Kết thúc Năm thánh Giacôbê Tông đồ

Thứ Bảy ngày 31/12/2022, Cửa Thánh của Nhà thờ Chính tòa Santiago de Compostela sẽ đóng lại, đồng nghĩa Năm Thánh Compostela kết thúc. Năm Thánh được đánh dấu với số tín hữu hành hương gia tăng vượt bậc, chỉ trong năm 2022 hơn 400.000 giấy chứng nhận hành hương đã được trao cho các tín hữu.

Theo quy luật, Năm Thánh được cử hành mỗi khi lễ thánh Giacôbê Tông đồ, ngày 25/7, rơi vào một Chúa nhật, như trường hợp năm 2021. Theo quy luật chung, Năm Thánh này diễn ra theo nhịp 6 năm, 5 năm, 6 năm, rồi 11 năm. Lần trước đây Năm Thánh Giacôbê Tông đồ đã được cử hành vào năm 2010.

Năm Thánh Giacôbê đã được khai mạc ngày 31/12/2020, với nghi thức mở cửa Năm Thánh, và có chủ đề là “Hãy ra khỏi đất của bạn! Thánh Tông Đồ đang chờ đợi bạn”.

Lẽ ra Năm Thánh Giacôbê đã kết thúc cuối năm 2021, nhưng vì đại dịch, nên Đức Thánh Cha Phanxicô đã cho phép kéo dài Năm Thánh này tới cuối năm 2022, để các tín hữu có thể thực hành các cuộc hành hương một cách bình thường đến mộ thánh Giacôbê, theo một truyền thống có từ thời Trung Cổ.

Theo Văn phòng Hành hương của Nhà thờ Chính toà Santiago, chỉ trong năm 2022, gần 440.000 giấy chứng nhận hành hương đến mộ thánh Tông đồ được phát hành. Trong số này, hơn 45% tín hữu đến từ các nước khác như Ý, Hoa Kỳ, Đức và Bồ Đào Nha. Để có được giấy chứng nhận này, tín hữu cần phải chứng tỏ mình đã đi bộ ít nhất 100 cây số, hoặc 200 cây số bằng xe đạp.

Những tháng đông nhất là từ tháng 6 đến tháng 9, đặc biệt tháng 8 có hơn 90.000 khách hành hương, trùng với cử hành hành hương của giới trẻ châu Âu.

Trong thư mời gọi các tín hữu tham dự nghi thức bế mạc Năm Thánh, Đức Tổng Giám mục Julián Barrio của Santiago de Compostela cũng đã cho biết dòng người hành hương “rất đáng kể”. Ngài nhấn mạnh điều quan trọng là thái độ tôn giáo mà những người hành hương đã tham gia trong các cử hành sám hối và Thánh lễ trong suốt cuộc hành hương và tại Nhà thờ Chính tòa.

Đức Tổng Giám Mục cũng xác tín: “Các ân sủng của Năm Thánh đã góp phần vào việc xây dựng tinh thần cho nhiều người, khuyến khích họ sống dấn thân theo tinh thần Kitô trong các cộng đoàn giáo xứ và giáo phận, mang đôi dép hy vọng”.

Thứ Bảy, ngày cuối cùng của năm, Cửa Thánh sẽ đóng lại. Năm Thánh Compostela tiếp theo sẽ được cử hành vào năm 2027.

Việc Đức Thánh Cha cho phép kéo dài cử hành Năm Thánh thành hai năm là một điều đặc biệt, nhưng không phải là chưa từng có. Đức Giáo Hoàng Piô XI đã đưa ra quyết định tương tự vào năm 1938 và 1939, giữa cuộc Nội chiến, kết thúc vào tháng 4/1939, theo yêu cầu của Đức cha Tomás Muniz, lúc đó là Tổng Giám Mục của Compostela.

Năm 1985 thành phố và Lộ trình hành hương Santiago được tổ chức UNESCO của Liên Hiệp Quốc tuyên bố là “Di sản của nhân loại”.

Nguồn: vaticannews.va

Trả lời