Chúa Nhật XXXI TN C, ngày 30.10.2022

Tin Mừng: Lc 19, 1– 10

“Thưa Ngài, đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo; và nếu tôi đã chiếm đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn” (Lc 19, 8)

Hôm nay Chúa Giê-su khen ngợi Giakêu. Tuy nghề nghiệp của ông không tốt, một người thu thuế, một người trở nên giàu có từ những đồng tiền bất chính. Nhưng điều đáng mừng là cái nhìn của Chúa Giêsu đã khiến ông nhanh chóng sám hối và từ bỏ mình. Ông sám hối công khai và sẵn lòng đền bù hơn những gì luật quy định: “Thưa Ngài, đây phân nửa tài sản của tôi, tôi cho người nghèo; và nếu tôi đã chiếm đoạt của ai cái gì, tôi xin đền gấp bốn” (Lc 19, 8)

Niềm vui của Gia-kêu là niềm vui được gặp Chúa, được Chúa thương đoái nhìn; niềm vui ấy đã biến đổi ông thành người biết cho đi.

Cuộc đời của ông trước kia quen tích góp, quen vun vén cho mình; cũng nhờ đó mà ông có nhiều tiền và trở nên giàu có. Có thể ông có cả kho để chứa tất cả, nhưng ông không có và không tích trữ được niềm vui trong tâm hồn. Bởi thế, nghe Đức Giêsu đi ngang qua ông vội vàng trèo lên cây, và cho tới khi gặp Thầy Giê-su, cái nhìn của Thầy là quá đủ; cái nhìn đó làm ông vui mừng đến nổi thay đổi hoàn toàn, mạnh dạn làm điều mà có thể từ lâu ông đã từng ấp ủ, đó là trả lại cho người nghèo những gì ông đã lấy của họ.

Khi gặp Thầy Giê-su, ông chỉ muốn dùng tài sản của mình để đền bù cho những ngày tháng ông đã sống ích kỷ. Ông muốn làm việc nghĩa. Ông sẵn sàng làm tất cả để chuộc lại lỗi lầm. Và giờ đây ông biết rằng: tiền bạc chẳng mua được hạnh phúc và càng không mua được Nước Trời.

Có thể cuộc sống đưa đẩy làm cho chúng ta trở nên tham lam, tâm trí trỗi dậy lòng ham muốn của cải, muốn biến tất cả thành của riêng, hay sử dụng của cải bằng những chiêu thức bất chính.

Nhưng lời Chúa hôm nay nhắc nhở chúng ta rằng tội lỗi thì ai cũng có, nhưng điều quan trọng là chúng ta có dám như ông Gia-kêu làm lại từ đầu, sám hối, sẵn lòng đền bù thiệt hại cho người khác, dám từ bỏ những cái không thuộc về mình, trả lại cho xã hội, Giáo hội những gì vốn thuộc về xã hội và Giáo hội hay không?

Xin Chúa đoái nhìn chúng con, cho chúng con được biến đổi như ông Giakêu. Đồng thời cho chúng con biết noi gương Chúa sống cho đi mà không tính toán, sẵn sàng hi sinh chính mình vì hạnh phúc tha nhân, để nhờ đó chúng con được sống mãi trong tình thương của Chúa. Amen

Pioz – Thỉnh Sinh MTG Cái Mơn

Trả lời