Tết Trung Thu – Ký Ức Tuổi Thơ

Tết Trung thu là lễ hội cổ truyền của người Việt Nam, được công nhận là “Tết Thiếu Nhi”, nên vào dịp này trên đường phố chúng ta thường thấy rất nhiều đèn lồng, đèn ông sao, trống, mặt nạ và đầu sư tử… đều là những món đồ chơi cho trẻ em. Ngoài ra, Trung thu còn là tết đoàn viên, là nét văn hóa truyền thống của người Việt mang nhiều ý nghĩa đầy thú vị. Vì thế, điều đó đã gợi lại cho tôi những ký ức đẹp của tuổi thơ về ngày tết trung thu: được ba má làm lồng đèn, xem múa lân, ăn bánh trung thu và nhất là ba má dẫn đi tham gia vui chơi cùng đám bạn láng giềng, … đó là những kỷ niệm tôi còn đọng lại trong tâm trí. Thế nên, tôi muốn gởi chút tâm tình đến các em nhỏ nhân ngày lễ hội trăng rằm năm nay.

Các em nhỏ rất thương mến!

Trước hết, chị mạo muội xưng hô với các em là chị nhé, có lẽ các em, ai nấy đều thuộc làu làu bài hát của nhạc sĩ Đức Quỳnh:

 “Tết Trung Thu rước đèn đi chơi
Em rước đèn đi khắp phố phường
Lòng vui sướng với đèn trong tay
Em múa ca trong ánh trăng rằm”.

(NS. Đức Quỳnh)

Bài hát này, giờ đây chị hát lại vẫn còn nhiều cảm xúc lắm, nhiều nỗi nhớ của tuổi thơ ùa về, đôi lúc chị ước mình trở lại trẻ nhỏ như các em. Vì tuổi thơ có nhiều “đặc quyền” trong phương diện thể chất lẫn tinh thần. Nào là: ăn, ngủ, nô đùa thoải mái không cần lo lắng, lại còn được ba má cưng chiều, đi tới đâu cũng có ba má bên cạnh nên không sợ điều chi. Hơn nữa, tâm hồn của các em trong trắng, thánh thiện tựa thiên thần. Vì vậy, khi nhìn vào những ưu thế các em có được, chị cũng phải “chép miệng” luôn! Và có thêm một điều tuyệt vời nữa là: trong Tin Mừng Mát-thêu có ghi lại việc Đức Giê-su khen ngợi và đề cao sự hồn nhiên, đơn sơ và trong trắng của các em, được Ngài đặt làm “chuẩn” cho những ai muốn được vào Nước Trời, Chúa nói: “Cứ để trẻ em đến với Thầy đừng ngăn cản chúng vì Nước Trời thuộc về những ai giống như chúng” (Mt 19,14).

Như thế, các em luôn có thế giá trong lòng Thiên Chúa và có vị trí trong Nước Trời. Bởi vì tâm các em hồn nhiên, tinh thần phó thác, sống lệ thuộc vàò ba má và đón nhận mọi sự từ người khác với lòng biết ơn. Qua các em, Đức Giê-su cũng mời gọi những người lớn muốn vào Nước Trời phải nên ‘giống trẻ nhỏ’ mặc lấy tâm tình bé thơ – hạ mình xuống, bỏ đi tự mãn về mình cùng mở lòng đón nhận Nước Trời, là nơi vinh phúc dành cho những ai có tấm lòng khiêm nhu như Đức Giê-su dạy trong mối phúc: “Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ”. Một tâm hồn nghèo khó là một tâm hồn khiêm nhường và trong sạch, biết nhìn nhận thân phận thụ tạo yếu đuối của mình, và luôn trông chờ vào Ơn Chúa.

Quả vậy, điều đó càng quý giá biết bao nếu các em biết lưu giữ, nuôi dưỡng tâm hồn mình trong hiện tại, tương lai và đến cuối chặng đường cuộc đời các em. Chị mong ước rằng mùa trung thu năm nay có thật nhiều ý nghĩa với các em, không chỉ là bánh trung thu, múa lân, lồng đèn, … mà em ý thức được tuổi thơ của mình sẽ kết dệt trở thành bầu trời tương lai tươi sáng cho chính mình, cho Giáo Hội, đất nước Việt Nam, cho xã hội và gia đình em.

Nguyện Chúa Giê-su là vầng trăng tuổi thơ của em, xin Ngài luôn chiếu sáng trong cuộc đời mỗi em, cả những em không đủ điều kiện để vui chơi lễ hội này, biến em trở nên ánh trắng tròn đầy, hầu em có khả năng rọi chiếu cho nhân gian, cho những tâm hồn đang bước đi trong đêm tối cuộc đời, trong thế giới còn vây kín bởi bóng đêm của lạc lối vì nhiều lý do khác nhau của phận người.

Cầu chúc các em!

M. Nhị Thơ

Trả lời