Giờ Chầu Thánh Thể Số 4

  • Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!

Chúng con tin thật Chúa đang hiện diện trong nhà Tạm và trong tâm hồn mỗi chị em chúng con, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con yêu mến Chúa. Chúng con xác tín rằng Chúa đang lắng nghe, đang nhìn mỗi người chúng con và Chúa biết rõ thân phận yếu hèn khiếm khuyết của chúng con. Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể đổi mới, thánh hóa để chúng con can đảm chỗi dậy, từ bỏ lối sống cũ mà thành tâm trở về với Chúa, sống trọn tâm tình con thảo trong suốt Mùa Chay và trong cuộc đời chúng con. Lạy Chúa Thánh Thần, xin giúp chúng con lắng động tâm hồn để thật sự hiện diện bên Chúa, một mình với Chúa.

Nhạc: Đây Lòng Chúa

  1. Cầu nguyện 1:

PHÚT HỒI TÂM

Giờ đây, giây phút cuối ngày chúng con lặng thầm trước tôn nhan Chúa, để nhìn lại chính mình, nhìn lại mối tương quan với Chúa và với chị em để từ đó chúng con có quyết tâm sửa đổi và sống đẹp lòng Chúa hơn:

– Sáng thức dậy, tôi có biết cám ơn Chúa vì hôm nay tôi vẫn còn khỏe mạnh bình thường không?

– Tôi có tham dự thánh lễ sốt sắng khi bên ngoài còn các chị em phải dự lễ online?

–  Trong các giờ kinh, tôi có ý thức đọc sốt sắng, tâm tình khi còn khỏe mạnh đến nhà nguyện được không?

– Chị em đau ốm, bệnh hoạn, tôi có quan tâm, thông cảm hay ít nhất dâng một lời cầu nguyện không?

– Tôi có an ủi, động viên chị em khi đau bệnh hay vì chính những thái độ của mình làm chị em càng lo âu và buồn tẻ.

– Tôi có ý thức cẩn trọng trong sinh hoạt hằng ngày để bảo vệ bản thân và chị em không?

– Trong ngày hôm nay, qua cử chỉ, lời nói, tôi có vô tình hay cố ý xúc phạm đến Chị em không?

– Và cuối cùng, thời gian Mùa Chay đã gần hết, tôi đã sống Mùa Chay năm nay như thế nào? Tôi có thật sự từ bỏ tội lỗi để trở về giao hòa với Chúa và với chị em chưa?

Lay Chúa, sám hối là điều không dễ dàng khi lòng chưa khiêm tốn, chưa xóa đi những bất hòa và những lời nói, cử chỉ xúc phạm đến nhau. Chút nhìn lại để thấy, để cảm và quyết tâm thay đổi. Xin Chúa cho chúng con biết thật lòng sám hối để xứng đáng nhận lãnh ơn cứu độ của Chúa.

