Nhà Trẻ Trinh Vương: Đoàn Y Tế Phường Gặp Gỡ Và Tuyên Truyền Bệnh Tay Chân Miệng Với Phụ Huynh

Được sự quan tâm của các Y Bác Sĩ Y Tế phường 1 Thành Phố Vĩnh Long, Tỉnh Vĩnh Long, vào chiều ngày 09 tháng 02 năm 2023 vừa qua, các cô đại diện đoàn Y Tế phường 1 và truyền thông Tỉnh đã đến gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ cùng tuyên truyền với phụ huynh trẻ tại Nhà trẻ Trinh Vương thuộc Cộng Đoàn Vĩnh Phúc, nhằm để phụ huynh biết cách chăm sóc bé và phòng chống bệnh tai chân miệng ở trẻ, một căn bệnh xem ra bình thường nhưng cũng gây không ít nguy hiểm cho trẻ, nếu không biết cách chữa trị kịp thời.

Thật vậy, các Y bác sĩ đã khuyến cáo rằng: Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm được lây từ người sang người dẫn đến dịch tay chân miệng do virus đường ruột gây ra. Biểu hiện đặc trưng của bệnh là khiến vùng da bị tổn thương, vùng niêm mạc tồn tại dưới dạng phỏng nước tập trung chủ yếu tại miệng, lòng bàn tay, bàn chân.

Đường lây nhiễm chính của tay chân miệng qua hệ tiêu hóa từ tuyến nước bọt hay phân của trẻ nhiễm bệnh. Vì vậy, những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao và phát triển thành ổ dịch.

3.1. Giai đoạn ủ bệnh 

Trong giai đoạn ủ bệnh, trẻ không có nhiều biểu hiện về bệnh, bé vẫn sinh hoạt một cách bình thường. Thời gian của giai đoạn này kéo dài từ 3 đến 7 ngày.

3.2. Giai đoạn khởi phát của bệnh tay chân miệng

Giai đoạn khởi phát diễn ra trong vòng 1 đến 2 ngày với biểu hiện cụ thể của trẻ bao gồm đau họng, sốt nhẹ, quấy khóc, biếng ăn, tiêu chảy, …

3.3. Giai đoạn toàn phát

       Toàn phát là giai đoạn mà những triệu chứng của bệnh tay chân miệng ở trẻ trở nên rõ ràng hơn. Điển hình là những biểu hiện:

  • Viêm loét miệng là dấu hiệu thường thấy của trẻ bị tay chân miệng. Loét miệng được phát hiện nhiều nhất tại hầu họng (gần lưỡi gà), niêm mạc vùng má, môi, lưỡi. Số lượng bắt đầu từ 1 đến vài vết loét trong miệng, kích cỡ từ 2 – 3 mm. Viêm loét miệng làm cho trẻ khó ăn, bỏ ăn, bỏ bú và tăng tiết nước bọt;
  • Sốt: Đa số trẻ chỉ bị sốt nhẹ trong nhiệt độ từ 37,5 đến 38 độ C. Trường hợp trẻ sốt cao đến 39 – 40 độ C trong vòng 2 ngày trở lên, cha mẹ cần đưa con đến bệnh viện để điều trị. Vì đây có thể là biểu hiện của biến chứng nghiêm trọng;
  • Phát ban trên da dưới dạng phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, đầu gối, khuỷu tay và mông. Ban thường tồn tại trong một khoảng thời gian khá ngắn (khoảng dưới 7 ngày). Sau đó những vết phỏng có thể để lại thâm, không để sẹo và hiếm khi bị loét hoặc bội nhiễm.
  1. Biến chứng

       Qua đó, cha mẹ nhận biết sớm được dấu hiệu của bệnh tay chân miệng ở trẻ sẽ có cách điều trị, chăm sóc tốt nhất. Từ đó, hạn chế được những biến chứng nguy hiểm do virus EV71 gây ra, có thể kể đến như:

  • Biến chứng về não bộ: Dẫn đến một trong những bệnh viêm màng não, viêm não, viêm não tủy. Đồng thời kèm theo những biểu hiện như hay giật mình, đi không vững, mắt nhìn ngược, nhãn cầu bị rung hoặc giật, …
  • Biến chứng về hệ hô hấp, tim mạch: Bệnh viêm cơ tim, tăng huyết áp, suy tim, trụy mạch có thể dẫn tới tử vong nếu không được phát hiện, xử lý nhanh chóng.

       Vậy để phòng ngừa thì cần phải như thế nào? Bác Sĩ nói: “Khi đang ở trong vùng dịch tay chân miệng, cách tốt nhất để giảm thiểu lây nhiễm của bệnh là cần chủ động phòng ngừa bằng những biện pháp:

    –  Hạn chế tiếp xúc với người bệnh tay chân miệng nếu không thực sự cần thiết

    –  Trẻ bị mắc bệnh cần được cách ly tại nhà để tránh việc lây lan;

    –  Theo dõi, quan sát trẻ bị sốt trong vùng dịch bệnh, cần thiết nên đưa trẻ đi cách ly;

    –  Vệ sinh nơi ở của người bệnh bằng cách lau phòng, khử khuẩn toàn bộ giường bệnh, phòng bệnh bằng Cloramin B 2%;

    –  Xử lý những chất thải, quần áo, khăn trải giường của người bệnh và những dụng cụ chăm sóc được sử dụng lại theo quy trình của phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa;

   – Người nhà và nhân viên y tế cần rửa tay kháng khuẩn sau khi thay quần áo, tã hoặc tiếp xúc với phân, nước bọt, … của người bệnh”.

Cám ơn buổi gặp gỡ, chia sẻ, trao đổi đầy hữu ít này của các cô Đại diện Y Tế Phường 1, nhóm Truyền Thông Tỉnh Vĩnh Long đã dành thời gian giúp buổi gặp gỡ này diễn ra tốt đẹp và đem lại kiến thức cần thiết cho các bậc cha mẹ phụ huynh trẻ, để có thể phòng chống bệnh tai chân miệng ở trẻ cách hữu hiệu và đúng cách kịp thời giúp bé phát triển toàn diện về thể chất không vướn mắc bệnh, đồng thời sẽ phát hiện sớm không để bệnh lây lan và biết cách điều trị đúng thì trẻ mau khỏi bệnh và có một sức khỏe tốt đến trường cùng vui chơi học hành với bạn bè.

    Truyền thông Cộng Đoàn Vĩnh Phúc

Hình ảnh:

Trả lời