Giờ Chầu Thánh Thể 5

 Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể!

Quang cảnh bên ngoài đang chìm dần vào màn đêm, cũng là lúc mọi người đang dần gác lại mọi công việc. Phần chúng con, chúng con được lặng quỳ bên Chúa để suy nghĩ, để cảm nhận Tình Yêu êm đềm và dịu dàng của Chúa dành cho chúng con. Xin Chúa giúp chúng con gạt bỏ những mệt mỏi trong ngày, để giờ này, chúng con được hiện diện trước Thánh Thể Chúa bằng trọn vẹn tâm tình, ý thức, để tôn thờ, chúc tụng, tạ ơn và yêu mến Chúa.

Hát: Bí Tích Tình Yêu 2 (Thiên Linh)

1. Cầu nguyện:

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Cuộc sống này mau qua như một chiếc lá bị gió cuốn vội phải lìa cành. Nhưng chúng con biết rằng: chiếc lá ấy đã có một cuộc đời ý nghĩa khi nó kết hợp với “cành” và “thân cây” để đem lại lợi ích cho đời.

Đời chúng con cũng thế, như một chiếc lá không biết lìa cành lúc xanh, vàng hay đỏ. Nhiều lúc chúng con “giật mình” khi thấy những người trẻ đột ngột ra đi khi tuổi xanh vẫn còn ấp ủ bao nhiêu ước mơ hoài bão. Không biết người ta nghĩ sao về cuộc đời của mình? Phần chúng con, chúng con ước muốn mình là “một chiếc lá” – sống cuộc đời nữ tu với tất cả tâm hồn. Với ý muốn và ước mơ này, chúng con chọn gắn bó đời mình với thân cây là Chúa Giê-su Ki-tô chịu đóng đinh, và gắn với cành cây là các Chị Em trong Dòng. Tuy không cùng cha, cùng mẹ về mặt huyết thống, nhưng cùng cha mẹ trên trời, cùng một mục đích và lý tưởng, hiểu biết và dấn thân trọn vẹn cho Chúa trong ơn gọi Mến Thánh Giá.

Thế nhưng, đời người mong manh hèn yếu, có lúc chúng con thánh thiện lắm, nhưng cũng có lúc thật tệ! Nhưng chúng con nhận thấy rằng: chỉ có đi tu và theo Chúa trong ơn gọi này, chúng con mới có đủ không gian và thời gian tĩnh lặng để nhìn lại mình mà sửa đổi những gì còn thiếu sót sao cho đẹp lòng Chúa, cũng như cầu nguyện thay cho những ai vì mưu sinh mà quên mất Chúa trong cuộc đời. “Tu là sửa”, càng chịu sửa chúng con càng đẹp, càng thu hút hơn trong nhân cách và tâm hồn, để xứng đáng với ơn gọi theo sát Đức Kitô và họa lại hình ảnh của Chúa.

Sống đời thánh hiến, chúng con bước theo Chúa là mẫu mực Đức Khiết Tịnh – Nghèo Khó và Vâng Phục, cam kết giữ ba lời khấn để thuộc trọn về Chúa và chu toàn các nhiệm vụ của Dòng. Sự linh thánh trong đời tu đối với chúng con, đó là sự tĩnh lặng giữa ‘con với Chúa’, để dù cho bộn bề với công việc chúng con vẫn đầy Chúa ở trong lòng mình.

Lạy Chúa, chúng con cám ơn Chúa, vì trong nhà tu chúng con không sống một mình, nhưng có chị có em cùng nâng đỡ, chỉ dạy và nhắc nhở nhau nên thánh. Sự cân bằng giữa đời sống thiêng liêng và công việc giúp chúng con bớt lo lắng cho một cuộc đời. Và rồi, nếu một mai Chúa muốn gọi chúng con về, chúng con sẽ sẵn sàng hơn để đi về cùng Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con luôn xác tín vào “ơn gọi tình yêu” của mình, từ trong sâu thẳm tâm hồn chúng con, để như “một chiếc lá” chúng con sẽ sống một cuộc đời ý nghĩa. Trọn đời chúng con xin gắn bó với “thân cây” là Đức Ki-tô và “cành cây” là các chị em trong cùng một lý tưởng. Và chúng con – những người nữ tu Mến Thánh Giá Cái Mơn muốn dấn thân và dùng cả đời mình cho mầu nhiệm nước Trời, muốn chứng tỏ cho người đời thấy: Thiên Chúa của chúng con “đáng mến trên hết mọi sự”.

Hát: Con Muốn Trọn Đời (Lm. Ân Đức)
2. Cầu nguyện:

Kính Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể!

