Thói quen đơn giản ngừa bệnh tim và đột quỵ

Nghiên cứu cho thấy tập thể dục và ngủ trưa có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Nghiên cứu do Đại học London (UCL) và Đại học Sydney thực hiện, công bố trên Tạp chí Tim mạch châu Âu. Các chuyên gia cho biết tất cả các hoạt động thay thế việc ngồi một chỗ đều có thể giảm nguy cơ mắc hai căn bệnh về tim mạch.

Giấc ngủ ngon có thể giúp cải thiện chỉ số khối cơ thể và số đo vòng eo. Tuy nhiên, tập thể dục vẫn là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe tim mạch. Thay vì ngồi một chỗ, hoạt động thường xuyên hơn vẫn là cách hiệu quả để giảm mức cholesterol, kiểm soát cân nặng.

Nghiên cứu có 15.000 tình nguyện viên từ 5 nước tham gia. Tất cả được đeo thiết bị đo mức độ hoạt động mỗi ngày. Các nhà khoa học nhận thấy thay thế 4-12 phút ngồi một chỗ bằng việc ngủ trưa hoặc hoạt động thể chất vừa phải có ảnh hưởng tốt đến sức khỏe. Thay thế 30 phút ngồi bằng 30 phút tập thể dục tác động mạnh mẽ hơn, đặc biệt với những người có cân nặng vừa phải. 6 phút tập thể thao cũng làm giảm mức cholesterol, giảm lượng đường trong máu.

Các nhà khoa học đã phân cấp thói quen tốt cho sức khỏe. Đứng đầu danh sách là chạy bộ, đạp xe, đá bóng hoặc chơi quần vợt. Tiếp đến là tập thể dục nhẹ nhàng, chẳng hạn đi bộ hoặc dọn dẹp. Cuối cùng là ngủ trưa hoặc đứng tại chỗ.

Các tính toán cho thấy, đối với một phụ nữ 54 tuổi có chỉ số khối cơ thể trung bình là 26,5, việc thay thế 30 phút ngồi hoặc nằm hàng ngày bằng việc tập thể dục vừa phải hoặc cường độ cao giúp cải thiện 2,5 cm chiều cao, giảm chu vi vòng eo.

Theo tiến sĩ Jo Blodgett, Đại học London, những thay đổi nhỏ trong thói quen hàng ngày cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, cường độ vận động là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Trong khi đó, mối liên hệ giữa giấc ngủ và sức khỏe tim mạch phức tạp hơn. Ngủ trưa có lợi ích rõ rệt trong việc điều chỉnh chỉ số khối cơ thể, chu vi vòng eo, nhưng ít ảnh hưởng đến các chỉ số dựa trên máu như cholesterol, trigylceride hoặc lượng đường huyết.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời