Chầu Thánh Thể 9

  • Dẫn vào

Ngày lao nhọc vừa trôi vào vĩ vãng

Chúa thương tình đã bao bọc chở che

Thánh kính tạ ơn biết nói điều gì

Dâng tiến Chúa trọn một niềm yêu mến.

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cảm tạ Chúa đã cho chúng con một ngày sống được bình an. Giờ đây còn chút giây phút cuối ngày, chị em chúng con quây quần bên Chúa để chúng con thờ lạy, yêu mến, tôn thờ và ngợi khen Chúa. Chúng con xin dâng lên Chúa những bài học chưa hoàn thành, những công việc còn dở dang và bao dự tính chưa thực hiện được, cùng xin dâng Chúa những vui buồn, lo lắng và cả con người hiện tại của chúng con mang thân phận mỏng dòn yếu đuối. Xin Chúa giúp sức để chúng con vững bước tiến trên đường đời, nhất là được cảm nếm tình yêu thánh thiêng Chúa dành cho chúng con trong giây phút này.

Sách: NC 212, hát 1 câu

  • Phút Hồi Tâm

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cuộc sống chúng con chẳng có ý nghĩa gì nếu không do tình thương Chúa tặng ban, vì yêu mà Ngài đã tự hiến thân mình đem đến cho chúng con muôn vàn ân phúc. Thế nhưng, tình yêu chúng con dành cho Chúa quá ít ỏi, thậm chí còn nguội lạnh thờ ơ trước tình yêu Chúa. Bởi vì chúng con quá ích kỷ chỉ biết lo cho bản thân và miệt mài trong những đam mê trần thế, nên chúng con khép kín lòng mình trước tình yêu Chúa và thiếu sự quan tâm đến người xung quanh. Giờ đây với tâm tình tự hối ăn năn, xin Chúa thương tha thứ những lỗi lầm của chúng con. Xin Chúa biến đổi chúng con hầu xứng đáng sống đẹp lòng Chúa hơn.

– Bắt đầu một ngày mới bình an con có biết cám ơn Chúa và ý thức sống ngày hôm nay tốt hơn hôm qua không?

– Thánh lễ thật sự có ý nghĩa khi Thánh lễ được nối dài trong ngày sống, con có ý thức sống điều đó không?

– Từ sáng đến giờ, con có làm một việc hy sinh cụ thể nào chưa để làm của lễ dâng cho Chúa trong Thánh lễ sáng mai?

– Khả năng con có là do Chúa ban, con có biết đem hết khả năng trao dồi kiến thức để xây dựng Hội dòng và làm sáng danh Chúa chưa?

– “Ơn riêng Thiên Chúa đã ban là để phục vụ người khác” con có biết chia sẻ cho chị em không?

– Lao động là thông phần vinh quang với Chúa, con có ý thức đồng cảm và phục vụ Chị em trong tình thương Chúa chưa?

– Mỗi người là một quà tặng, con có ý thức đem bình an và niềm vui cho chị em không?

– Thánh giá mỗi người vẫn có, nhưng con có biết cảm thông và vác đỡ thánh giá với chị em trong bệnh tật, trong việc bổn phận và trong từng biến cố của đời sống hằng ngày không?

– Mọi người đang chung tay góp sức đẩy lùi dịch bệnh, con có đóng góp gì, ít nhất là một lời cầu nguyện?

– Ngày hôm nay con có thực hiện điều dốc lòng của mình không?

– Cuối cùng, con có cám ơn Chúa vì hôm nay Chúa đã chúc lành cho chị em chúng con sống bình an và hạnh phúc trong nhà Chúa không?

Lạy Chúa, là thân phận mỏng giòn dễ sa ngã phạm tội. Nhờ ơn Chúa trợ giúp cho chúng con cố gắng chiến đấu với chính bản thân mình để xứng đáng là con cái Chúa, yêu mến và phụng sự Chúa suốt đời.

