Nghiên cứu cho thấy nha đam có thể làm giảm lượng đường trong máu

Khi nhắc đến thuật ngữ “nha đam,” nhiều suy nghĩ có thể xuất hiện trong đầu bạn. Đó là loại cây mà mọi người đã tìm đến trong hàng nghìn năm vì nhiều lý do. Ví dụ, nữ hoàng Cleopatra đã dùng nha đam như một phần trong phương pháp làm đẹp, nhà thám hiểm Christopher Columbus đã dùng nha đam để điều trị vết thương và người dân ở Mỹ đã dùng làm thuốc nhuận tràng vào đầu những năm 1800.

Ngày nay, nhiều người sử dụng nha đam để chữa trị cháy nắng và các vết bỏng nhẹ, vết xước, vết bầm tím và vết cắt khác. Cây nha đam được trồng phổ biến trên bậu cửa sổ nhà bếp và trong vườn nhà. Nhưng bạn đã bao giờ nghĩ đến việc sử dụng nha đam để kiểm soát lượng đường trong máu chưa? Vâng, nha đam đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện lượng đường trong máu.

Nha đam là loại cây mọng nước có nguồn gốc từ các vùng khô hạn ở châu Mỹ, châu Âu, châu Phi và châu Á. Loại cây này bao gồm các lá thịt, hoa màu vàng và quả có hạt. Lá được làm bằng ba lớp.

+ Lớp dày bên ngoài là lớp vỏ, có tác dụng bảo vệ cây và tạo ra protein và carbohydrate.
+ Gel trong suốt bên trong gồm 99% nước và 1% các chất có lợi.
+ Lớp giữa bao gồm mủ cây có chứa glycoside và anthraquinone, có tác dụng nhuận tràng.
Nha đam chứa khoảng 75 thành phần có tiềm năng hoạt tính, bao gồm vitamin, đường, lignin, saponin, salicylic acid, amino acid (20 trong số 22 amino acid cần thiết), các enzyme, và nhiều chất khoáng.

Ngoài việc dùng gel trong cây bôi trực tiếp lên da, nha đam còn được sử dụng trong nhiều sản phẩm khác nhau, như cream và lotion để bôi ngoài da, cũng như nước ép nha đam để điều trị các tình trạng bên trong như khó tiêu, ợ chua, v.v… và những vấn đề tiêu hóa khác.

Nghiên cứu: Nha đam và lượng đường huyết

Một công dụng tiềm năng của nước ép nha đam là giúp cải thiện lượng đường trong máu. Trong nghiên cứu năm 1999, các nhà nghiên cứu cho thấy rằng nha đam đường uống “có thể là công cụ trợ giúp hữu ích để hạ đường huyết ở bệnh nhân tiểu đường.” Kể từ đó, các chuyên gia khám phá công dụng của nha đam trong việc kiểm soát lượng đường trong máu và bệnh tiểu đường. Cho đến nay, một số phát hiện từ nghiên cứu bao gồm:

– Trong một nghiên cứu trên 90 bệnh nhân tiểu đường không phụ thuộc insulin, những người tham gia không được điều trị (đối chứng), 100mg – 200mg bột gel nha đam mỗi ngày trong ba tháng. Các tác giả ghi nhận sự sụt giảm đáng kể về mức đường huyết lúc đói và mức đường huyết sau bữa ăn ở những nhóm dùng nha đam nhưng không giảm ở nhóm đối chứng. Những người tham gia nhóm nha đam cũng thấy giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần, chất béo trung tính, lipoprotein cholesterol mật độ thấp, và lipoprotein cholesterol mật độ rất thấp, và tăng đáng kể lipoprotein cholesterol mật độ cao. Huyết áp giảm đáng kể ở nhóm dùng nha đam nhưng chỉ giảm nhẹ ở nhóm đối chứng.

– Trong một nghiên cứu trên động vật năm 2013, chiết xuất nha đam được dùng cho chuột bị bệnh tiểu đường. Chiết xuất làm giảm đáng kể nồng độ glucose đồng thời làm tăng đáng kể nồng độ insulin trong huyết thanh.

– Trong một phân tích gộp 8 thử nghiệm (470 bệnh nhân) bị bệnh tiền tiểu đường hay tiểu đường loại 2, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng việc dùng nha đam đã cải thiện đáng kể mức đường huyết lúc đói ở những bệnh nhân tiền tiểu đường. Đối với các bệnh nhân tiểu đường loại 2, nha đam có thể cải thiện việc kiểm soát đường huyết và cải thiện đáng kể nồng độ hemoglobin A1c.

– Nghiên cứu năm 2022 đã xem xét tác động của nha đam đối với tình trạng rối loạn lipid máu (tăng triglyceride, giảm lipoprotein cholesterol [tốt] mật độ cao, tăng lipoprotein cholesterol [xấu] mật độ thấp ở những người bị bệnh tiểu đường loại 2. Các tác giả lưu ý rằng nha đam uống có thể giúp cải thiện sự ổn định đường huyết và chuyển hóa lipid.

Tác dụng tích cực của nha đam có thể liên quan đến sự hiện diện của những hợp chất khác nhau, bao gồm:

– Anthraquinone có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa.

– Acetyl hóa mannan, hay còn gọi là acemannan, có đặc tính chống tiểu đường và kháng viêm.

– Phần nha đam dồi dào carbohydrate đã được chứng minh là có tác dụng trong quá trình chuyển hóa glucose ở chuột bị tiểu đường. Trong nghiên cứu năm 2021, các tác giả đã báo cáo rằng phần carbohydrate trong nha đam đã cải thiện quá trình chuyển hóa glucose và giúp duy trì cân bằng nội môi glucose. Họ kết luận rằng phần chứa rất nhiều carbohydrate trong nha đam có thể được dùng như loại thuốc thay thế để làm giảm các triệu chứng của bệnh đái tháo đường.”

– Glucomannan là loại chất xơ có thể giúp giảm lượng đường trong máu.

Cách dùng nha đam

Được đăng lần đầu trên NaturallySavvy.com
Ngọc Thuần biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Tóm tắt
Nha đam là chất bổ sung tự nhiên có thể được dùng để kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường. Tuy nhiên, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia vì nha đam có thể làm giảm lượng đường của máu trong cơ thể quá nhiều, đặc biệt nếu bạn đang dùng thuốc trị tiểu đường.

Trả lời