Hãy Năng Lần Hạt Mân Côi

Trong lịch phụng vụ, tháng 10 có tên là tháng Mân côi. Suốt tháng này, Hội thánh khắp nơi hướng về Đức Mẹ một cách đặc biệt. Lòng sùng kính của dân Chúa đối với Đức Mẹ trong thời gian này mang một đặc điểm riêng. Đó là cầu nguyện bằng chuỗi Mân Côi. Kinh Mân Côi là một phương cách cầu nguyện rất hữu hiệu mà ai cũng thực thi. Người già, người trẻ, thậm chí cả trẻ em nữa. Chúng ta có thể lần hạt mọi nơi: đi xe, đi bộ, ở nhà thờ, ở gia đình, cá nhân hay tập thể. Kinh Lạy Cha là kinh chính Chúa Giêsu đã dạy. Kinh Kính Mừng gồm lời chào của sứ thần Gabriel và lời ca tụng Đức Mẹ của bà Êliazabeth. Kinh Sáng Danh là lời tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi của Hội Thánh… Lần chuỗi không phải là việc đọc kinh một cách máy móc các kinh thường đọc, kinh quen, mà là miệng đọc mà lòng suy gẫm các mầu nhiệm căn bản của Chúa Giêsu và Đức Mẹ. Mầu nhiệm năm sự VUI để sống lại với Đức Mẹ cuộc đời thơ ấu của Chúa. Mầu nhiệm năm sự SÁNG để sống với Chúa cuộc đời công khai ở trần gian. Mầu nhiệm năm sự THƯƠNG để theo Chúa trên đường tử nạn. Mầu nhiệm nhiệm năm sư MỪNG để cùng Đức Mẹ sống qua những ngày cuối cùng của Chúa. Vì thế, Linh mục Lacordaire, nhà giảng thuyết thời danh đã gọi đã gọi “tràng chuỗi Mân Côi là một cuốn Phúc Âm tóm lược”.

Có câu chuyện kể rằng:

Trên chuyến xe lửa đi Paris, có một chàng thanh niên mặt mũi sáng sủa, trên tay ôm một chồng sách dày. Trong toa đối diện với anh là một cụ già, tay cầm tràng chuỗi Mân côi lâm râm đọc kinh.

Chờ tới khi cụ già đọc kinh xong, chàng trai lên tiếng : “Cụ ơi ! Đến thời buổi này mà cụ còn đọc thứ kinh chỉ dành cho đám đàn bà con nít kia sao ?”.

Cụ già ngước nhìn chàng thanh niên ôn tồn trả lời : “Cám ơn cậu, cậu trông có vẻ thông thái đó. Vậy xin cậu cho tôi biết quan điểm của cậu thế nào về khoa học và đức tin ?”.

Thế là chàng trai có dịp nói về bản thân : Anh là sinh viên đang theo học năm cuối tại trường đại học Bách Khoa tại thủ đô Paris. Anh khuyên cụ già hãy thôi đọc mấy thứ kinh lẩm cẩm kia đi, vì rồi đây khoa học tiến bộ sẽ xây dựng một thế giới mới không cần đến tôn giáo nữa. Rồi anh chàng bắt đầu thao thao thuyết giảng cho cụ già về đề tài khoa học và đức tin cả nửa tiếng đồng hồ.

Cụ già cứ im lặng chăm chú lắng nghe anh chàng nói. Đến khi sắp tới ga về nhà, cụ mời anh khi nào thuận tiện đến chơi nhà cụ tiếp tục hướng dẫn cho cụ, rồi cụ trao cho anh một danh thiếp.

Khi nhìn vào tấm danh thiếp, anh chàng có cảm tưởng như từ trên trời rơi xuống, khi đọc thấy tên và địa chỉ của một nhà khoa học lừng danh mà anh luôn tâm phục khẩu phục như sau : “Louis Pasteur,Viện Hàn Lâm Khoa Học Paris”.

Chúng ta đã thấy người Công Giáo quá quen với chuỗi Mân Côi. Chính chúng ta thường mua các tràng chuỗi làm quà kỉ niệm, hoặc mang chúng theo bên mình, hoặc thậm chí là đeo chuỗi trên người, nhưng chúng ta quên đi sức mạnh to lớn của chuỗi Mân Côi mỗi khi chúng ta thực sự cầu nguyện bằng tràng chuỗi ấy. Và nhiều người đã quan niệm: Lần chuỗi Mân Côi là công việc dành cho những người bình dân ít học, cho những “ông già bà cả” nên ít khi lần hạt, hay lần hạt một cách máy móc cho xong, cho hết giờ, nếu khi lần hạt chung thì lần hạt một cách uể oải.