Sách TTC trang 390 (Kính mời đứng – Kính mời ngồi)

 1. Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, từ ngôi nhà Nadaret, chắc hẳn Chúa Giê su đã học nghề thợ mộc với một tinh thần cao đẹp từ thánh Giuse và đã tiếp nối Thánh Cả trong nghề đó, như người ta đã nói với Ngài: “Ông ta chẳng phải là bác thợ mộc đó ư?” (Mc 6,3). Ngang qua cuộc đời Chúa Giêsu, chúng con thấy được một thánh Giuse âm thầm, lặng lẽ với nghề thợ mộc, một nghề hèn mọn thời Do Thái bấy giờ. thánh nhân đã cần mẫn với công việc nhỏ hèn để xây dựng gia đình Thánh Gia. Với trách nhiệm được giao phó từ nơi Thiên Chúa, thánh Giuse đã trở thành gia trưởng chăm sóc Chúa Giêsu và Đức Mẹ về vật chất và tinh thần. Tuy là cha nuôi Đấng Cứu Thế nhưng thánh Giuse là con người khiêm tốn, yêu thương sự hèn mọn, nên đã không từ chối nghề thợ mộc, mà còn chu toàn bổn phận một cách lành thánh bằng nghề lao động chân tay. Đối với thánh Giuse, mọi việc dù lớn hay nhỏ đều có thể làm vinh danh Thiên Chúa, là cách thế để chúng con vinh dự được cộng tác vào công cuộc sáng tạo của Thiên Chúa, bằng cách làm cho thế giới này mỗi ngày thêm tốt đẹp hơn.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cám ơn Chúa đã ban cho chúng con thánh Giuse, một mẫu gương lao động cao quý trong thầm lặng và nhiệt tâm chu toàn thánh ý Chúa trong công việc tầm thường.  Noi gương thánh Giuse, xin cho chúng con được thêm lòng tin tưởng nơi Chúa, sống hy sinh thinh lặng, chu toàn bổn phận cách âm thầm và phó thác mọi sự theo thánh ý Chúa.

Lạy Thánh cả Giuse là người Cha trong gia đình, chắc chắn Cha thấy và thấu cảm từng nỗi lòng chúng con về vật chất cũng như tinh thần. Chúng con xin dâng hội dòng, gia đình và từng người chúng con trong sự chăm sóc của Cha. Xin Cha giải quyết mọi nỗi khốn khó của chúng con, để chúng con được bình an và cùng nhau chung lòng góp sức để vượt qua đại dịch này.

Xin cho chị em chúng con và toàn thể nhân loại biết đem những khả năng đã lãnh nhận từ nơi Chúa mà tận tình để làm việc và chia sẻ với những ai cần sự giúp đỡ. Qua đó chúng con ý thức rằng tất cả mọi việc dù lớn hay nhỏ, dù chân tay hay trí óc, dù làm bếp hay dạy học, hoặc làm bánh hay đi học, … đều có giá trị trước mặt Chúa, thánh hóa bản thân, hướng về sự sống đời đời mà chúc tụng quyền năng và tình thương của Chúa trong suốt cuộc sống dương thế của chúng con.

Sách TTC 468 hát 2 câu

(Kính mời đứng – Kính mời quỳ)

  1. Giữa trời trưa với cái nắng thiêu đốt của Sài Gòn. Mỗi người ai ai cũng đổ xô chạy theo dòng người để mau mau trở về nhà, tìm cái mát mẻ thoải mái của máy điều hòa và sum họp gia đình trong buổi cơm trưa, nghỉ ngơi để lấy sức bắt đầu giờ chiều làm việc.

Hòa nhập với đoàn người chạy, chốt đèn thứ nhất rồi đến chốt đèn thứ hai…. Mọi người ai cũng dừng lại chờ đợi từng giây của cái đèn đỏ báo hiệu. Sự bức rứt của cái nóng giữa trưa đã đành, thêm vào đó là sự bực bội bởi hình ảnh một người thanh niên, chạy xe 67 cũ kỷ, ăn mặc không mấy lịch sự, đội nón bảo hiểm như nồi cơm điện, chân thì đi dép lào, … tới chốt đèn nào cũng lê lếch chiếc xe đứng đầu để khi đèn xanh báo hiệu thì phóng cho thật nhanh.

