Chúa Nhật VI Phục Sinh Năm B

Suy Niệm 1:

 Bài Tin Mừng hôm nay là phần cuối của lời tâm sự trước khi Đức Giê-su chịu khổ nạn, lúc ấy Chúa đã dùng hình ảnh cây nho để nói về tương quan thiết thân giữa Ngài với các môn đệ, và mời gọi họ “ở lại trong tình thương của Ngài”, vì tình thương ấy là tình thương được bắt nguồn từ Thiên Chúa “Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu mến anh em như vậy”. Quả thật, tình yêu của Chúa Cha là lẽ sống của Chúa Giê-su và đã cho chúng ta được cùng Ngài hiệp thông trong lẽ sống ấy.

Trong cuộc sống đời thường, nếu như vắng bóng tình yêu thì lòng chúng ta sẽ trở nên băng giá, cô đơn và đầy thất vọng, vì thế, ta cần sống tình yêu, yêu Thiên Chúa và yêu anh chị em. Khi đó, chúng ta mới dám hy sinh và trao ban như Chúa Giê-su đã dạy “Anh em hãy yêu thương nhau”. Đó là ước nguyện của Ngài muốn chúng ta thực hiện trong đời sống.

Thế nhưng vì phận người mong manh yếu đuối, đôi khi ta thích sống quy hướng về mình hơn là quy hướng về Thiên Chúa và tha nhân. Khi chúng ta nhìn quanh thế giới ngày nay, dường như người ta quên dần những giá trị thiêng liêng, lòng đạo đức và sống tình thương đối với nhau. Vì họ nghĩ rằng “có tiền mua tiên cũng được” nên tình yêu thương Chúa dạy không ăn nhập gì với cuộc đời của họ.

Xin Chúa Giê-su giúp chúng con cảm nếm được tình yêu mà chính Chúa đã cho chúng con hiệp thông. Để chúng con luôn biết sống cho Chúa và vì anh chị em, hầu trở nên dấu chứng tình yêu của Thiên Chúa sống động nơi đời sống chúng con. Xin Chúa khơi lại trong chúng con lòng yêu mến Chúa, để chúng con cảm nhận và sống trong tình yêu ấy như “cành nho gắn liền với thân nho”. Amen.

Maria  Hồng Tâm

Suy Niệm 2:

Hãy Yêu Thương Nhau

“Yêu cho đến cùng Ngài đã yêu họ đến cùng. Yêu cho đến cùng là tình yêu chỉ biết trao dâng. Yêu cho đến cùng là hy sinh quên cả mạng sống. Yêu cho đến cùng một tình yêu hiến tặng nhưng không”. Yêu là một từ ngữ diễn tả tình cảm bằng nhiều hình thức khác nhau. Khi yêu, người ta nghĩ rằng là hy sinh, chịu đựng để được hạnh phúc trong tình yêu, nhưng đôi khi vì tình yêu cũng khiến người ta hiểu lầm, thù hận và ganh tỵ, đó là tình yêu tự nhiên của con người, nhưng hôm nay Chúa Giêsu cho đưa ra cho chúng ta về một khuôn mẫu của tình yêu chính là “Yêu như Chúa yêu”.

 Quả thật, tình yêu mà Chúa Giê-su mời gọi chúng ta như là một điều kiện đòi buộc để trở thành môn đệ của Ngài “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”. Tình yêu này Chúa Giê-su mong muốn Chúng ta thể hiện với lòng quảng đại, không vụ lợi hay tính toán. Như những ngày đang oi bức vì nhiệt độ cao trong mấy tuần qua, ở một số nơi – miền Tây Nam Bộ gặp khó khăn phải đối diện với nguồn nước mặn, nên nhu cầu sinh hoạt lại thêm khó khăn, người dân cần có nước ngọt để sử dụng trong đời sống hằng ngày.