Hành trình cuộc đời như “một con thuyền trên sống biển khơi”, có lúc bình yên nhưng cũng không thiếu những cơn sóng dữ dội. Trên hành trình dâng hiến cũng vậy, đôi lúc chúng con gặp dòng nước chảy ngược, có khi trôi dạt theo dòng và lắm lúc gặp phong ba ngàn lối…Nhưng tuyệt vời thay! khi giữa biển đời sóng gió, thuyền chúng con có Chúa hiện diện sóng yên và biển sẽ lặng, Chúng con bình an và tiếp tục bước theo Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Ơn gọi của chúng con là một huyền nhiệm. Sự huyền nhiệm này cho chúng con câu hỏi: Tại sao Chúa lại chọn chúng con – những con người đầy giới hạn và khiếm khuyết mà không phải là ai khác?

Chúa ơi! Chúng con đã nhận ra một tình yêu vô điều kiện mà Chúa dành cho chúng con, để những khi mệt mỏi chán chường, cô đơn và thất vọng, chúng con vẫn cảm nhận được Chúa âm thầm bên con và nói: “Ơn Ta đủ cho con”. Rồi những khi bóng đêm bao phủ tâm hồn, những khó khăn thử thách làm chúng con chán ngán, Chúa vẫn hiện diện, thì thầm bên tai con: “Đừng sợ! Có Ta ở với con”.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Con thuyền cuộc đời chúng con có khi thuận buồm xuôi gió, cũng có những khi gặp phải phong ba bão táp. Dù có như thế nào, xin Chúa giữ gìn chúng con luôn, xin cho chúng con biết tìm kiếm Chúa, tìm bình an trong những giờ kinh nguyện, những niềm vui nho nhỏ nơi cộng đoàn, từ những khác biệt trong quan niệm sống, tính cách, hoàn cảnh và văn hóa của chị em, … trong tiếng cười hạnh phúc của chính con và cả những giọt nước mắt của cuộc chiến nội tâm. Mỗi ngày, xin Chúa cho chúng con biết bước chậm lại để xem mình có bỏ quên điều gì không? Hay có bỏ quên người chị em sống bên cạnh mình chăng? Lạy Chúa, chúng con khao khát mỗi bước chân, mỗi việc làm của chúng con sẽ đẹp và ý nghĩa hơn mỗi ngày, chúng con mời Chúa bước lên thuyền đời của chúng con, để cơn sóng kêu ngạo và ích kỷ ‘trong con’ trở nên nhẹ nhàng, để ai cũng vui khi gặp, tiếp xúc và mạnh dạn bước đến cùng chúng con.

Hát: Tâm Tình Phó Thác (Lm. Nguyên Hòa – Hồng Trần)

3. Cầu nguyện:

Kính Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể!

Chắc hẳn là con người đến một lúc nào đó sẽ cảm thấy mệt. Cái mệt làm chúng con chùn bước, rã rời hay mất phương hướng. Có nhiều cái mệt: mệt óc, mệt lòng, mệt trí. Mệt là tiêu hao, tiều tụy rồi chán nản muốn bỏ ngỏ, để lại sau lưng tất cả những hoài bão, dự tính, lý tưởng, chẳng buồn nghĩ tới tương lai. Mệt làm chúng con sống thái độ bi quan, thấy cuộc đời với phông màu đen trong khi có biết bao màu sắc vẫn đang tồn tại, vẫn đang chờ chúng con khám phá để làm sáng lại cuộc đời.

Lạy Chúa, dẫu cuộc đời có trăm ngàn lý do để khóc, thì chúng con vẫn tin rằng: Chúa vẫn cho chúng con trăm ngàn lý do để cười, bởi khi chúng con ‘yếu’ chính là lúc chúng con ‘mạnh’.

Lạy Chúa, cuộc sống này là một tiến trình thay đổi, luôn có những điểm tới và điểm dừng. Ngay giữa dòng chảy của cuộc đời luôn có biết bao điều đang vùn vụt qua đi vĩnh viễn mà chúng con không thể níu giữ được.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Sống là bước đi từng ngày và dừng lại đúng thời điểm. Xin cho chúng con dám bước đi và dừng lại đúng nơi và đúng lúc; dám phung phí, đặt cuộc đời mình vào một khoảng lặng trước Thánh Thể Chúa mỗi ngày, để chúng con không bị cuốn theo dòng chảy tự nhiên của cuộc đời. Xin cho chúng con dám sống cho Chúa, dám sống là chính mình với tất cả hoài bão và lý tưởng tốt đẹp, để sống đời thánh hiến một cách trọn hảo, với ước mơ dâng mình cho Chúa và cống hiến cho cuộc đời này những yêu thương mà Chúa muốn.

Hát: Ngài Ở Bên Con (Trầm Hương)

Kết thúc:

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, cám ơn Chúa đã cho chị em chúng con có được những giây phút bên Chúa để tâm sự và thân thưa với Chúa. Nguyện dâng lên Chúa mọi công việc của Hội Dòng chúng con. Xin cho mỗi chị em chúng con không những biết trân quý ơn gọi của mình mà còn biết tích cực cộng tác xây dựng Hội Dòng bằng việc trao dồi nhân cách, đạo đức, tri thức cũng như qua đời sống gương sáng và thánh thiện mỗi ngày. Amen.

Trả lời