Cái đèn tiếp theo báo hiệu đèn xanh, tiếp tục anh thanh niên cũng tranh thủ phóng nhanh. Bỗng nhiên, có tiếng của một cô gái la lên: “Anh hai ơi, không kịp nữa, Mẹ chết rồi”. Anh thanh niên dừng lại như lặng chết người, mặc cho dòng người như dòng chảy chạy đi….

Mới nhìn anh thanh niên ai cũng cảm thấy khó chịu vì thái độ cẩu thả và còn xem anh như hạng tệ nạn xã hội. Nhưng đâu có ai ngờ được chính vì tình hiếu thảo mà anh đã chạy: chạy để tìm cơ hội “còn nước còn tát” cho mẹ, chạy để kêu cầu sự trợ giúp của bà con thân thuộc và chạy chỉ vì tình mẫu tử thiêng liêng mãnh liệt mặc cho người đời dư luận, chỉ trích….

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cuộc sống muôn màu muôn vẻ, có biết bao điều kỳ diệu mà chúng con không thể hiểu được. Có những chuyện tai nghe mắt thấy nhưng sự thật bên trong không phải vậy. Không phải cười là không khổ, không phải vui là hạnh phúc và không phải thanh thản là bình an đâu.

Trước mặt Chúa mọi người đều như nhau, không ai hơn ai cả. Dù trong bậc sống nào, quyền cao chức trọng, giàu sang phú quý hay nghèo khổ bất hạnh. Chúng con là thụ tạo của Chúa. Chúng con có được gì là điều Chúa ban cho.

Xin cho chúng con được khôn ngoan của Chúa để biết phân biệt sự thật và như Chúa đã dạy trong thư Thánh Giacôbê: “Đừng bao giờ xét đoán trước kỳ hạn, chỉ có một Đấng ra lề luật và xét xử. Còn bạn là ai mà dám xét đoán người thân cận?”

Mỗi người là một quà tặng mà Thiên Chúa ban cho nhau. Xin Chúa cho chị em chúng con biết yêu thương và tôn trọng nhau đừng vì lợi ích cá nhân mà xúc phạm và lỗi bác ái với chị em. Nếu tâm hồn chúng con rộng lượng, chúng con sẽ nhìn người khác với ánh mắt cảm thông. Nếu tâm hồn chúng con không tốt, chúng con sẽ dễ kết án người khác cách bất công.

Lạy Chúa, xin Chúa giúp chúng con biết sáng suốt nhận ra những lỗi lầm của mình. Xin ban cho chúng con một tình yêu bao dung để chúng con không bao giờ vạch lá tìm sâu hoặc phê bình người khác. Xin cho chúng con biết tha thứ để được Chúa thứ tha. Và có một tâm hồn quảng đại để luôn nghĩ tốt về người khác, biết sống âm thầm phục vụ, thinh lặng để nghe Chúa nói với chúng con trong từng biến cố trong cuộc sống.

Sách TTC trang 191 hát Câu 1, câu 2

(Kính mời đứng – kính mời quỳ)

 3. Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, tình hình dịch bệnh Covid mỗi ngày càng căng thẳng. Thành phố Sài Gòn nói chung và 19 tỉnh thành nói riêng điều theo chỉ thị 16 của Chính phủ đang thi hành lệnh giãn cách xã hội. Thương quá Sài Gòn, một thành phố 9 triệu cư dân, nhịp sống hối hả, “kẹt xe” là đặc sản, luôn ồn ào, náo nhiệt khi về đêm.

Không thể ngờ vì suốt năm qua, các nước chết lên chết xuống vì Covid, thì Việt Nam vẫn “bình an”, không một ca lây nhiễm, không một trường hợp tử vong; năm qua kinh tế toàn cầu khủng hoảng, kiệt quệ vì Covid, thì Việt Nam vẫn sản xuất, phát triển. Năm qua rất nhiều quốc gia lâm vào tình trạng nguy kịch vì không còn khả năng kiểm soát đại dịch, thì Việt Nam vẫn sinh hoạt bình thường, và được coi là nơi an toàn nhất thế giới.