Trước cảnh huống ấy, chúng ta thể hiện tình thương yêu, liên đới với nhau qua những đôi tay rộng mở của bao anh chị em đã chuyên chở nước ngọt đến giúp một số nơi có nước mặn. Và đó không chỉ là niềm vui của những người được đón nhận lòng nhân ái, yêu thương ấy mà chính người trao ban cũng cảm nhận được niềm vui khi thấy tha nhân có được những điều họ mong ước là những dòng nước ngọt, nhất là dòng nước của sự chân tình giữa con người với nhau.

Xin Chúa Giê-su cho chúng con mang quả tim của Chúa để chúng con biết trao ban tình thương chân thật đến cho mọi người. Amen.

 Cây bút chì

Suy Niệm 3:

ÔBACE, các bạn thiếu nhi có yêu thương bố mẹ mình không? làm thế nào để thể hiện là mình thương yêu bố mẹ? Khi các bạn vâng lời, làm theo lời bố mẹ, bố mẹ các bạn có yêu thương các bạn không? Khi các bạn thật lòng yêu thương bố mẹ, các bạn luôn muốn được ở bên cạnh bố mẹ mình, sẵn sàng làm theo ý muốn và lời dạy của bố mẹ. Điều đó làm cho bố mẹ các bạn thêm yêu thương các bạn hơn, cố gắng làm việc, để có thể lo cho các bạn được đầy đủ hơn về vật chất lẫn tinh thần, các bạn xin điều gì, bố mẹ cũng dễ dàng đáp ứng cho mình.

Theo ÔBACE thì Chúa Giêsu có yêu mến thánh Giuse và Mẹ Maria không? Dựa vào đâu chúng ta biết Chúa Giêsu yêu mến các ngài? Kinh Thánh cho chúng ta biết, Chúa Giêsu yêu thương thánh Giuse và mẹ Maria nên Người hằng vâng phục thánh Giuse và mẹ Maria. Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta biết, ngoài việc yêu mến thánh Giuse và Mẹ Maria, Chúa Giêsu còn yêu mến người khác nữa, người đó là ai vậy? Đó là Chúa Cha. Làm thế nào biết Chúa Giêsu yêu mến Chúa Cha? Chúa Giêsu luôn làm theo ý của Chúa Cha. Chính vì thế Chúa Giêsu được Chúa Cha yêu thương và xác nhận: “Đây là Con Ta yêu dấu, đẹp lòng Ta mọi đàng”. Như vậy có thể nói, vâng lời hay vâng phục là biểu hiện cụ thể, để chứng minh chúng ta yêu thương người nào đó.

ÔBACE, các bạn thiếu nhi có yêu mến Chúa Giêsu không? Có không? Các bạn cần phải làm gì để thể hiện tình yêu của mình dành cho Chúa? Đúng rồi! Chúng ta cần phải nghe, sống theo lời Chúa dạy. Là Kitô hữu chúng ta không thể nói yêu Chúa mà lại không giữ giới răn của Chúa, người Kitô hữu yêu Chúa phải làm theo ý Chúa và giữ điều răn của Người, đó là “Mến Chúa và yêu tha nhân”. Theo các bạn, những việc cụ thể nào thể hiện lòng yêu mến Chúa? Những việc cụ thể nào thể hiện lòng yêu mến anh chị em xung quanh?

Thế nhưng, thực tế cuộc sống thường ngày cho thấy nhiều người trong gia đình, trong làng xã, giáo xứ chúng ta, ngay cả trong tương quan với Chúa, ta nói tin Chúa và yêu mến Chúa nhưng lại lười biếng đọc kinh, cầu nguyện, học giáo lý và không dâng lễ. Trong tương quan với nhau miệng thì nói yêu thương vợ, chồng và con cái nhưng lại không lắng nghe nhau và thiếu bao dung với nhau, trái lại, chúng ta sống ích kỷ và thiếu quan tâm chỉ nghĩ đến bản thân mà không nghĩ đến người thân, nghĩ đến người xung quanh, và lại đòi hỏi người khác làm điều này, điều kia cho mình.

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con hết lòng vâng phục và tuân giữ Lời Chúa, để chúng con ngày càng yêu mến Chúa và yêu thương anh chị em, để nhờ đó chúng con luôn được ở trong tình thương của Chúa và phục vụ nhau. Amen.

