Giờ Chầu Thánh Thể 6

Mở đầu: Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!

Chúng con tin thật Chúa đang hiện diện trong nhà Tạm và trong tâm hồn mỗi chị em chúng con, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con yêu mến Chúa. Chúng con xác tín rằng Chúa đang lắng nghe, đang nhìn mỗi người chúng con và Chúa biết rõ thân phận yếu hèn khiếm khuyết của chúng con. Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể đổi mới, thánh hóa để chúng con can đảm chỗi dậy, từ bỏ lối sống cũ mà thành tâm trở về với Chúa và sống trọn tâm tình con thảo trong suốt Mùa Chay, và trong cuộc đời chúng con. Lạy Mẹ Maria, thánh cả Giuse và triều thần thánh cùng chầu Chúa với chúng con trong giây phút này.

Hát: Thánh Thể Nhiệm Mầu 2

Sách Nguyện Ca: Trang 205

  1. Cầu nguyện 1:

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!

Thiên Chúa là Cha nhân từ và khoan dung – Ngài luôn chạnh lòng thương đối với mọi người, đặc biệt đối với tội nhân. Lòng thương xót và tha thứ của Thiên Chúa dành cho con người, bao la vô ngần thể hiện nơi Chúa Giêsu.

 Qua dụ ngôn người cha nhân hậu, Chúa Giêsu đã bày tỏ lòng yêu thương vô bờ bến của Thiên Chúa Cha. Chính lòng nhân từ, hiền hậu và tha thứ đã khiến ông quên hết lỗi lầm, tội lỗi của đứa con bất hiếu, mà chỉ còn thấy sự hiện diện của đứa con đáng thương bao ngày ông trông mong, chờ đợi “người con mà ông tưởng đã chết nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy”. Dừng lại ở giây phút gặp gỡ của cha con, chỉ một giây phút ngắn ngủi cũng nói lên được bao điều về người cha: con còn ở đàng xa, cha đã trông thấy khi con chưa nhìn thấy cha, bởi cha không nhìn bằng ánh mắt nhưng nhìn bằng trái tim, trái tim đầy yêu thương mong chờ con. Từ trong trái tim cha đã thấy nỗi khổ của con, thay vì thấy những xấu xa con đã làm. Lúc này trong lòng người cha chỉ ngập tràn sự vui mừng là tận mắt thấy đứa con lỡ lầm nay đã trở về.

Tình thương của Cha đã phủ lấp mọi lỗi lầm của người con, khi ông sai người ‘đeo nhẫn’ cho con – là muốn khôi phục quyền bính cho con mình, khi ‘xỏ dép’ vào chân con – là ông muốn cậu ấy như một người tự do. Rồi ông ‘mở tiệc ăn mừng’ – để nói lên sự giao hòa và tha thứ. Nhưng niềm vui gia đình sẽ không tròn đầy khi thiếu đứa con cả. Lại một lần nữa người cha phải ra cổng đón người con dẫu gần mà cách xa.

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, tấm lòng của Thiên Chúa là thế, một tình yêu không tính toán, một tình yêu không biên giới. Phần chúng con, lắm lúc trong đời sống, chúng con là những người bạc bẻo, chúng con đã đòi lấy cho mình phần gia tài là ân sủng và các tài năng Chúa ban và đã sử dụng một cách phung phí, chúng con thật có lỗi với Chúa. Nào chúng con thật có gì mà không phải do Chúa đâu! Chúa đã cho chúng con tất cả, đã cho chúng con một trái tim nhạy cảm, một khối ốc biết suy nghĩ, một cuộc sống để xây dựng và một cuộc đời để sớt chia. Nhưng chúng con đã gom, góp và đã tự ra đi làm cho tất cả những gì Chúa ban ra hư hao và mất mát. Thánh Luca cho thấy người con chưa nói hết tâm trạng thì người cha đã thấu hiểu nỗi lòng và dành phần tốt nhất cho con. Lạy Chúa, đôi khi chúng con cũng coi mình khôn ngoan, toan tính dự định bao điều nhưng đó chỉ theo ý riêng chúng con. Còn đối với Chúa, là một sự điên rồ. Người con đã đứng yên lặng để cho cha định đoạt về số phận của mình.

Xin Chúa cho chúng con biết luôn tin tưởng phó thác mọi sự trong tay Chúa. Dù cuộc sống có nhiều gian nan, khó khăn và thử thách, nhưng với lòng thương xót, chúng con tin Chúa sẽ an bày mọi sự. Xin Chúa cho mỗi người chúng con biết mau mắn trở về với tình thương của Chúa và âm thầm trong khiêm tốn, để nghe điều Chúa muốn sửa dạy chúng con. Và nhất là trong những ngày chay thánh này biết thay đổi cách nhìn, cách suy nghĩ của chúng con để luôn có ánh nhìn và lối nghĩ như Chúa.