Ai ngờ được giờ đây, Sài Gòn đang gồng mình chiến đấu với những không thể ngờ; thương Sài Gòn phải quá vất vả vì những khó khăn, bế tắc do đại dịch: đường phố lặng im, chợ búa phải giải toả, các ngõ vào phường, quận bị đóng chặt, dây phong tỏa giăng đỏ hẻm nhỏ, xe cứu thương chạy suốt đêm ngày, ra khỏi nhà một bước là đủ thứ giấy tờ chứng minh, xác nhận ……cảnh tượng tiêu điều, đói khổ, sợ hãi và hoang mang. Và còn hơn cả những điều “không thể ngờ”, Sài Gòn như người đang lên cơn sốt cao độ: sốt bệnh, sốt cách ly, sốt mất việc, sốt đói, sốt ngày mai không lối thoát …

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con xin mạo phép mượn lời tổ phụ Apraham khi can thiệp cho dân thành Xôđôm: “Lạy Chúa, dù chúng con cũng chỉ là thân cát bụi phàm trần, chúng con khẩn cầu Chúa thương nhân loại chúng con. Chẳng lẽ Ngài không dung thứ cho chúng con, chắc không được đâu, giết chết người lành một trật với kẻ dữ, coi người lành cũng như kẻ dữ, chắc không được đâu, Đấng xét xử cả trần gian lại không xét xử công minh sao?”

Lạy Chúa, vẫn còn đó rất nhiều nhà hảo tâm, biết bao tấm lòng thiện nguyện dấn thân vào các bệnh viện dã chiến, bao nhiêu tổ chức Caritas …. và còn đó bao tâm hồn nhiệt quyết, chân thành ngày đêm gia tăng cầu nguyện để cho dịch bệnh mau chấm dứt.

Lạy Chúa, xin thương cứu nhân loại tội lỗi chúng con. Chắc chắn Chúa đang nghe và thấu hiểu nỗi lòng chúng con. Chúa đang nhìn và thấy nỗi khốn khó của nhân loại chúng con phải không Chúa? Xin cho nhân loại chúng con dám nhìn về Chúa là Đấng có quyền cứu chữa.

Xin Chúa ban cho chúng con biết làm ngay những gì có thể làm cho nhau lúc này, dù nhỏ bé nhưng không luôn dễ làm như một lời xin lỗi, cám ơn vì những ngày sắp tới rất mong manh, vô thường; là chia sẻ những gì còn có thể chia sẻ, vì hạnh phúc lớn nhất chính là những khoảnh khắc được cùng nhau tồn tại, những tháng ngày được cùng nhau chung sống.

Sách TTC trang 328 hát 2 câu 

(Kính mời đứng – Kính mời quỳ)

 Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, những giây phút lắng đọng bên Chúa giúp chúng con chiêm ngắm tình yêu cao vời của Chúa và hâm nóng lại tình yêu của chúng con đối với Chúa. Xin Chúa cho chúng con biết sống tốt giây phút hiện tại, gia tăng lòng yêu mến Chúa và sống khiêm tốn, chân thành, bác ái với nhau trong từng lời nói, việc làm. Hiệp với Giáo hội hoàn cầu và toàn Dân Thánh, để xin Chúa chiếu soi ánh sáng vào những tăm tối của nhân loại. Chúng con xin Chúa ban cho các nhà khoa học sớm tìm được thuốc ngăn chặn dịch bệnh. Chúng con xin dâng Chúa Cho những người bị nhiễm bệnh Corona, cho quý Y, bác sĩ và những người thiện nguyện chăm sóc các bệnh nhân và cho chính chúng con biết tin tưởng và cậy trông vào Chúa. Xin Chúa thương đến Hội dòng, gia đình và từng Chị em chúng con đang trong đại dịch. Chúng con tha thiết khẩn cầu xin Chúa thể hiện sức mạnh của Chúa để ngăn chặn dịch bệnh để chúng con có cuộc sống bình an trở lại. Amen.

Trả lời