Bảo quản trứng ở đâu tốt nhất?

Trứng là một loại thực phẩm rất phổ biến mà hầu hết mọi gia đình đều dùng, nhưng nơi bảo quản trứng có thể khác nhau tùy theo từng gia đình. Một đầu bếp người Anh đã đưa ra quan điểm của mình về nơi có thể bảo quản trứng tốt nhất.

Theo Daily Express đưa tin, một số người sẽ đặt trứng mua ngoài chợ vào khay giấy hoặc khay sứ hình con gà mái; cũng có người sẽ đặt chúng lên giá đựng trứng ở cửa tủ lạnh. Rốt cuộc phương pháp lưu trữ nào mới tốt?

Đầu bếp người Anh Anna Williams cho biết, không nên đặt trứng vào khay sứ hay trên giá đỡ trứng ở cửa tủ lạnh, mà nên đặt chúng ở giữa tủ lạnh cùng với khay giấy do cửa hàng cung cấp.

Cô Williams nói: “Đây là vị trí tốt nhất trong tủ lạnh để giữ trứng ở nhiệt độ không đổi, còn khay giấy có thể có tác dụng bảo vệ hoàn hảo. Ngoài ra, bên trên chúng còn được dán nhãn thời hạn sử dụng.”

Cô nói thêm rằng thức ăn thừa, nhân bánh sandwich và đồ gia vị cũng nên để ở vị trí này.

Nên đặt trứng vào giữa tủ lạnh cùng với khay giấy do cửa hàng cung cấp. (Ảnh: Shutterstock)

Đối với trứng vỡ thì nên bảo quản như thế nào? Cô Williams nói rằng bạn nên giữ lòng trắng và lòng đỏ của chúng trong một cái bát có nắp đậy, để tránh tiếp xúc với các thực phẩm khác.

Cô nói: “Vi khuẩn sẽ phát triển trên vỏ trứng thủng nhiều lỗ, hơn nữa rất dễ lây sang những quả trứng khác.”

Cục Tiêu chuẩn Thực phẩm Anh quốc (Food Standards Agency) cho biết trứng chỉ an toàn khi được bảo quản ở nhiệt độ không đổi.

Cơ quan này khuyên mọi người nên sử dụng trứng sớm sau khi đập, tránh bảo quản trứng lỏng quá 24 giờ để bảo đảm độ tươi.

Trong hầu hết các trường hợp, trứng bảo quản trong tủ lạnh sẽ để được từ 3 đến 5 tuần, miễn là không vượt quá thời hạn sử dụng.

Theo tiến sĩ Bolueso, bác sĩ thú y người Anh, trứng có thể được bảo quản với thời gian lâu nhất khi được đặt ở vị trí có thiệt độ không đổi trong tủ lạnh.

Tuy nhiên, trứng bán ở siêu thị không được bảo quản trong tủ lạnh. Nguyên nhân là nếu bảo quản trong tủ lạnh, sự thay đổi nhiệt độ sẽ khiến trứng bị đặc lại, khi người tiêu dùng mua về (chênh lệch nhiệt độ lại thay đổi) sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc salmonella.

Lưu ý rằng nên tránh di chuyển trứng thường xuyên giữa các môi trường có chênh lệch nhiệt độ lớn, chẳng hạn như giữa ô tô nóng và tủ lạnh, hoặc giữa bếp nóng và tủ lạnh.

Tiến sĩ Bolueso bổ sung thêm: “Một cách khác để giữ trứng tươi là giữ chúng trong hộp carton ban đầu, như thế bạn sẽ không gặp vấn đề về vệ sinh.”

Trần Tuấn Thôn thực hiện
Tùy Phong biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Trả lời