Phó Thác

Phó Thác

Tháng ngày thật mau qua, năm cũ chuẩn bị lui về quá khứ và năm mới sắp mở ra cho tương lai. Khi tôi âm thầm nhìn lại thời gian, không gian, sự vật và sự việc trong cuộc sống của mình vừa qua, có lẽ tất cả như là một lập trình được xếp sẵn: nỗi buồn niềm vui, thành công hay thất bại, sự thánh thiện và cả yếu đuối cũng theo tuần tự như thế, mà những điều đó như được ẩn giấu trong tình thương và lòng nhân hậu của Đấng Sáng Tạo đã dành riêng cho mỗi chúng ta trong cuộc đời này. Trong tâm tình tạ ơn tình thương ấy, và chào đón một năm mới âm lịch – năm 2024, tôi và bạn cùng nhau nhớ lại lời khuyên nhủ của Đức Giê-su: “Anh em đừng lo lắng về ngày mai, ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy”. Thiên Chúa ước mong chúng ta sống thật trọn vẹn phút giây hiện tại, dù cho bất cứ ở hoàn cảnh nào, chúng ta hãy vững tin vào quyền năng và lòng thương xót của Thiên Chúa, vì ‘Người hằng chở che chúng ta’.

Thật vậy, Thiên Chúa là người Cha luôn yêu thương và chăm sóc con cái mình, tôi và bạn đã và đang tin điều đó. Tuy nhiên, sống trong cuộc đời này chúng ta làm sao tránh khỏi những bận tâm và lo lắng. Nỗi âu lo đó, đôi khi nói ra được nhưng đôi lúc cũng chỉ gói gọn trong thầm lặng. Như đã biết, chúng ta đang sống trong một thế giới có thể nói tân tiến vượt bậc về mọi thứ, là một thời đại mang lại nhiều thành tựu cho cuộc sống con người, và đã góp phần nâng cấp giá trị đời sống cho chúng ta về phương diện tinh thần và thể chất. Thế nhưng, khi chúng ta dừng lại suy tư một chút, ta thấy rằng, có lẽ hơn bao giờ hết, người ta lại ưu tư và bận lòng nhiều hơn về cuộc sống, gia đình, con cái hay nghĩ xa hơn một chút là những biến động của thế giới, biết bao nhiêu sự rạn nứt và đổ vỡ trong tương quan giữa đất nước này với quốc gia kia, v…v…

Và tôi nhủ thầm: một thế giới phát triển như thế, lẽ ra chúng ta sẽ an nhiên và thịnh vượng, bình an hơn, chứ sao lại nặng lòng? vấn đề là gì? Phải chăng chúng ta có quá nhiều mong cầu và ước muốn trong cuộc sống, phải chăng chúng ta chưa thật sự tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa, thế nên ta cứ băn khoăn, lo toan đi tìm kiếm thêm những gì thuộc về mình bằng mọi giá: sự giàu sang, quyền thế, danh tiếng…. Do đó, Đức Giê-su tha thiết mời gọi chúng ta “Trước hết, anh em hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia Người sẽ thêm cho”.

Ở đây, Đức Giêsu không khuyên tôi và bạn trở nên bất động, tiêu cực đối với những gì ở đời này, xử sự vô trách nhiệm hay làm việc cách hời hợt. Nhưng Đức Giêsu muốn thay đổi ‘mối bận tâm’ thành ‘hành động’, qua việc Ngài cất đi sự lo âu, sợ hãi và bất an của chúng ta. Thêm vào đó, khi tôi và bạn sẵn lòng tìm kiếm Nước Thiên Chúa thì ‘tất cả điều khác Người sẽ ban cho’. Lời hứa đó có hão huyền hay phi thực tế chăng? Thưa không, Đức Giê-su muốn chúng ta can đảm đặt Thiên Chúa trên hết mọi bận tâm đời ta. Vậy chúng ta có dám đặt cược đời mình trong tay Người?

Lạy Chúa Giê-su, năm cũ sắp qua và năm mới lại đến, xin Chúa cho chúng con luôn phó thác đời mình vào tay Thiên Chúa mọi lúc, chúng con tin rằng Chúa là Cha của chúng con, không bao giờ bỏ rơi chúng con. Xin Chúa thêm lòng can đảm cho chúng con vượt qua những lắng lo đời này, và cất khỏi chúng con những bận tâm của thế gian, mà luôn biết quy hướng về Chúa, vì chính Người là mối bận tâm duy nhất của đời chúng con. Nguyện xin Chúa Xuân ban nhiều ơn lành hồn xác trên chúng con. Amen.

M. Nhị Thơ

Trả lời