Đức Phanxicô: trong Tuần Thánh xin anh chị em sắp xếp lại “tủ quần áo” của mình.

Ngài xin chúng ta có một cuộc sống thanh đạm, loại bỏ những gì không cần thiết, dọn dẹp tủ quần áo, kể cả tú quần áo “tâm hồn”.

Trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần ngày thứ tư 5 tháng 4, Đức Phanxicô xin giáo dân bỏ “những thứ vô dụng” và “dọn dẹp” lại tủ quần áo… kể cả tủ quần áo “tâm hồn”!

Đức Phanxicô có vẻ mệt mỏi trong giọng nói của ngài nhưng ngài đã ứng biến những đoạn dài trong bài giáo lý, đặc biệt ngài xin giáo dân đừng tội nghiệp mình mà hãy hướng về người khác.

Trong Tuần Thánh này, Đức Phanxicô suy niệm về cái chết của Chúa Giêsu, bề ngoài rõ ràng đây là một thất bại, một kết cục tệ hại có thể xảy ra. Ngày nay chúng ta cũng như các tông đồ ngày xưa, phải đối diện với những những thất vọng, những ý nghĩ đen tối và cảm giác thất vọng trước tình trạng có quá nhiều người thờ ơ với Thiên Chúa, với quá nhiều sự dữ trên thế giới”.

Trở về với cuộc sống đơn giản

Đức Phanxicô rất buồn trước thực tế nhiều người trẻ ngày nay không tìm thấy lối thoát nào ngoài việc tự tử hoặc núp trong ma túy và lãng quên. Ngài nhớ lại trên đường phố Buenos Aires, rất nhiều người buồn bã, với ánh mắt u buồn, họ bước đi với chiếc điện thoại, họ không có bình an.

Để đi ra khỏi nỗi buồn, khỏi cay đắng mà chúng ta làm ô nhiễm Giáo hội và thế giới, Đức Phanxicô kêu gọi các tín hữu trở về với những gì là thiết yếu, với một cuộc sống đơn giản. Thật vậy, bình an không tìm được trong những chiếc mặt nạ để chúng ta thấy mình tốt hơn, cũng không phải trong phô trương, để người khác có thể nói tốt về chúng ta.

Hy vọng được tái sinh khi chúng ta nói lên được sự thật về chính chúng ta, khi từ bỏ dối trá, khi chúng ta giải thoát mình khỏi sự chung sống với những lời nói dối của chính mình.

Ngài khẳng định: “Niềm hy vọng được tái sinh khi chúng ta nói lên sự thật về mình, khi chúng ta bỏ dối trá, khi chúng ta không còn sống với những lời dối trá. Sự khởi đầu của Chúa thường bắt đầu từ những giới hạn của chúng ta.”

Sau đó ngài xin giáo dân làm sạch những gì làm ô nhiễm trái tim, bỏ đi những ảo tưởng ngu ngốc. Ngài xin chúng ta có một cuộc sống thanh đạm, loại bỏ những gì không cần thiết, dọn dẹp tủ quần áo, kể cả tú quần áo “tâm hồn”. Nhân dịp này ngài nhắc đến một sáng kiến Tuần Thánh ở Nhà Thánh Marta, giáo dân đã mang những thứ họ không còn dùng đến và một số lượng lớn vật dụng này đã được tặng cho những người cần chúng nhất.

Giống như Chúa Giêsu trên thập giá, con người bị “tổn thương” vì nhiều vết sẹo, nhưng theo Đức Phanxicô, vấn đề không phải là tổn thương ít nhiều do cuộc sống, nhưng chúng ta đã làm gì với những vết thương này. Ngài đưa ra một loạt câu hỏi: “Anh chị em đã làm gì với những vết thương của mình, những vết thương mà chỉ một mình anh chị em biết? Niềm hy vọng của anh chị em ở đâu? Trong hộp kỷ niệm lãng mạn, có một cái gì đó không còn tồn tại vẫn còn ở đó không? Anh chị em dùng thuốc gì để băng vết thương của mình?”.

Để kết luận, ngài hỏi một câu hỏi thiết thực: “Tôi có thể làm gì cho người khác?” :

Vết thương của chúng ta có thể trở thành nguồn hy vọng khi, thay vì thương khóc tội nghiệp mình, chúng ta đi lau nước mắt cho người khác; thay vì nuôi dưỡng oán giận vì những gì đã bị lấy đi khỏi tay chúng ta, chúng ta quan tâm đến những gì người khác thiếu… Vì chỉ khi chúng ta không còn nghĩ về bản thân, chúng ta mới tìm thấy chính mình.

Marta An Nguyễn dịch(phanxico.vn)

Trả lời