Suy Niệm Tĩnh Tâm Tháng 04. 2024

 “ĐỨC KITÔ, NIỀM HY VỌNG CỦA TÔI,

ĐÃ PHỤC SINH”

Sáng sớm ngày thứ nhất trong tuần, bà Maria Mađala đã vội vã chạy đến nơi ở của các môn đệ, vui mừng báo tin cho các ông: “Tôi đã thấy Chúa” (Ga 20,18). Chúng ta cũng vậy, chúng ta đã trải qua 40 ngày Chay Thánh và những ngày Thương Khó u sầu của Tuần Thánh. Hôm nay, Đức Kitô đã đánh bại thần chết, đánh tan sự dữ, diệt trừ tội ác và đã chiến thắng tử thần. Vì thế, chúng ta cũng hãy vui mừng reo lên: “Chúa đã sống lại, Người đã sống lại thật rồi. Alleluia!”.

Chúng ta cùng nhau nhìn lại cuộc gặp gỡ giữa bà Maria Mađala với Đấng Phục Sinh. Đó là cuộc gặp gỡ làm thay đổi cuộc đời Bà. Đấng Phục Sinh đã cho bà trải nghiệm tất cả lòng nhân từ và chân lý của Thiên Chúa; Người đã cứu bà khỏi sự dữ, chữa lành và trả lại phẩm giá cho bà. Đó là lý do mà Bà Maria Mađala gọi Chúa Giêsu là “Niềm Hy Vọng của tôi”: vì chính Người đã cho bà tái sinh, đã ban cho bà một tương lai mới mẻ, một cuộc sống tốt lành, thoát khỏi sự dữ. “Đức Kitô, niềm hy vọng của tôi” có nghĩa là tất cả mong muốn thiện ích của tôi đều tìm thấy trong Người một khả năng thực hiện: với Người, tôi có thể hy vọng rằng cuộc đời tôi sẽ tốt lành, sẽ toàn vẹn, vĩnh cửu…

Tuy nhiên, cũng như các môn đệ khác, bà Maria Mađala đã chứng kiến cảnh Chúa Giêsu bị các thủ lĩnh và dân chúng ruồng bỏ, bị tố cáo, bị bắt, bị đánh đòn; bị kết án tử hình và bị đóng đinh vào thập giá. Nhìn thấy sự Tốt Lành bị đặt dưới sự khống chế của ác tâm con người, Chân Lý bị dối trá nhạo báng, Lòng Thương xót bị sự trả thù sỉ vả. Lúc Chúa Giêsu chịu chết, niềm hy vọng của những người đặt tin tưởng nơi Người dường như tiêu tán. Nhưng lòng tin vào Người không bao giờ bị tan biến hoàn toàn: nhất là trong thâm tâm Đức Trinh Nữ Maria, ngọn lửa nhỏ vẫn cháy sáng rực rỡ giữa màn đêm tăm tối. Trên đời này, niềm hy vọng không thể không kể tới sự hung bạo của sự dữ. Không phải chỉ có bức tường thần chết mới có thể cản đường hy vọng, nhưng còn nhiều thứ nữa, như những gai nhọn của lòng ghen ghét và lòng kiêu ngạo, của dối trá và bạo lực. Đức Giêsu đã trải qua những đớn đau này, để mở ra cho chúng ta con đường dẫn đến Vương Quốc Sự Sống. Đã có lúc, Chúa Giêsu có vẻ bị thua trận: bóng tối đã bao trùm mặt đất, sự im lặng của Thiên Chúa có vẻ tuyệt đối và niềm hy vọng có vẻ trở thành phù phiếm.

Và đây là bình minh hôm sau ngày sabbat, người ta đã thấy ngôi mộ trống rỗng. Đức Giêsu hiện ra với bà Maria Mađala, với các phụ nữ khác, với các môn đệ. Đức Tin tái sinh sống động hơn, mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Từ nay Đức Tin sẽ bất bại, bởi vì được xây dựng trên một trải nghiệm mang tính quyết định: “Cái chết và sự sống đối đầu nhau trong một cuộc quyết đấu kỳ diệu. Chủ Tể của sự sống đã chết ; nhưng Người hằng sống, Người hiển trị”. Những dấu chỉ của sự phục sinh chứng minh chiến thắng của sự sống trên cái chết, của tình yêu trên hận thù, của lòng thương xót trên sự trả thù: “Ngôi mộ Đức Kitô hằng sống, vinh quang của Đức Kitô Phục Sinh, và các thiên thần là chứng tá của Người”.

Nếu Chúa Giêsu đã sống lại, số phận con người và thế gian đã thực sự được biến đổi và trở nên mới mẻ. Đức Giêsu, là Đấng chúng ta có thể tuyệt đối đặt niềm tin nơi Người, và không những chỉ trong thông điệp của Người, mà thật ra trong chính Người, bởi vì Đấng Phục Sinh không thuộc về quá khứ, mà Người hiện diện trong ngày hôm nay. Người Hằng Sống. Hơn thế nữa, Đức Kitô cũng là niềm hy vọng và niềm an ủi cách riêng đối với những ai đang gặp thử thách trong cuộc sống. Và nhờ Giáo Hội, Người hiện diện như là sức mạnh, gần gũi với tất cả những thân phận con người đang đau khổ và chịu bất công.

 Phút hồi tâm

  • Bà Maria Mađala đã thấy Chúa và hối hả báo tin cho các môn đệ. Mầu nhiệm Phục Sinh có đem lại cho tôi niềm vui vì được gặp gỡ Chúa và tôi có chia sẻ niềm vui ấy với người khác không?
  • Cuộc gặp gỡ với Đấng Phục Sinh đã thay đổi cuộc đời Bà Maria Mađala. Mầu nhiệm Vượt Qua của Đức Kitô có biến đổi cuộc đời tôi và có đem lại niềm hy vọng cho tôi trong mọi biến cố của đời tận hiến không?
  • Đức Kitô Phục Sinh là niềm an ủi và sức mạnh của những phận người đau khổ. Tôi có tìm thấy bình an nhờ mầu nhiệm Phục Sinh khi đối diện với nghịch cảnh và trở nên nguồn an ủi cho Anh Chị Em, nhất là những ai đang chịu nhiều đau khổ vì bất công, vì hận thù, vì ghen ghét không?

Lạy Đức Kitô Phục Sinh, khẩn xin Ngài ban niềm vui và niềm hy vọng cho từng Chị Em trong Hội Dòng chúng con, nhờ đó chúng con biết cộng tác với nhau vì thiện ích chung, cùng nhau đối diện và vượt qua những khó khăn, thử thách trong đời tận hiến. Cúi xin Ngài trợ giúp những ai đang chịu đau khổ tìm thấy niềm an ủi và xin Ngài đem đến sự hòa giải, bình an để thay thế đố kỵ, bất hòa giữa chúng con. Amen.

Trả lời