Giáo hội Hoa Kỳ kêu gọi viện trợ cho Somalia

Dịch vụ Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ (CRS), tổ chức bác ái của Giáo hội Công giáo Hoa Kỳ cảnh báo về nạn đói ở Somalia, và kêu gọi hỗ trợ để ngăn chặn thảm hoạ đang đe doạ quốc gia ở vùng Sừng châu Phi.

Theo Liên Hiệp Quốc, ở Somalia nạn đói kém đang xảy ra ở các quận Baidoa và Burhakaba ở miền nam và miền trung Somalia. Tình hình có thể kéo dài đến tháng 3 nếu không có sự gia tăng hỗ trợ nhân đạo.

Đức cha Giorgio Bertin, Giám mục Djibouti, Giám Quản Tông Tòa Mogadiscio cho biết, tình hình rất bi thảm, cần phải có sự can thiệp khẩn cấp từ cộng đồng quốc tế. Ở các vùng do quân nổi dậy Hồi giáo al-Shabab kiểm soát, hoàn cảnh của người dân càng khốn khổ hơn. Nhiều người phải rời bỏ nhà cửa đi đến các thành phố lớn do chính phủ kiểm soát.

Trong một tuyên bố, ông Sean Callahan, chủ tịch và giám đốc điều hành của Dịch vụ Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ nhấn mạnh: “Với cảnh báo của Liên Hiệp Quốc, chúng ta có thời gian để cứu mạng sống. Cộng đồng quốc tế phải đáp ứng khẩn cấp các nhu cầu thực tế, đồng thời làm tốt hơn nữa trong việc ngăn chặn nạn đói ngay từ đầu. Chúng ta có thể giải quyết nhiều nguyên nhân gây mất an ninh lương thực, như xung đột và biến đổi khí hậu”.

Ở Somalia, Dịch vụ Cứu trợ Công giáo Hoa Kỳ điều hành nhiều chương trình, bao gồm chương trình hỗ trợ tiền mặt giúp các gia đình mua thực phẩm và vật dụng cũng như chương trình cung cấp nước sạch cho các cộng đồng bị hạn hán, và hỗ trợ các cơ sở y tế và trung tâm dinh dưỡng.

Theo các cơ quan cứu trợ, mặc dù Somalia đang bị thiệt hại nặng nề nhất, nhưng ít nhất 20 triệu người ở Kenya, Somalia và Ethiopia đang cần hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp. Biến đổi khí hậu, xung đột và bất ổn, hậu quả của COVID-19 và tác động của cuộc chiến ở Ucraina đã khiến tình trạng của người dân trở nên tồi tệ hơn. Hạn hán ở Đông Phi được mô tả là tồi tệ nhất trong vòng 40 năm qua.

Cha Fredrick Wafula, điều hành Caritas của Giáo phận Garissa, miền đông bắc Kenya, cho biết hạn hán đã ảnh hưởng đến sinh kế và khiến người dân rất tuyệt vọng. Ở nhiều nơi, đất bị khô cằn trơ trụi và đầy bụi. Xác động vật và xương ngổn ngang khắp nơi. Trợ giúp của Caritas dành cho người dân rất hạn chế do thiếu kinh phí. Trẻ em phải nghỉ học sớm, để cùng cha mẹ kiếm thức ăn và nước uống.

Theo Ngọc Yến – Vatican News (12/9/2022)

Trả lời