6 hoạt động có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch

Dưới đây là các hoạt động có thể gây hại cho tim mạch mà bạn không nên bỏ qua.
Trái tim của chúng ta là một cơ quan chịu trách nhiệm bơm máu và mang oxy đến các bộ phận của cơ thể thông qua hệ thống tuần hoàn. Vì thế việc giữ cho nó khỏe mạnh là điều quan trọng để có một cuộc sống lâu dài, không bệnh tật. Và việc giữ cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thường xuyên được xem là điều cần thiết để bảo vệ trái tim.

Ngoài 2 điều này, một số hoạt động khác tưởng chừng như vô hại lại khiến sức khỏe tim mạch bị giảm sút. Bởi về lâu dài nếu duy trì những hoạt động này sẽ khiến hiệu quả hoạt động của tim mạch giảm đi. Dưới đây là các hoạt động có thể gây hại cho tim mạch mà bạn không nên bỏ qua.

Ngồi cả ngày

Việc ngồi cả ngày hay nằm dài trên ghế sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ suy tim. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), những người không di chuyển hoặc có xu hướng ngồi từ 5 giờ đồng hồ trở lên mỗi ngày có nhiều khả năng mắc các bệnh về tim. Để giữ cho trái tim khỏe mạnh, bạn nên đi bộ 5 phút mỗi giờ.

Không xỉa răng

Những thói quen răng miệng không lành mạnh không chỉ dẫn đến các vấn đề về răng miệng như viêm nướu, sâu răng mà còn có thể gây nên các bệnh liên quan đến tim và thận.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Nha chu cho thấy những người dùng chỉ nha khoa thường xuyên ít có nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tim hơn. Đó là bởi vì vi khuẩn dẫn đến các vấn đề về nướu cũng có thể thúc đẩy quá trình viêm trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Dùng chỉ nha khoa giúp loại bỏ vi khuẩn ẩn trong miệng.

Sự cô đơn

Cô đơn có thể là một lý do cho các vấn đề về sức khỏe tinh thần cũng như thể chất, vì thế người cô đơn rất dễ bị bệnh tim. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy không vui, hãy dành thời gian cho gia đình và bạn bè để giúp giảm thiểu mức độ căng thẳng và cũng như giúp kéo dài tuổi thọ của mình. Ngay cả việc nhận nuôi một thú cưng cũng có thể giúp mang lại niềm vui cho cuộc sống.

Mối quan hệ không hạnh phúc

Sống trong một mối quan hệ không hạnh phúc cũng là một nguyên nhân dẫn tới việc gia tăng đột biến các trường hợp mắc bệnh tim. Bởi khi không hạnh phúc, sẽ khiến căng thẳng dâng cao, từ đó sinh ra thói quen ăn uống không lành mạnh. Điều này cuối cùng làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim ở các cặp vợ chồng.

Do đó, việc giữ cho mình một mối quan hệ hạnh phúc và hài lòng với những gì đang có sẽ giúp người trong cuộc luôn cảm thấy khỏe mạnh về tinh thần và thể chất, đồng thời góp phần tăng tuổi thọ.

Tập thể dục quá nhiều trong cùng một thời điểm

Tập thể dục rất tốt cho sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, tập thể dục quá nhiều trong một thời điểm, đặc biệt là khi bạn đã mất dáng hoặc chưa tập luyện trong thời gian dài có thể gây thêm áp lực lên tim, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim. Lúc đó, bạn ép cơ thể phải làm việc quá sức và quá nhanh sẽ gây nguy cơ đau tim. Vì vậy, hãy bắt đầu thật chậm và lắng nghe cơ thể khi tập luyện.

Thêm muối vào thức ăn

Rắc thêm muối vào thức ăn có thể làm tăng nguy cơ cao mắc bệnh huyết áp và bệnh tim. Ngay cả thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn vặt cũng có thể khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và các bệnh tim mạch khác. Ăn nhiều hơn 5 gam muối trong thức ăn cũng có thể khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh khác về sức khỏe./.

Trả lời