    Chúng ta đang trong thời kỳ của cách mạng công nghiệp 4.0 – giai đoạn phát triển rực rỡ nhất cho đến nay trong thời đại kỹ thuật số. Có thêm đường truyền 3G, 4G rồi sắp đến là 5G để biểu đạt cảm xúc, nỗi niềm với từng dòng chữ vô hồn dù người cần nghe chỉ cách đó chưa đến 1 mét. Cho dẫu người ta có đạt đến đỉnh cao của lối sống văn minh và những tiện ích của sản phẩm công nghệ mang lại thì cuộc sống của con người trên trần gian cũng không phải là một chuỗi ngày dài hạnh phúc, vui tươi, mà là một tập hợp giữa vui và buồn, giữa hạnh phúc và bất hạnh, giữa yêu thương và ghen ghét, giữa bạn hữu và thù nghịch, giữa lương thiện và gian ác. Một cuộc sống mà không ai có thể nói mình hoàn toàn hạnh phúc, hoặc hoàn toàn bất hạnh. Một cuộc sống mà trong đó mọi người phải phấn đấu, chấp nhận, và vươn cao giữa những thử thách, những cám dỗ, và yếu đuối. Trong cuộc sống này, người Kitô hữu đặc biệt là những người bước theo Chúa như chúng ta không thể không tìm gặp Thiên Chúa, không thể không cậy trông Ngài, và không thể không xin Ngài nâng đỡ. Bằng cách nào? Bằng việc sốt sắng suy ngắm và sống các mầu nhiệm Mân Côi.

     Chúng ta cùng nhau nhớ lại những sự kiện liên quan đến kinh Mân Côi trên thế giới và tại mảnh đất Việt Nam thân yêu của chúng ta mà ai cũng biết. Đứng trước hiểm họa của chiến tranh thế giới thứ nhất, Mẹ Maria đã hiện ra tại Fatima và kêu gọi con người trở về với Chúa để được tha thứ. Kinh Mân Côi là trung tâm điểm của lòng đạo đức tại Fatima để cầu cho nước Nga trở lại, và cầu cho thế giới được hoà bình. Nhờ biết lắng nghe và thực thi lời Mẹ nhủ khuyên qua sứ điệp Fatima, đất nước Bồ Đào Nha đã được hòa bình thịnh vượng. Nhờ lời Kinh Mân Côi, Hội Thánh Việt Nam chúng ta cũng đã vượt qua bao nhiêu thử thách, bao cuộc bắt đạo khốc liệt. Sự kiện Đức Mẹ hiện ra an ủi đỡ nâng, hộ phù con cái Mẹ tại thánh địa La Vang – Quảng Trị, tại linh địa Trà Kiệu-Quảng Nam, là những bằng chứng sống động của hiệu lực từ Kinh Mân Côi mà con cái Mẹ đã dùng để khẩn cầu cùng Chúa và Đức Mẹ.

      Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI trong Tự sắc Porta Fidei – Cánh cửa Đức Tin, số 02 và số 9 đã viết: “Hơn bao giờ hết, trước những thách đố và khủng hoảng trầm trọng về đời sống đức tin của người Kitô hữu chúng ta hiện nay, lời kinh Mân Côi lại càng trở nên quan trọng và khẩn thiết hơn trong đời sống của Giáo Hội và của mỗi chúng ta. Trong bối cảnh đó, Kinh Mân Côi giúp khơi dậy nơi mỗi tín hữu khát vọng tuyên xưng Đức Tin trong sự toàn vẹn và với một niềm xác tín được đổi mới, trong niềm tín thác và hy vọng”.

    Đã bao lần tháng Mân Côi đến rồi đi, nhiều khi chúng ta vẫn cứ thờ ơ, hững hờ, chẳng mấy để tâm đến lời mời gọi tha thiết của Mẹ. Năm nay mùa Hoa Mân Côi lại về, chúng ta còn chần chừ gì nữa, mà không đáp lại lời gọi mời yêu thương của Mẹ qua sứ điệp Fatima: Sám hối ăn năn, tôn sùng Mẫu Tâm và siêng năng lần hạt Mân Côi. Ước gì lời kêu gọi của Mẹ không rơi vào quên lãng, nhưng được tất cả anh em chúng ta tích cực thực hiện, đặc biệt trong tháng 10 này, để qua lời kinh Mân Côi, mỗi người chúng ta cảm nhận được tình yêu và hồng ân Đức Tin mà Thiên Chúa trao ban cho chúng ta, để cùng với Mẹ Maria, chúng ta dâng lên Chúa tâm tình tri ân cảm tạ.

         Nhờ Mẹ Maria con đến với Chúa Giêsu Đấng lòng con khao khát chờ mong. Nhờ Mẹ Maria đưa dẫn con trên đường đời được gặp Chúa Giêsu rạng ngời.

        Maria Mẹ ơi! Con phó dâng cho Mẹ trót đời trên bước con đi ngàn nơi xin đoái thương xem con Mẹ hỡi! Maria Mẹ ơi! Con cất cao muôn lời ca ngợi lòng mến yêu không hề vơi dắt dìu con đến cùng với Chúa. (Ad Jesum per Mariam). Amen.

Fiat

Trả lời