Nghiên cứu khoa học thứ 2 cho thấy lợi ích sức khỏe của việc lần hạt Mân côi

Mặc dù Hội Thánh đã biết rõ rằng đọc Kinh Mân Côi là một thực hành có nhiều ơn lành thiêng liêng, nhưng khoa học ngày nay cũng nhận ra đó cũng là một nguồn sức khỏe thể chất vì nó giúp thở đúng cách, có tác dụng rất tích cực đối với sự lưu thông máu và hệ thần kinh.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Pavia ở Ý đã đưa ra kết luận trên trong một nghiên cứu năm 2001 do tạp chí Y khoa Anh công bố, trong đó họ thực hiện cuộc thử nghiệm với 23 người khỏe mạnh, bằng việc đặt các cảm biến để đo tần số tim, lưu lượng máu và phản hồi của hệ thần kinh trong khi họ đọc Kinh Mân Côi bằng tiếng Latinh, ngôn ngữ chính thức của Hội Thánh, một số đọc phần đầu và những người khác đọc câu đáp.

Các cảm biến ghi lại nhịp hít thở của người tham gia chậm lại, khiến lưu lượng máu đến não và sự biến đổi của tần số tim bắt đầu tăng lên. Điều này giúp tim và hệ thần kinh hoạt động hiệu quả nhất. Ngoài việc gây ngạc nhiên, kết quả còn rất rõ ràng khi những người tham gia bắt đầu nói và thở bình thường, xu hướng này bắt đầu bị đảo ngược.

Một thập kỷ sau, vào năm 2013, hai bác sĩ ở New York, là Patricia Gerbarg và Richard Brown, đã thực hiện hai nghiên cứu và được đăng trong một cuốn sách bán chạy nhất của báoNew York Times, do Nhà báo James Nestor viết, có tựa đề “Hơi thở: Khoa học mới của một nghệ thuật đã mất dấu”. Họ kết luận rằng cách hít thở hiệu quả nhất là khi bệnh nhân hít vào trong 5,5 giây và thở ra trong 5,5 giây, thở từ 5 đến 6 lần mỗi phút.

Những nghiên cứu này đã giúp ích cho những bệnh nhân sống sót sau vụ khủng bố 11 tháng 9, những người bị ho mãn tính vì ở trong đống đổ nát. Họ đã cải thiện đáng kể nhờ phương pháp này. Họ phát hiện ra rằng thực hành cách thở này mười phút mỗi ngày sẽ mang lại hiệu quả đáng ngạc nhiên.

Xuất phát từ những phân tích khác nhau trong nghiên cứu về phổi, Nestor kết luận rằng “cách thở hoàn hảo” này hóa ra lại là gốc rễ của sức khỏe, hạnh phúc và tuổi thọ. Ông cũng nhận thấy rằng kỹ thuật này được tìm thấy trong các thực hành tâm linh trên toàn thế giới, đặc biệt là trong việc lần hạt Mân Côi.

Mặc dù hiện nay kiểu thở này được dạy theo nhiều cách khác nhau, thông qua các ứng dụng thực hành hoặc tư thế đứng ngồi, nhưng Kinh Mân Côi, ngoài việc là một thực hành tâm linh tuyệt vời, còn mang lại lợi ích cho sức khỏe mà chúng ta không nhận ra hoặc không cần phải suy nghĩ về nó.

Một giải pháp tuyệt vời cho năm mới này là đọc Kinh Mân Côi, kể cả hàng ngày nếu có thể, vì mặc dù chúng ta không thể mô tả lợi ích thể chất của việc thực hành này, nhưng trên hết nó nuôi dưỡng tâm hồn và giờ đây khoa học cũng chứng thực rằng nó mang lại cả sức khỏe thể chất, giúp chúng ta đạt được sự bình yên và cân bằng tinh thần giữa một thế giới vội vã.

Tác giả: Dante Alba, LC

Phanxicô Trung Trần Cao Nguyên

Dịch từ

https://zenit.org/2024/01/01/second-scientific-study-shows-health-benefits-of-praying-the-rosary/

Trả lời