Đức Phanxicô vinh danh hồng y Pell

Trong bức điện tín được gởi đi ngày thứ tư 11 tháng 1 năm 2023, Đức Phanxicô bày tỏ lòng kính trọng trước sự cống hiến của hồng y George Pell, nguyên tổng trưởng Văn phòng Kinh tế đã qua đời tối thứ ba 10 tháng 1. Đức Phanxicô nhấn mạnh đến “quyết tâm và khôn ngoan” của người đã “đặt nền móng” cho cuộc cải cách kinh tế Tòa thánh từ năm 2014 đến năm 2017.

Trong một phỏng vấn với hãng tin Reuters tháng 6 vừa qua, ngài mô tả hồng y là “thiên tài”, ngài có nhiều sáng kiến cho Ban Thư ký Kinh tế, trung tâm cuộc cải cách kinh tế ở Vatican.

Đức Phanxicô ca ngợi đức tính “kiên trì của hồng y dù khi ngài gặp thử thách”. Nhận xét này ngài muốn nói đến những ngày hồng y tổng giám mục Sydney sống trong tù, ngài bị kết tội lạm dụng trẻ em trước khi cuối cùng được trắng án và được trả tự do theo lệnh của Tòa án Tối cao năm 2020. Quyết định này được xem là các yếu tố họp lại để giải thích cho việc kết tội ngài ở tòa sơ thẩm đầu tiên và thứ nhì năm 2019 là không đủ.

Trong một phỏng vấn gần đây được phát trên truyền hình Ý, Đức Phanxicô lên tiếng chống lại những cáo buộc lạm dụng với hồng y, và nói đây là “vu khống”. Ngài xuất chúng và chúng ta nợ ngài rất nhiều.

Trong điện tín gởi đến hồng y Giovanni Battista Re, niên trưởng Hồng y đoàn, Đức Phanxicô gởi lời chia buồn đến gia đình hồng y, đặc biệt với người em trai của ngài là David Pell.

Phân ưu của các hồng y trên khắp thế giới

Hồng y Joseph Zen, giám mục danh dự của Hồng Kông bày tỏ lòng kính trọng với hồng y Pell trên Twitter. “Hai người cao cả hiện đang vinh quang trên Thiên Đàng,” ngài muốn nói đến Đức Bênêđictô XVI vừa qua đời ngày 31 tháng 12 vừa qua.

Hồng y Vincent Nichols, tổng giám mục giáo phận Wesminster  nhắc lại tình cảm của hồng y George Pell với môn cricket cũng như với nước Anh, “trừ khi thi đấu với Úc”- ngài cũng nhấn mạnh cách hồng y “chịu đựng sự giam cầm oan uổng của mình mà không hề cay đắng”. Hồng y Sarah cũng bày tỏ trên Twitter, ngài xin cầu nguyện cho linh hồn hồng y Pell được nghỉ an trong Chúa.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

Trả lời