Đức Maria bao nhiêu tuổi khi thụ thai Chúa Giêsu?

Bối cảnh Kinh Thánh không gợi ý gì về việc Đức Maria lên bao nhiêu tuổi khi sứ thần Gabrien báo cho Mẹ về việc mang thai Đấng Cứu Thế. Tuy vậy, truyền thống Do Thái thời bấy giờ có thể cho ta nhiều chi tiết về chuyện này.

Theo đó, các thiếu nữ Do Thái được xem là có thể kết hôn khi được tròn 12 tuổi 6 tháng; từ tuổi ấy, người nữ có thể bắt đầu được đính hôn. Đám cưới sẽ đến sau lễ đính hôn, sau đó thì cô dâu hợp pháp để thuộc về chú rể, dù cô sẽ không về sống với chú rể cho đến khi đủ 1 năm tính từ ngày cưới.

Điều này tương thích với các dữ kiện lịch sử khác và vẫn còn được tuân giữ ở vùng Đất Thánh đến thế kỷ XX. Một sử gia năm 1910 đã viết rằng: “Ở Palestine, một thiếu nữ thường kết hôn vào khoảng 12 hay 13 tuổi, đôi khi có người thậm chí lúc 10 tuổi.”

Lý do cho việc kết hôn sớm là vì tuổi thọ trung bình của người thời xưa chỉ khoảng 30-40 tuổi. Người nữ ở tuổi khoảng 12 đến 14 là đủ trưởng thành để mang thai và sinh con, nên truyền thống Do Thái khuyến khích kết hôn sớm để duy trì nòi giống và sinh được nhiều con cái nhất (quan niệm Do Thái cho rằng có nhiều con là có phúc).

Kinh Thánh cho biết: Đức Maria mang thai khi đã thành hôn với ông Giuse và hai ông bà còn chưa về chung sống, như vậy theo căn cứ trên đây thì Mẹ có thể được khoảng 12-15 tuổi vào thời điểm ấy.

Tác phẩm “Thần Đô Huyền Nhiệm Thiên Chúa” của nữ tu Maria Agreda, một mặc khải tư được Giáo Hội công nhận, cho biết Đức Mẹ Maria được Thiên Thần truyền tin khi được 14 tuổi 6 tháng 17 ngày.

Nhìn vào bối cảnh đó, chúng ta thấy rằng biến cố Truyền tin là một biến cố thật sự kỳ diệu và quan trọng: một thiếu nữ rất trẻ, vốn khấn giữ mình đồng trinh, đã nói lời “Vâng” để cưu mang Đấng Cứu Chuộc trong lòng mình. So ra thì Mẹ chỉ mới qua khỏi tuổithiếu nhi một tí, nhưng đã nhận lấy trách nhiệm nuôi nấng Thiên Tử, Con Đấng Tối Cao.

Và nhờ đó, ta thấy được Thiên Chúa yêu Đức Mẹ chừng nào: Người chuẩn bị Mẹ thanh sạch cách lạ lùng khi cho Mẹ thành thai vô nhiễm nguyên tội, và đã sớm mang vào Mẹ thiên chức Mẹ Thiên Chúa, để cả hồn và xác Đức Maria thực sự thuộc trọn về chỉ một mìnhThiên Chúa Ba Ngôi.

Đó là một thực tại đầy anh hùng, khiến chúng ta càng thêm yêu mến, ngưỡng mộ và cảm phục Đức Trinh Nữ Maria thánh thiện vô song.

Theo Aleteia

Gioakim Nguyễn biên dịch

Trả lời