Bức Thư Gửi Người Bạn Tân Tòng

Bức thư gửi người bạn tân tòng

Bạn thân mến !

Trong những ngày cuối cùng của Mùa Chay, thật trùng hợp khi bạn nhất quyết yêu cầu tôi nói về niềm tin vào Thiên Chúa cho bạn nghe bởi bạn đang chuẩn bị cho quyết định trở thành Con Chúa trong Hội Thánh Công giáo. Trong giới hạn về khả năng diễn đạt cũng như những am hiểu giáo lý còn hạn chế, không biết nói về niềm tin và Thiên Chúa liệu bạn nghe lọt tai không nhỉ? Thôi cứ thử xem. Nếu tôi viết khô khan quá thì bạn cứ việc ngưng lại nhé!

“Thiên Chúa là Tình Yêu”. Đó là định nghĩa ngắn gọn nhất, đầy đủ nhất mà chúng tôi hay nói về Ngài. Ngài dựng nên tôi, nên bạn, muôn người và muôn vật. Ngài yêu tất cả nên Ngài cho ta quyền tự do lựa chọn. Ngay cả việc lựa chọn Ngài.

Niềm Tin không thể cân, đo, đong, đếm được, Nhưng đã là người Công giáo thì chúng tôi có cùng cách thức thể hiện đức tin của mình. Hẳn là bạn đã nhìn thấy tôi làm dấu trong những bữa cơm chung thời sinh viên, hay những ngày từ chối đi chơi với bạn để giữ lễ Chúa Nhật. Chắc khi ấy bạn cũng chẳng hiểu gì những lời kinh tôi hay thì thầm trước khi ngủ đêm… Xin lỗi vì chưa một lần cắt nghĩa đủ đầy để bạn hiểu được những dấu chỉ niềm tin ấy.

Bạn hỏi tôi Thiên Chúa có thật không? Tôi sẽ trả lời cho câu hỏi rất chính đáng ấy rằng: Chắc chắn là Ngài có thật. Nếu không niềm tin của tôi và hàng tỷ người trên thế giới này là trống không hay sao?

Hy vọng lời tôi nói sau đủ thuyết phục bạn.

Tôi nhớ hồi học phổ thông bạn rất thích môn hóa học. Bạn thừa biết là H­­­­­­­2O được cấu tạo từ hai nguyên tử Hvà O2. Trong O2 lại có điện tích dương (Proton) và điện tích âm (Electron). Chẳng ai nhìn thấy chúng, tại sao ta vẫn tin là có chúng trong nước? Cũng như khi bạn cầm cuốn triết học Mác bạn có bao giờ thắc mắc bằng chứng nào là những lời trong sách đó là đúng thật của Mác viết ra ? Thiên Chúa cũng như vậy đó bạn ạ! Ngài luôn hiện hữu nhưng bạn không thể nhìn thấy hình dáng Ngài. Bạn chỉ thấy Ngài khi có “con mắt đức tin”.

Bạn nghĩ xem trên thế gian này tất cả mọi người đều phải tin vào kẻ khác vì không ai có thể tự mình biết được mọi sự. Cả trong đời sống nữa, nếu không tin vào những người xung quanh làm sao ta sống được. Nói như vậy mới biết chữ Tin nó quan trọng như thế nào. Tin là chấp nhận cả những khi ta không được “thấy tận mắt, bắt tận tay”. Còn bằng chứng để có thể nhận biết được Thiên Chúa cũng không khó đâu bạn. Bạn biết tại sao tôi lại khẳng định Thiên Chúa có thật và niềm tin của tôi là một hành động hoàn toàn hợp lý không?

Không phải những gì tôi tin được chứng minh một cách khoa học, cũng không phải niềm tin ấy có lợi cho những người theo đạo mà vì: Đạo Công giáo có một lịch sử lâu dài, có những sử liệu bất khả kháng (Kinh thánh Cựu ước, Tân ước…) Lời Chúa được truyền đạt thông qua những nhân vật có uy tín như các ngôn sứ, các tiên tri…  Lời đó được xác thực hóa qua thời gian. Bạn hãy mở cuốn Kinh Thánh tôi tặng thử coi. Trang 290 câu 18 có một lời chứng rằng: “Thiên Chúa chưa bao giờ có ai thấy cả nhưng Con Một vốn là Thiên Chúa và là Đấng hằng có nơi cung lòng Chúa Cha, chính người sẽ tỏ cho chúng ta biết”. (Ga 1,18). Con người vĩ đại ấy chính là Chúa Giêsu, là Thiên Chúa làm người như chúng ta. Ngài đã được sinh ra, sống và chết đi, nhưng Ngài đã sống lại trong vinh quang. Để hiểu tại sao Ngài phải hạ cố để làm những điều đó xin bạn hãy đọc Kinh Thánh nhiều hơn nhé ! Và có thời gian tôi sẽ giải thích thêm!

Chưa hết, tôi còn muốn nói với bạn rằng: Với lý trí Chúa ban cho bạn, bạn có thể dựa vào cảnh quan thiên nhiên trong vũ trụ này và lắng nghe tiếng nói lương tâm mình để nhận biết Thiên Chúa nữa.

