Đức Phanxicô gia hạn Thượng hội đồng hiệp hành cho đến tháng 10 năm 2024

Thượng hội đồng hiệp hành ban đầu được lên kế hoạch kết thúc vào tháng 10 năm 2023 sau hai năm làm việc, nhưng cuối cùng thượng hội đồng sẽ diễn ra trong hai thời điểm: từ ngày 4 đến 29 tháng 10 năm 2023, sau đó vào tháng 10 năm 2024. Đức Phanxicô giải thích trong buổi Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 16 tháng 10, ngài muốn có thêm thời gian phân định cho tiến trình thượng hội đồng.

Một năm sau khi khai mạc, 10 tháng 10 năm 2021, thượng hội đồng đã qua giai đoạn đầu tiên ở địa phương với chủ đề “vì một Giáo hội hiệp hành, hiệp thông, tham gia, truyền giáo”, sau buổi Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật ngài chủ trì ở Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô đã đề cập đến dự án vĩ đại này của Giáo hội.

Ngài nhấn mạnh: “Các thành quả của tiến trình thượng hội đồng rất lớn, giai đoạn thứ hai ở lục địa bắt đầu, tài liệu làm việc sẽ được công bố trong thời gian ngắn. Nhưng để hoa trái đủ độ chín, chúng ta không nhất thiết phải vội vàng”.

“Hãy để Chúa Thánh Thần có thời gian làm việc”

Với mong muốn có “thêm thời gian để phân định”, Đức Phanxicô tuyên bố với giáo dân, vào cuối giai đoạn lục địa, thượng hội đồng sẽ diễn ra trong hai phiên họp: một vào tháng 10 năm 2023 và một vào năm 2024. Ngài hy vọng quyết định kéo dài này sẽ tăng thêm “sự hiểu biết về tính đồng nghị như một chiều kích cấu thành của Giáo hội”.

Trong một thông báo giải thích của Ban Thư ký Thượng Hội đồng được công bố ngay sau thông báo của Đức Phanxicô: “Quyết định này nhằm thúc đẩy một suy tư trưởng thành hơn cho một lợi ích lớn hơn của Giáo hội.”

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với hãng tin I.Media, hồng y Jean-Claude Hollerich, tường trình viên của Thượng Hội Đồng giải thích: “Chúng ta phải để Chúa Thánh Thần có thời gian thực hiện công việc của Ngài.”

Thượng Hội đồng bắt đầu vào năm 2021 với các Giáo hội địa phương. 112 Hội đồng Giám mục trong số 114 Hội đồng Giám mục và tất cả các Giáo hội công giáo Đông phương đã gởi về Rôma bản tóm tắt công việc lắng nghe của họ. Các đại hội đồng cấp lục địa sẽ diễn ra từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2023.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch(phanxico.vn)

Trả lời