Trong giây phút thinh lặng này, mỗi người chúng ta hãy nhìn lại những chặng đường đã qua trong cuộc đời, trong những năm được Chúa chọn gọi sống đời dâng hiến, chúng ta đã làm được gì với những nén bạc Chúa trao và chúng con có dám tin tưởng, trở về với lòng từ nhân Chúa trước những lỗi lầm của mình không? Như người con hoang đàng quay gót trở về, chúng con xin hồi tâm về những việc làm của chúng con trong ngày hôm nay:

  • Tôi có ý thức Mùa Chay Thánh là thời gian thuận tiện, là cơ may quý báu để tôi nhận lãnh hồng ân tha thứ của Chúa không?
  • Sống tinh thần chay tịnh là cầu nguyện, ăn chay, bố thí – tôi có làm tốt những việc này chưa?
  • Hôm nay các giờ kinh nguyện tôi làm theo thói quen hay làm bằng sự ý thức và cả trái tim của tôi không?
  • Tôi có sử dụng nén bạc thời gian Chúa ban để chu toàn phận việc hằng ngày của tôi không?
  • Tôi có lợi dụng thời gian để lo cho việc riêng, lo cho bản thân của tôi mà không để ý đến việc chung không?
  • Tôi không có của cải để giúp đỡ người khác nhưng tôi có biết cho nụ cười, ánh nhìn cảm thông, lời nói thân ái với chị em không?
  • Hôm nay tôi có hy sinh, hãm mình khá hơn, để mùa chay thật sự mang lại phần ích thiêng liêng cho tâm hồn không?

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nếu không có những giây phút thinh lặng nội tâm, thì sao chúng con biết thực sự trở về với lòng mình để chúng con ngày càng đi sâu vào tình yêu của Chúa. Để từ đây chúng con yên tâm trở về với Chúa và bắt đầu cuộc đời mới trong hạnh phúc và bình an. Lạy Chúa, xin thêm lòng tin cho chúng con, xin cho chúng con đến với Chúa với tất cả lòng yêu mến Chúa, cho chúng con dám đặt đời chúng con trong tay Chúa để Chúa làm lại cuộc đời chúng con trong tình yêu của Chúa.

Hát: Tình Yêu Chúa (Đỗ Thi Thức)

Sách Cộng Đồng xanh: Trang 81 (Hát 2 câu)

  1. Cầu nguyện 2:

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Với cuộc sống biết bao ồn ào náo động, người người tương quan với nhau, cùng với bao nhịp sống và hành trình tương giao đó, con người cần có những giây phút thinh lặng để nghỉ ngơi, thư giãn – một sự thinh lặng để khẳng định lại cách sống của mình và để chính nhờ sự thinh lặng ấy con người kín múc nhựa sống cho hoạt động tiếp theo. Khi muốn làm bất cứ điều gì chúng con cần thinh lặng, để cẩn trọng và cân nhắc từng lời nói, nhờ đó chúng con không lên án anh chị em, thinh lặng để suy nghĩ thấu đáo và để hành động khôn ngoan và sáng suốt.

Thinh lặng là điều cần thiết nhưng thinh lặng cũng có mặt trái của nó, bởi không phải sự thinh lặng nào cũng hay và tốt. Thinh lặng không có nghĩa là dửng dưng, khinh bỉ, nghĩ xấu và không muốn đối thoại để nối lại tương quan, hay thinh lặng để khỏi bị liên lụy. Đó là sự thinh lặng thiếu giá trị thiêng liêng, sự bác ái với tha nhân. Vì thế xin Chúa cho chúng con phải biết thinh lặng đúng lúc và sử dụng thinh lặng sao cho có ý nghĩa trong đời sống.

Trong đời sống của Thánh Giuse, Tin Mừng ghi lại: “Trước khi hai ông bà về chung sống, bà đã có thai do quyền năng Chúa Thánh Thần, Giuse không muốn tố giác bà và Ngài định tâm bỏ bà cách kín đáo”. Qua đây thánh Giuse cho thấy nơi ngài một sự thinh lặng trong tình yêu đối với Thiên Chúa. Chính trong thinh lặng, thánh Giuse được liên kết với Đức Maria, một mối liên hệ mà chính Chúa Thánh Thần tạo lập nên và đã làm thăng hoa tình yêu nơi ngài, để giúp thánh Giu-se thực hiện nghĩa vụ làm cha, biểu lộ tình phụ tử của Thiên Chúa đối với Đức Maria và đối với chúng con. Thánh Giuse đã hiến dâng tình yêu của ngài, cũng như nơi Đức Maria cho thánh ý Thiên Chúa muốn làm gì thì làm theo như Người muốn. Nơi Thánh Giuse điểm cốt lõi của thinh lặng là để lắng nghe tiếng Chúa, âm thầm xóa mình trong sự thinh lặng và đón nhận sự huyền nhiệm ấy. Thiên Chúa khơi lên niềm hy vọng cho thánh Giuse, mời gọi ngài cộng tác vào sứ mạng mà Thiên Chúa thực hiện nơi Đức Maria khi Giuse được báo mộng “Này Giuse con cháu vua Đavit, đừng ngại đón Maria về, vì người con bà cưu mang là do quyền năng Chúa Thánh Thần, bà sẽ sinh con trai và ông phải đặt tên cho con trẻ là Giêsu”. Chính trong thinh lặng này, Ngài đã dệt nên khúc nhạc yêu thương cho Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người. Sự thinh lặng của thánh Giuse làm nên sự rạng ngời cho con mình là Giêsu. Vì thế “Khi thức giấc, ông Giuse đã làm theo lời Sứ Thần Chúa dạy”.

