Khai mạc sự kiện “Nền kinh tế Phanxicô” tại Assisi

Hồng Thủy – Vatican News

Vatican News (23.9.2022) – Từ ngày 22 đến 24 tháng 9 năm 2022, khoảng một ngàn nhà kinh tế trẻ, các doanh nhân và những người tạo ra sự thay đổi đang quy tụ ở Assisi để tham dự cuộc gặp gỡ quốc tế “Nền kinh tế Phanxicô”, một sáng kiến của Đức Thánh Cha Phanxicô để đổi mới nền kinh tế theo con đường hướng tới người nghèo, vì lợi ích chung và chăm sóc thụ tạo.

Trong sứ điệp ký ngày 1/5/2019 và được phổ biến ngày 11/5 sau đó, Đức Thánh Cha cho biết để mang lại cho nền kinh tế một cái hồn, ngài đặt hy vọng nhiều nơi giới trẻ, và mời gọi các nhà kinh tế cũng như doanh nhân đến Assisi vào năm 2020 để “cùng nhau cổ võ một tiến trình thay đổi hoàn cầu, qua một hiệp ước chung”. Biến cố này được gọi là Nền Kinh Tế Phanxicô, ám chỉ đến thánh Phanxicô Assisi, người cống hiến cho Giáo Hội một lý tưởng và một chương trình hành động.

Các bạn trẻ đến Assisi

Hội nghị “Nền Kinh tế Phanxicô” năm 2020

Sự kiện “Nền Kinh tế Phanxicô” được tổ chức lần đầu từ ngày 19 đến 21/11/2020, dưới hình thức trực tuyến, do đại dịch Covid-19 đang hoành hành. Đã có hơn 2.000 doanh nhân và sinh viên dưới 35 tuổi từ các châu lục tham dự.

Chào mừng các bạn trẻ đến thành phố của vị thánh khó nghèo, Đức cha Domenico Sorrentino của Assisi đã nhấn mạnh: “Thánh Phanxicô đã hiểu rằng tiền bạc chỉ là một công cụ. Như vậy, nó phục vụ cho việc xây dựng một nền kinh tế tốt đẹp, giàu ý nghĩa và việc trao tặng, không thể loại trừ ai; nó phải hướng đến lợi ích của tất cả mọi người và đặc biệt là những người rốt cùng”.

Trong bài phát biểu khai mạc sự kiện, Đức Hồng y Peter Turkson, khi đó là Tổng trưởng Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện, đã nói với những người trẻ: “Các con đã quyết định giúp Đức Thánh Cha Phanxicô, Giáo hội và toàn thế giới thực hiện một nền kinh tế bao gồm và bình đẳng, phục vụ tất cả, một nền kinh tế xã hội đầu tư vào con người, bảo đảm nền giáo dục và công việc xứng đáng”. Ngài nói thêm rằng không phải tình cờ chúng ta ở Assisi bởi vì thánh Phanxicô là nguồn cảm hứng của hòa bình và tình yêu xã hội. Ngài nhắc rằng mục đích của các công ty là tạo ra một cộng đồng con người làm việc với một mục tiêu duy nhất. Vì vậy điều quan trọng là mọi người đều có thể tận dụng tài năng của mình, mọi người phải được công nhận là nhân vật chính. Không phải thị trường có thể chữa lành nền kinh tế, đó là lý do tại sao nguồn cảm hứng đến từ con người thì quan trọng, từ những người không chỉ đơn thuần là lực lượng lao động”.

Nền kinh tế Phanxicô 2022

Hội nghị “Nền Kinh tế Phanxicô” năm 2022

Sau hai năm diễn ra dưới hình thức trực tuyến, tạo ra một phong trào tư tưởng thu hút hơn 3.000 bạn trẻ ở 120 quốc gia, trong sự kiện năm nay, cuộc gặp gỡ lần thứ ba, lần đầu tiên các tham dự viên của sự kiện này gặp gỡ nhau trực tiếp. Sự kiện được đánh dấu với các hội nghị, hội thảo, bằng những con đường theo bước chân của Thánh Phanxicô.

Assisi, thủ đô của một tầm nhìn mới về kinh tế, trong những ngày này là một không gian tuyệt vời để thảo luận, với 12 ngôi làng có chủ đề được lấy cảm hứng từ những câu hỏi được đặt ra bởi các thông điệp “Laudato si” và “Fratelli Tutti” của Đức Thánh Cha; ví dụ như Làm việc và chăm sóc, quản lý và quà tặng, tài chính và con người, nông nghiệp và công bằng, vv.

Ba ngày của sự kiện sẽ diễn ra tại nhà hát Lyrick và Pala ở nhà thờ Đức Mẹ các Thiên thần và trung tâm lịch sử của Assisi. Với các phiên họp, các cuộc thảo luận và hội nghị bàn tròn, các nhà kinh tế trẻ trình bày ý tưởng và các dự án, giải quyết các vấn đề kinh tế và những thách thức đương đạị. Cao điểm của sự kiện là cuộc gặp gỡ của các nhà kinh tế trẻ với Đức Thánh Cha vào thứ Bảy 24/9/2022 tại nhà hát Lyrick, nơi Đức Thánh Cha sẽ ký Hiệp ước với các bạn trẻ.

Sáng thứ Năm 22/9/2022, sự kiện “Nền Kinh tế Phanxicô” năm 2022 chính thức khai mạc với nghi thức tiếp đón.

Nguồn: vaticannews.va/vi

Trả lời