Hướng về Lễ phong chân phước cho Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I

Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đài Chân Lý Á Châu (01.9.2022) – Lúc 10 giờ 30 sáng Chúa nhật 04 tháng Chín năm 2022 tới đây, Đức Thánh cha Phanxicô sẽ chủ sự thánh lễ tại Quảng trường thánh Phêrô để tôn phong Đức Cố Giáo hoàng Gioan Phaolô I lên bậc chân phước.

Trước đó, lúc 6 giờ 30 chiều thứ Bảy, ngày 03 tháng Chín, tại Đại vương cung thánh đường thánh Gioan ở khu Laterano, Roma sẽ có buổi canh thức cầu nguyện để chuẩn bị cho đại lễ này. Rồi Chúa nhật, ngày 11 tháng Chín tiếp đó, tại làng Canale d’Agordo, quê hương của ngài, thuộc tỉnh Belluno Veneto, sẽ có lễ tạ ơn trọng thể.

Lúc 11 giờ 30 sáng ngày 02 tháng Chín tới đây, tại Phòng Báo chí Tòa Thánh sẽ có cuộc họp báo về lễ phong chân phước cho Đức Cố Giáo hoàng, do Đức Hồng y Beniamino Stella, nguyên Tổng trưởng Bộ Giáo sĩ và cũng là thỉnh nguyện án phong chân phước cho Đức Gioan Phaolô I, chủ tọa. Tại bàn chủ tọa cuộc họp báo cũng có một số chức sắc khác, thuộc Hội Gioan Phaolô I, có liên hệ đến án phong.

Đức Gioan Phaolô I tục danh là Albino Luciani, sinh năm 1912, thụ phong linh mục năm 1935, lúc 33 tuổi, thuộc giáo phận Belluno, về sau làm tổng đại diện, rồi năm 1958, được bổ làm Giám mục giáo phận Vittorio Veneto. Mười một năm sau đó, 1969, ngài được Đức Phaolô VI bổ nhiệm làm Thượng phụ thành Venezia và thăng hồng y. Năm 1978, ngài được bầu làm Giáo hoàng thứ 263, kế nhiệm Đức Phaolô VI. Nhưng chỉ 33 ngày sau đó, ngài qua đời, đêm ngày 28 tháng Chín cùng năm 1978.

Án phong chân phước

Đức cha Maffeo Ducoli, Giám mục giáo phận Belluno-Feltre, nguyên quán của Đức Cố Giáo hoàng, cho biết đã nhận được hàng ngàn thư xin giáo phận mở án điều tra làm hồ sơ để xin phong chân phước cho Đức Gioan Phaolô I. Tại nhiều nơi ở Thụy Sĩ, Pháp, Hoa Kỳ và Canada, người ta đã phát động chiến dịch thu thập chữ ký xin Tòa Thánh cho mở án phong chân phước cho Đức Cố Giáo hoàng. Đặc biệt, Đức Tổng giám mục Serafim Fernandes Araújo của Tổng giáo phận Belo Horizonte, bên Brazil đã trình thư thỉnh nguyện của toàn thể Hội đồng Giám mục Brazil, với chữ ký của 226 giám mục. Án này đã được chính thức khai mạc ngày 23 tháng Mười Một năm 2003, tại nhà thờ chính tòa giáo phận Belluno, 25 năm sau khi Đức Gioan Phaolô I qua đời.

Trong cuộc điều tra, 167 chứng nhân đã được lấy chứng từ, trong đó có cả Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI. Công cuộc điều tra tiến hành trong ba năm, qua 203 phiên họp và kết thúc ngày 10 tháng Mười Một năm 2006, sau đó toàn bộ hồ sơ được gửi về Bộ Phong thánh. Sau tám năm làm việc, các chuyên gia đã hoàn thành hồ sơ đúc kết, gọi là “Positio” gồm năm cuốn, tổng cộng hơn 3.600 trang, về cuộc đời và việc thực hành các nhân đức Kitô do Đức Cố Giáo hoàng tới mức độ anh hùng. Ngày 03 tháng Mười Một năm 2017, Đức Thánh cha Phanxicô cho công bố sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của vị Tôi tớ Chúa Gioan Phaolô I.

Bốn năm sau, ngày 13 tháng Mười năm ngoái (2021), với sự chấp thuận của Đức Thánh cha Phanxicô, Bộ Phong thánh đã công bố sắc lệnh nhìn nhận một phép lạ nhờ lời chuyển cầu của Vị Tôi tớ Chúa Gioan Phaolô I.

Người được phép lạ là một em bé gái ở Buenos Aires, Argentina, bị bệnh não trầm trọng, đã được khỏi bệnh lạ lùng hồi năm 2011, nhờ thân nhân và tín hữu cầu nguyện xin Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô I cứu chữa. Các bác sĩ của Bộ đã đồng thanh đi tới kết luận cuộc khỏi bệnh này không thể giải thích được về phương diện khoa học. Tiếp đến, ngày 06 tháng Năm năm 2021, Ủy ban thần học của Bộ Phong thánh đã cứu xét và đưa ra phán quyết tích cực. Trong những ngày qua, các hồng y và giám mục thành viên của Bộ Phong thánh đã nhìn nhận đây là phép lạ của Đức Gioan Phaolô I. (Tổng hợp)

Nguồn: vietnamese.rvasia.org

Trả lời