Đức Maria ở đâu sau khi Chúa Giêsu phục sinh?

Anh Jim ở Atlanta, Geogria, đang nghe đài Sirius Radio, chương trình đang lên sóng cùng Steve Ray, Câu hỏi của bạn liên quan đến Đức Maria, Mẹ Chúa Giêsu.

Vâng, cảm ơn hai anh vì tất cả những gì các anh đã làm. Thật tuyệt khi được nghe và trò chuyện với cả hai cùng lúc. Câu hỏi của tôi đặt ra là cuộc đời Đức Mẹ sẽ thế nào sau khi Chúa chịu khổ hình, chịu chết, và phục sinh; Mẹ sẽ sống ở đâu, những nguồn lịch sử và có thể là những truyền thuyết nào cho biết những điều đó. Kể cả việc Mẹ qua đời ở đâu.

Một số người nói ở Êphêsô, số khác bảo Giêrusalem. Tôi chỉ tò mò muốn biết mình biết gì?

Rất tốt, để tôi bắt đầu bằng lời này, nơi Mẹ qua đời không được Kinh Thánh hay bất kỳ nguồn nào chỉ ra một cách rõ ràng vấn đề là cần nhìn lại những điều chúng ta đã biết, về những truyền thuyết đã có từ sớm, về những bản văn đầu tiên, về khảo cổ học, và tất cả những thứ khác. Mẹ Maria – trong bộ phim của tôi – Tôi đã làm một bộ phim có tên Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, và tôi đã quay tại 3 nước, chúng tôi đã đến từng thành phố và địa danh nơi Mẹ Maria đã từng ở, và chúng tôi đã bàn về khoảng thời gian Mẹ ở đó, và cách thức tôi mô tả điều này trong bộ phim là khi Chúa Giêsu chịu chết trên thập giá, Người nhìn xuống và Người thấy Mẹ của mình, và Người nói, “Thưa bà, Gioan bây giờ sẽ thành con bà.

Và Gioan, Maria (Mẹ ta) bây giờ sẽ là Mẹ con.”

Nói cách khác, tại sao Người lại làm như vậy? Chúng ta sẽ bắt đầu ngay tại điểm này. Bởi vì Mẹ Maria không có người con trai nào khác.

Đức Giêsu có thể có nhiều anh em, từ “anh em” mang nghĩa họ hàng nhưng Mẹ Maria không có người con trai nào khác. Và vì thế Mẹ có thể lâm vào cảnh túng thiếu, vì nếu một người phụ nữ không có chồng hay con trai, thì người phụ nữ ấy sẽ không và đã không thể sở hữu tài sản. Họ không được xã hội bảo vệ và không có việc làm cũng như các phúc lợi vào thời ấy. Bạn cần có một người con trai.

Và bởi vì Mẹ không có con trai, Đức Giêsu đã chăm sóc Mẹ Người cho đến giây phút cuối cùng và đã trao phó Mẹ cho thánh Gioan để Mẹ có một mái nhà, và Người biết Mẹ sẽ được chăm sóc tốt.

Chúng ta biết, sau này, Gioan trở thành giám mục thành Êphêsô.

Tôi biết đó là nơi đặt bia mộ của ngài ấy, tôi thường dẫn người ta

đến đó luôn.

Thánh Gioan đã ở Êphêsô và ngài đã đưa Mẹ Maria đi cùng. Có một thánh đường ở Êphêsô được xây trước thế kỷ thứ 4, bởi vì vào năm 431 đã diễn ra một Công Đồng; Công Đồng chung III đã diễn ra ở Êphêsô trong một thánh đường gọi là Nhà Thờ Đức Trinh Nữ Maria. Vào thời ấy họ không bao giờ đặt tên thánh đường theo tên một người nào nếu người này chưa từng hiện diện ở đó và họ đã đặt tên cho thánh đường ấy theo tên Mẹ. Và Công Đồng đã đặc biệt chọn Êphêsô để tổ chức bởi vì Công Đồng sẽ hướng về Mẹ Maria, và họ thành lập Công Đồng ở Êphêsô là nơi Mẹ đã sống, trong một Vương Cung Thánh Đường lớn được gọi là Nhà Thờ Đức Trinh Nữ Maria.

Và tại đó họ định tín rằng Mẹ Maria được gọi là “Theotokos,” Mẹ Thiên Chúa.

Hiện nay có một ngôi nhà bên cạnh ngọn đồi, nơi một nữ tu người Đức

tức Chân Phước Anne Catherine Emmerich đã có một thị kiến về điều này, bà chưa từng đến đó, và bà đã kể cho một vài tu sĩ biết nơi ấy ở đâu; họ đã đến và khám phá ra nền móng của ngôi nhà và hiện nay chúng tôi đến đó, chúng tôi cử hành thánh lễ. Nền móng ấy nằm ở trên sườn đồi hướng về Êphêsô.

Còn bây giờ, đây là điều mà tôi nghĩ đã xảy ra:

Jim, tôi nghĩ rằng khi Mẹ Maria được khoảng 70 tuổi, thánh Gioan trở lại Êphêsô — Tôi xin lỗi.

Trở lại Giêrusalem để họp Công Đồng. Việc này được nhắc đến trong sách Công Vụ Tông Đồ XV. Và trong sách Công Vụ Tông Đồ chương 15, đấy là vào năm 49 sau Công nguyên, các Tông Đồ trở lại Giêrusalem vì Công Đồng này.

Và tôi nghĩ tại thời điểm đấy thánh Gioan đã đưa Đức Mẹ đi với ngài, và Mẹ chọn để từ trần trên núi Sion bởi vì Mẹ không muốn mình từ trần ở một thành phố ngoại đạo như Êphêsô.

Mẹ là con gái Sion, Mẹ đã trở về núi Sion để chết tại nơi của Mẹ.

Thật long trọng khi được chết với tổ tiên của mình. Thậm chí trong Kinh Thánh còn nói rằng người ta được an táng với tổ tiên của mình.

Đó là một điều rất quan trọng với người Do Thái, nên tôi nghĩ Đức Maria đã trở lại.

Trên đỉnh núi Sion có một ngôi nhà thờ tên là Tu Viện Đức Mẹ Ngủ.

Đây là nơi Mẹ Maria đi vào giấc ngủ. Việc mẹ ngủ hay chết Giáo Hội không xác định.

Nhưng điều Giáo hội tuyên bố là, vào thời điểm cuối cùng của cuộc sống dương thế,

Mẹ đã được đưa lên Thiên Đàng, cả hồn lẫn xác.

Và có một bức tượng Mẹ đang nằm ở ngôi nhà thờ ấy để tưởng nhớ về nơi

Mẹ đã đi vào giấc ngủ. Rồi cũng có một ngôi mộ và nó vẫn ở đó đến ngày hôm nay, nơi đó gọi là Nhà thờ Mộ Đức Maria. Ngôi nhà thờ nằm ở thung lũng Kidron cách khu vườn Ghêtsêmani không xa lắm. Và ngôi mộ ấy cũng được gọi với cái tên Nhà Thờ Đức Mẹ Lên Trời. Mẹ Maria đã được đặt vào ngôi mộ đó, và khi các thánh Tông đồ trở lại, Mẹ đã biến mất vì Mẹ đã được thăng thiên tiến về Thiên Đàng từ Giêrusalem. Và tôi đưa tất cả điều ấy vào bộ phim của tôi “Maria, Mẹ Thiên Chúa”.

Chuyển ngữ: Huy Văn
Hiệu đính: Minh Vương
Phụ đề: Thiên Kính, SJ.

Trả lời