Anrê Nhật Trường

Suy Niệm 4:

 Tình Yêu Đích Thực

Tin Mừng hôm nay Chúa Giê-su cho chúng ta nhận ra thế nào là một tình yêu đích thực của người môn đệ dành cho Ngài. Tình yêu ấy được thực hiện qua tâm thế của người tôi tớ biết lắng nghe và tuân giữ giới răn của Chúa truyền dạy, và từ đó người tôi tớ được Chúa nâng lên để trở thành bạn “chí thân chí tình” của Ngài “Anh em là bạn hữu của Thầy, nếu anh em thực hiện những điều Thầy truyền dạy”. Thật vậy, khi chúng ta thực thi ý Chúa Giê-su, điều ấy khiến cuộc đời ta không còn thấy xa lạ với Ngài nhưng là thêm gắn bó và thân mật, đồng thời còn là một ân phúc lớn lao dành cho ta, vì những gì Chúa Giê-su lãnh nhận đều bắt nguồn từ Chúa Cha, và Ngài cho chúng ta tham dự vào mối tâm giao ấy.

Quả vậy, khi chúng ta đọc lại Tin Mừng, ta nhận thấy rằng tình yêu của Chúa Giê-su luôn là một tình yêu tròn đầy dành cho Chúa Cha, từ việc Ngài vâng nghe lời của Cha cho đến việc yêu mến Chúa Cha, tất cả là trọn hảo. Nên Chúa Giê-su cũng mong muốn người môn đệ của mình phải sống tâm thế đó như Ngài, là biết lắng nghe và thực thi Lời của Ngài. Mục đích là để giúp người môn đệ được ở lại trong tình thương, có niềm vui thật trong đời mình, mà chẳng phải bận lòng trước những điều nghịch lại ý Chúa. Đồng thời cho họ quyền làm “bạn hữu” với Ngài, phá vỡ mọi ngăn cách đối xử giữa chủ và tớ mà thay vào đó là sự thiết nghĩa của tình bạn.

Và sau cùng, khi người môn đệ biết tuân giữ giới răn, Chúa Giê-su sẽ biến họ thành những cộng sự viên đắt lực của Ngài “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại”. Vì chưng, Chúa để ta vững tin rằng khi thuộc về Chúa, Ngài luôn có cách khiến chúng ta mạnh dạn làm chứng, loan báo Tin Mừng cứu độ cho muôn loài, và làm cho ta có khả năng đơm hoa kết trái bằng những hành động chân thật và tình yêu chân thành.

Vậy, để có tình yêu đích thực chỉ khi chúng ta biết thực hành giới răn của Chúa. Bạn và tôi tự vấn rằng, chúng ta đã thi hành điều Chúa dạy như thế nào? Phải chăng đôi lúc ta dễ dàng thân thưa rằng “tôi yêu mến Chúa” nhưng chúng ta sống điều ấy ra sao? Trong đời sống, có lẽ mỗi chúng ta đều yêu Chúa thật tình, tùy theo hoàn cảnh và niềm tin của mình, nhưng cũng đã hơn một lần chúng ta không thực hành điều Chúa muốn, chúng ta ham thích những điều phù hợp với mình hơn là phù hợp ý Chúa. Hôm nay Chúa Giê-su mời gọi chúng ta hãy can đảm vượt lên chính mình, loại bỏ đi những gì làm cản trở ta trở nên bạn thân với Chúa, và mời gọi chúng ta tìm lại tình yêu đích thực trong Ngài. Có như thế, tình yêu của chúng ta mới được đảm bảo nơi Chúa Giê-su và trong Chúa Cha.

Xin Chúa Giê-su giúp chúng con xác tín rằng khi tuân giữ những điều Chúa truyền dạy là hạnh phúc cho đời chúng con, vì điều đó dẫn đưa chúng con tới gặp tình yêu đích thực của mình là chính Chúa. Amen.

M. Nhị Thơ

Trả lời