Lạy Chúa Giêsu, thánh Giuse là mẫu gương thầm lặng cho chúng con, ngài là con người nội tâm kết hợp với Chúa và trong Chúa. Là người nữ tu Mến Thánh Giá chúng con được mời gọi noi gương thánh Giuse sống thinh lặng kết hợp mật thiết với Chúa trong cầu nguyện, trong tiếng nói của nội tâm qua từng biến cố lớn nhỏ trong đời sống. Vì chính trong sự gặp gỡ Chúa, chúng con được tình yêu Ngài sưởi ấm cõi lòng, được tình yêu Chúa đem đến hạnh phúc làm động lực sống cho chúng con.

Xin cho chúng con biết sống thinh lặng để từng bước trong đời sống dâng hiến, chúng con biết tận dụng và dùng những giây phút thinh lặng để kết hợp với Chúa, hầu chúng con lắng nghe lời mời gọi của Chúa, nhận ra thánh ý Ngài mà hăng hái can đảm bước theo lời mời gọi ấy trong tình yêu và sự phó thác.

 Hát: Giuse Trong Âm Thầm

Sách Thánh Tình Ca: Trang 468 (Hát 2 câu)

  1. Cầu nguyện 3:

Lạy Chúa, chúng con đang sống trong thời gian của mùa sám hối. Màu tím của mùa phụng vụ này không gợi lên cho chúng con những tâm tình u buồn, nhưng nó báo hiệu cho một sự nở rộ những bông hoa của tha thứ, bao dung và lòng nhân từ của Chúa. Khi chúng con nhận ra những lầm lỗi thiếu sót của mình thì cũng là lúc chúng con được gặp gỡ một Thiên Chúa nhân từ và giàu lòng thương xót.

Lạy Chúa, xin hãy tha thứ cho chúng con, những người tu sĩ mà Chúa đã chọn gọi để trở nên những người bạn gần gũi, thân thiết với Chúa và trở nên giống Chúa, nhưng chúng con lại làm cho hình ảnh Chúa Kitô bị phai mờ bởi cách sống hưởng thụ và ích kỷ của mình, chúng con không là men là muối và cũng không là ánh sáng giữa đời.

Lạy Chúa, xin hãy tha thứ cho chúng con vì chúng con không đủ khiêm tốn để đón nhận những khiếm khuyết của mình khi chúng con được góp ý xây dựng cho tốt hơn.

Xin tha thứ cho chúng con cho chúng con vì chúng con đòi người khác phải cảm thông cho những bất toàn của mình nhưng chúng con thì chưa quảng đại với yếu đuối của người khác.

Xin tha thứ cho chúng con vì những lần sợ mất lòng người khác mà chúng con đã không dám nói lên sự thật.

Xin tha thứ cho chúng con vì chúng con chưa chu toàn bổn phận thường ngày của mình, chúng con chưa yêu mến chị em cho đủ, nên chúng con vẫn còn so đo xét nét và hơn thua trong từng lời ăn tiếng nói.

(Thinh lặng chút)

Lạy Chúa. xin hãy đón nhận chúng con với những hư hèn bất xứng. Xin giúp chúng con sửa đổi để bắt đầu lại với con người mới.

Hát: Là Hạt Bụi

Sách Nguyện Ca: Trang 315

*Kết thúc:

Kết thúc giờ chầu con xin mượn lời của ĐTC đã nhắn nhủ trong Sứ Điệp Mùa Chay 2021: “Mỗi giây phút của cuộc đời đều là thời gian để chúng ta tin tưởng, hy vọng và yêu thương. Lời kêu gọi sống Mùa Chay như hành trình hoán cải, cầu nguyện và chia sẻ của cải, giúp cho niềm tin đến từ Chúa Kitô hằng sống, niềm hy vọng được cảm hứng do hơi thở của Chúa Thánh Thần và tình yêu chảy tràn từ trái tim nhân hậu của Chúa Cha được sống động trở lại nơi cộng đồng và cá nhân mỗi người chúng ta”.

Xin Chúa ban cho mỗi người chúng con biết tận dụng thời gian còn lại của Mùa Chay này thật lòng ăn năn, sám hối về những thiếu sót lỗi lầm của mình, siêng năng đến với Chúa nhiều hơn, nghĩ tốt và nói tốt về người khác, nhất là chia sẻ bác ái với tha nhân và chị em về vật chất cũng như tinh thần để tâm hồn chúng con xứng đáng đón nhận hồng ân đổi mới trong ngày đại lễ Phục Sinh. Amen

Trả lời