Hồng y Sarah: “Chúng ta hãy ngừng tôn sùng mình”

Chúa Giêsu là Thiên Chúa toàn năng, nhưng khiêm nhường và hiền lành. Ngài không áp đặt, không đến như kẻ chinh phục…

Trong một tuần tĩnh tâm có tựa đề “Chúa Thánh Thần nói gì về Giáo hội ngày nay?” được Trung tâm Đào tạo Tâm linh Salvator tổ chức tại Krakow, hồng y Robert Sarah lên tiếng: “Mỗi người đều phải đối diện trước một lựa chọn: vững vàng đứng về phía Chúa Kitô, sống theo Phúc Âm của Ngài, hay theo một xã hội tục hóa và vô thần.”

Được Trung tâm Đào tạo Tâm linh ở Krakow tổ chức, tuần tĩnh tâm này là một phần của lễ kỷ niệm 25 năm thành lập tổ chức Salvator và được hồng y Robert Sarah – thư ký Bộ Truyền giáo các Dân tộc từ năm 2001 đến 2010, chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng “Cor Unum” từ năm 2010 đến 2014 và tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích từ năm 2014 đến 2021.

Hồng y Robert Sarah nhấn mạnh: “Thiên Chúa hiến mình để gặp những ai tìm kiếm ngài, nhưng con người hậu hiện đại không những không đi tìm Ngài mà còn từ chối và gạt bỏ Ngài. Theo tinh thần của Đức Gioan-Phaolô II, ngài nói chúng ta đang sống trong một văn hóa mà các đặc điểm và nội dung của nó thường đi ngược với Tin Mừng và với phẩm giá con người. Ngài ghi nhận các hệ quả của việc từ chối Thiên Chúa trong các xã hội hiện đại, điều này cũng ảnh hưởng đến Giáo hội. Trong các hệ quả này, ngài đưa ra cuộc khủng hoảng về các giá trị cơ bản của con người và đạo đức, cũng như sự bối rối trong Giáo hội về chân lý đã được Đức Giêsu mạc khải. Sự nhầm lẫn nảy sinh từ việc đánh mất đặc tính thiêng liêng của phụng vụ, và hậu quả là bản sắc linh mục bị suy yếu. Đức tin vào sự hiện diện thực sự của Chúa Kitô giữa chúng ta trong Bí tích Thánh Thể bị suy yếu.”

Hồng y cựu bộ trưởng bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích nhấn mạnh, ngay cả trong Giáo hội, ngày nay mỗi người đều phải    đối diện với lựa chọn: “Vững vàng đứng về phía Chúa Kitô, sống theo Phúc Âm của Ngài, hay theo một xã hội tục hóa và vô thần.”

Theo ngài, kiêu ngạo và tự mãn dẫn đến “trí thông minh bị giảm, trái tim khép lại và Thiên Chúa bị loại trừ”. Để chấp nhận sự mặc khải do Chúa Giêsu mang lại, chúng ta phải nhìn nhận chúng ta nhỏ bé, chúng ta chỉ là kẻ ăn xin trước mặt Chúa. Hồng y giải thích: “Tôi cần sự cứu rỗi mà chỉ có Chúa mới có thể ban cho.”

Chúng ta hãy ngừng tôn sùng nhau. Chúng ta hãy nhận ra chúng ta nhỏ bé để học hỏi từ Ngài là Thiên Chúa khiêm nhường và nhân hậu. Trong mỗi Bí tích Thánh Thể, Thiên Chúa “đến với chúng ta, hiền lành, khiêm nhường, nhỏ bé, như không có gì”.

Chúa Giêsu là Thiên Chúa toàn năng, nhưng khiêm nhường và hiền lành. Ngài không áp đặt, không đến như kẻ chinh phục, nhưng như một người yêu, mà chúng ta là người yêu của Ngài. Hãy để Ngài đến và ngụ trong lòng chúng ta.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

 

Trả lời