ĐTC Phanxicô điện đàm với Tổng thống Palestine

Phòng Báo chí Toà Thánh xác nhận rằng chiều ngày 02/11/2023, ĐTC Phanxicô đã có cuộc điện đàm với ông Mahmoud Abbas, Tổng thống Palestine. Hai bên đã thảo luận về những diễn biến mới nhất tại Palestine, đặc biệt là cuộc chiến tại Gaza.

Theo hãng tin Wafa của Palestine, trong cuộc điện đàm Tổng thống Palestine đã bày tỏ đánh giá cao đối với vai trò và nỗ lực của ĐTC Phanxicô trong việc xây dựng hoà bình trong khu vực Trung Đông và thế giới. Ông Abbas nhấn mạnh điều quan trọng là Vatican tiếp tục cố gắng để đảm bảo lệnh ngừng bắn ngay lập tức, sự cần thiết giúp thường dân tránh khỏi sự khủng khiếp của chiến tranh. Vì thế, Tổng thống chỉ ra sự cấp thiết của việc tạo ra các hành lang nhân đạo lâu dài để cung cấp thuốc men và thực phẩm cũng như cung cấp điện nước cho Gaza.

Đây không phải là lần đầu tiên ĐTC Phanxicô và Tổng thống Palestine thảo luận về hoà bình trong khu vực. Ngày 04/11/2021, Đức Thánh Cha đã tiếp ông Abbas tại Vatican. Theo một tuyên bố sau đó của Toà Thánh, trong cuộc gặp gỡ hai bên đã nói về tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine và sự cần thiết tuyệt đối phải tái đối thoại trực tiếp để đạt được giải pháp hai Nhà nước, cùng với sự trợ giúp dấn thân hơn nữa của cộng đồng quốc tế.

Từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào ngày 07/10, ĐTC Phanxicô đã nhiều lần lặp lại lời kêu gọi hoà bình, khẳng định sự cần thiết của lệnh ngừng bắn, giải thoát các con tin trong tay Hamas và cho phép chuyển hàng viện trợ nhân đạo trực tiếp và kịp thời đến người dân của Gaza.

ĐTC Phanxicô còn thường xuyên thăm hỏi tình hình của người dân trong khu vực qua các cuộc điện thoại cho cha Gabriel Romanelli, cha sở của giáo xứ Công giáo Latinh duy nhất ở Gaza; và sơ Babila Saleh, Dòng Mân Côi Giêrusalem, cũng đang phục vụ ở giáo xứ này.

Trong những ngày gần đây, ngày 22 và 26/10, ngài cũng đã có có cuộc nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Trong hai lần điện đàm này, ĐTC Phanxicô đã chỉ ra sự cần thiết tìm ra con đường đưa tới hoà bình và hy vọng có thể đạt được giải pháp hai Nhà nước với quy chế đặc biệt cho Giêrusalem.

nguồn: Đài Vatican News

Trả lời