫm trong lòng. Vì thế, mỗi biến cố dù là vui, mừng hay thương đau đều được Mẹ ấp ủ với những nỗi niềm trăn trở, thao thức trong niềm tin và sự phó thác. Cũng như hạt cát trong mình con trai biển qua bao tháng ngày đã trở thành viên ngọc trai quí giá, cũng vậy, những biến cố trong cuộc đời Mẹ cũng được Mẹ trân trọng và nghiền ngẫm để trở thành những điều quí giá nhất cho mình.

Với mầu nhiệm 5 sự VUI, chúng ta sống lại với Đức Mẹ cuộc đời thơ ấu của Chúa Giêsu. Với mầu nhiệm 5 sự THƯƠNG, chúng ta cùng với Đức Mẹ đi vào cuộc hành trình tử nạn của Chúa Giêsu. Với mầu nhiệm 5 sự MỪNG, chúng ta chiêm ngưỡng cuộc phục sinh vinh hiển của Chúa và phần thưởng Chúa dành cho Mẹ. Vì thế, kinh mân côi chính là kho tàng vô giá chứa đựng những viên ngọc quí Tin Mừng. Kinh mân côi như những hạt ngọc kết tinh từ những giọt lệ nhỏ ra từ cuộc đời đau khổ của Mẹ và cũng là kết tinh từ những giọt máu hồng tử nạn của Chúa Giêsu. Đó chính là những viên ngọc sáng ngời gắn lên triều thiên vinh quang của Đức Mẹ.

Kinh mân côi, con đường thiêng liêng dẫn đến Đức Kitô.

Tràng hạt mân côi là con đường dễ đi dành cho mọi người để đến với Đức Kitô. Nhìn vào tràng hạt mân côi, chúng ta thấy một vòng tròn mầu nhiệm : khởi đi từ cây thánh giá, lần bước qua các biến cố kỳ diệu, sau đó trở về với cây thánh giá. Như thế, kinh mân côi dẫn đưa chúng ta vào một cuộc hành trình đức tin. Cuộc hành trình đó có khởi điểm từ Đức Kitô và trở về với Đức Kitô. Cũng vậy, khi chúng ta lần chuỗi mân côi, chúng ta được Đức Mẹ dẫn đưa chúng ta đi vào con đường huyền nhiệm để gặp gỡ Chúa Kitô và sống với Ngài. Vì thế, kinh mân côi là lối đi nhỏ bé đơn sơ trong cuộc sống dẫn đến con đường lớn của ơn cứu độ.

Kinh Mân côi, sợi dây chuyền hy vọng.

Trong cuộc sống thường ngày của chúng ta với những gian nan và thử thách, đau khổ và thất vọng, kinh mân côi gieo vào lòng ta những hạt giống của niềm hy vọng. Từng hạt kinh là từng hạt giống Lời Chúa ươm trồng vào mảnh đất đời sống, để rồi sinh hoa kết trái ân sủng thiêng liêng.

Điều quan trọng hơn nữa, kinh mân côi còn là “sợi dây êm ái nối kết chúng ta với Thiên Chúa” (Chân phước Bartolo Longo). Khi chúng ta đọc kinh mân côi, chúng ta được kết hợp mật thiết với Chúa qua Mẹ Maria. Nhờ kết hợp với Chúa, chúng ta được liên kết với anh em mình. Kinh mân côi chính là sợi dây liên đới tạo nên sự hiệp nhất trong gia đình, giáo xứ và Giáo Hội.

Giới thanh niên Nhật Bản ngày nay đang có phong trào đeo tràng hạt trên cổ để trang sức. Mốt trang sức này hoàn toàn không liên hệ gì đến tôn giáo mà chỉ vì các tài tử Nhật Bản đeo tràng hạt chụp hình quảng cáo nên thanh niên Nhật bắt chước làm theo. Hiện nay, tại các cửa hàng ở Nhật, tràng hạt trang sức được nhiều người ưa chuộng và người mua thường là thanh thiếu niên dưới 20 tuổi. Nhiều cô gái cũng mua tràng hạt nhưng để tặng các bạn trai của mình.

Tràng hạt mân côi không phải là vật trang sức, nhưng đó chính là phương thế hữu hiệu để giúp chúng ta cầu nguyện với Chúa qua Mẹ Maria. Những hạt kinh mân côi hòa quyện với cuộc sống đời thường làm vơi đi những nhọc nhằn lo lắng của chúng ta. Những hạt kinh mân côi trộn lẫn với những giọt mồ hôi, nước mắt và cả những giọt máu trong những lao nhọc vất vả hàng ngày sẽ làm nên những hạt ngọc quí giá trong đời sống đức tin hôm nay.

Trả lời