Hãy dành chút thời gian trong ngày sống để ngắm cảnh thiên nhiên, cây cỏ, hoa lá xung quanh chúng ta… Mặt trời, mặt trăng và cả núi đồi, biển cả nữa. Chúng thật đẹp và kỳ vĩ phải không bạn? Vẻ đẹp ấy là một lời tuyên xưng rồi! Loài người liệu có làm ra chúng được không? Hơn nữa khi chúng ta học địa lý, cả bạn và tôi đều thừa biết rằng các hành tinh luôn chuyển động rất trật tự. Trái đất tự quay quanh trục mất 24h, trái đất lại quay quanh mặt trời mất 365 ngày, tương đương với một năm vừa qua và nhờ thế mà sinh ra 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông. Giả như nếu chúng đứng yên hoặc quay sai trật tự thì sẽ ra sao nhỉ? Ai điều khiển chúng? Con người chăng? Không đâu bạn! Do Thiên Chúa, Đấng tạo dựng lên chúng. Nhà bác học Newton từng nói: “Tôi đã nhìn thấy Chúa đi qua ống kính viễn vọng của tôi”. Đúng thế, vũ trụ này quả là một sáng tạo kỳ diệu của Người…

Ngay chính cơ thể con người cũng là một kỳ công tuyệt vời hơn hết của Chúa. Có lẽ các bác sĩ sẽ hiểu rõ điều này hơn chúng ta. Cây cỏ, muông thú, cứ mỗi loài một vẻ, không ai giống ai, không vật nào giống vật nào… Bạn có Tin hay không là quyền tự do của bạn. Còn tôi, tôi thấy mình thật nhỏ bé trước kỳ công của Ngài.

Còn nữa, khi bạn lắng nghe tiếng nói lương tâm cũng là lúc Thiên Chúa đang sống trong bạn đó. Bạn có vui khi bạn làm được một việc tốt? Ngược lại khi có lỗi lầm bạn có thấy bức rứt, áy náy trong lòng không? Các cụ ta ngày xưa vẫn hay khuyên con cháu mình làm lành lánh dữ, ở hiền để gặp lành, ác giả thì ác báo… Đó là một trật tự tinh thần có từ ngàn xưa và là lẽ sống ở đời. Với lý trí bạn có thể suy ra rằng có Người nói bên trong tâm hồn bạn. Không phải chính bạn vì bạn cũng lệ thuộc luật ấy và có khi còn muốn thoát ly nó nữa. Cũng không phải là do xã hội vì xã hội nhiều lần cũng đi ngược lại luật lương tâm. Đó là luật của Chúa đã khắc ghi vào trong con tim, khối óc chúng ta. Ngài có ở đó và Ngài cho ta tự do hành động. Vì thế có người lạm dụng tự do ấy mà làm việc xấu, làm điều ác. Sống cách nào là do mỗi người lựa chọn. Nhưng Thiên Chúa luôn mời gọi ta quay về với Ngài là Chân- Thiện- Mỹ bạn ạ!

Điều cuối cùng tôi muốn tóm lại là: Thiên nhiên, vũ trụ và tiếng nói lương tâm giúp ta nhận ra rằng có Thiên Chúa. Để biết rõ Ngài là ai, Ngài có chương trình gì cho cuộc đời ta thì lý trí và tầm hiểu biết hạn hẹp của con người không thể biết được. Vì vậy ta cần chính Chúa ban ơn và thêm sức cho ta nữa.

Thật là vui ! Khi biết người bạn thương cũng có đạo. Anh ấy sẽ giải thích cho bạn nhiều và sâu hơn nữa, cùng ơn Chúa và thiện chí dần dần bạn sẽ hiểu thôi. Có hiểu thì mới yêu, có yêu thì mới tin, có tin thì mới sống và hành động đúng được. ĐỨC TIN là cả một quá trình khám phá về Thiên Chúa. Nếu bạn muốn thì chắc chắn bạn bạn sẽ làm được. Ước gì có một ngày không xa bạn sẽ chững chạc tuyên xưng rằng: “Tôi tin có Thiên Chúa, Đấng tạo thành trời đất muôn vật hữu hình và vô hình..”. Tôi sẽ rất vui mừng khi bạn chính thức trở thành Kitô hữu trong Hội Thánh của Chúa Kitô.

Để kết thúc xin hãy đọc cùng tôi câu kinh cảm động của một vị thánh: “Lạy Chúa tôi, Chúa là gì? Chúa là ai? Nếu Chúa không phải là Thượng Đế, là Thiên Chúa vô cùng uy nghiêm, đồng thời cũng vô cùng tốt lành. Quyền năng của Chúa rất nhân từ và cũng rất công minh. Kín mật hơn cả và cũng rõ rệt hơn cả. Tốt đẹp nhất, hùng mạnh nhất, vững chắc nhất và không sao hiểu thấu được. Bất di bất dịch và là nguyên nhân của mọi thay đổi. Không bao giờ cũ và cũng không bao giờ mới. Luôn luôn hành động và luôn luôn nghỉ ngơi. Lạy Chúa! Lời con nói thì thấm gì với sự thật nơi Chúa. Khi nói về Chúa người ta nói được gì?”

Xin Chúa chúc lành và thêm đức tin cho bạn trong mùa Phục sinh này…

Thân ái!

Bích Hạt

Trả lời