Nhạc: Chân Thành Sám Hối

  1. Cầu nguyện 2:

Tôi là con chiên mang số 72. Tôi biết rõ mình đang mang số ấy bởi đây là con số ông chủ đã vẽ trên mình tôi, để dễ dàng kiểm soát đoàn chiên. Con số 72 như vậy, tôi chẳng ở đầu cũng chẳng ở cuối, tôi ở giữa lưng chừng. Trong thực tế, không phải tôi vô ích hay vô danh đâu. Tôi vẫn bị người ta trục lợi như mọi con chiên khác. Tôi có cùng một giá trị như mọi con chiên khác trong đàn chiên. Tôi chẳng có gì nổi bật, chẳng ai nhận ra tôi, chẳng ai yêu thương tôi. Chính vì điều này mà tôi quyết định “đi bụi”. Tôi đã ra đi vào 1 đêm tối như mực. Trước khi người chăn chiên phát hiện thì tôi đã ra đi thật xa, thật sâu. Tôi đi tìm tự do. Những khoảnh khắc tự do đầu tiên làm tôi say sưa hạnh phúc. Tôi nhảy nhót giữa các tảng đá, nhấm nháp những ngọn cỏ ngon ngọt. Tôi ở nơi nào khi nào tôi muốn, tôi uống nước tại nguồn suối trong lành, nằm nghỉ dưới bóng mát lúc tôi thích. Bông, sữa, … tất cả là của tôi. Cuối cùng thì tôi đã tự do. Tôi tồn tại. Trong hai đêm, những vì sao lấp lánh canh thức trong khi tôi miệt mài ngủ. Cần gì người mục tử chứ? Nhưng tối nay, con sói gần như thật gần. Nó ở ngay đây thôi. Tôi cảm thấy sự hiện diện của nó, mùi hôi của nó, tiếng lông loạt xoạt theo mỗi bước chuyển động của nó.  Tôi vội vã rúc vào khe giữa bụi gai. Tôi không thể kịp rồi, không thể thoát rồi. Tôi không biết chạy, và kìa, ánh mắt của con sói sáng rực, sáng hơn cả ngôi sao và miệng nó há ra với chiếc lưỡi dài, cùng với tiếng hừ hừ thèm thuồng. Chắc hẳn, một ít phút nữa thôi là tôi hết đời! Rồi tiếng chân đuổi thình thịch nện trên đất quyện với tiếng gầm gừ, tiếng chân quằn quật của sói của người. Tôi càng rút kỹ hơn vào bụi gai, chân run, miệng khô, tim đóng băng, …Nhưng …đôi tay chai sạn của ai đó nắm lấy tôi và lôi tôi ra. À, tôi nhận ra rồi, đôi tay thật quen. Thì ra người chăn chiên đã đến, ông chủ của tôi đã đến kịp. Ông đến chính vì tôi. Ông bảo tôi “Nào ta đi về thôi. Ta nhớ mày lắm, số 72”. (Thinh lặng ngắn)

Lạy Chúa, chúng con cũng giống như chú chiên kia, muốn đi tìm tự do, hạnh phúc cho riêng mình, như không cần sự chăm sóc của ông chủ, của Thiên Chúa. Khi sống trong nhà dòng chúng con muốn tự do, muốn làm điều mình thích, muốn được vui chơi, tiêu sài đồ sang trọng, bạn bè trong những yến tiệc linh đình, sự náo động nhộn nhịp, ngồi hàng giờ với chiếc điện thoại Smartphone, rất nhiều rất nhiều thứ làm chúng con mê say. Cứ ngỡ thế giới bên ngoài tốt đẹp, nó mang đến sự thoải mái, nhưng khi có được rồi, nó chỉ là hạnh phúc, niềm vui giả tạo mà thế gian mang lại. Sau yến tiệc vui chơi là nỗi buồn, trống rỗng dài vô tận, bất ổn xảy đến, tâm hồn mệt mỏi và cay đắng. Con chợt nhận ra rằng niềm vui đời này như một cơn gió thổi, nó đi ngang qua không để lại gì.

Xin Chúa cho chúng con nhận tình yêu Chúa luôn lắp đầy tội lỗi chúng con. Xin cho chúng con biết quay trở về với Chúa dù nhiều lần chúng con vấp ngã. Xin Chúa gia tăng niềm tin và nghị lực giúp chúng con mãi trung tín với Chúa đến cùng, vì như Chúa đã nói: “Ai trung tín thì sẽ được Thiên Chúa yêu thương”.

Nhạc: Tự Tình Bên Chúa – Kiều Oanh Nguyễn

  1. Cầu nguyện 3:

“Đường đời thăm thẳm mênh mông

Làm sao biết được nấc thang để dừng

Thời gian vô thủy vô chung

Không gian vô định mênh mang cõi trần

Đôi khi ta thử định thần

Mình là ai nhỉ chớ nhầm chớ quên”

Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, có lúc chúng con muốn lắng động tâm hồn thật sâu để nghe Chúa nói, để Chúa đụng chạm vào chúng con. Thiên Chúa vốn không lên tiếng, không nói thành lời và bản chất Ngài là im lặng. Chỉ những ai đến với Ngài trong thinh lặng mới có thể được Người nghe thấy và đáp trả. Chúng con nhận thấy có quá nhiều tiếng động trong đời sống hiện nay, nhiều xáo trộn, bạo lực, giận dữ và chán chường la hét. Mọi người cố lắp đầy sự trống rỗng bằng việc ăn uống, nghe nhạc, xem phim với những sinh hoạt bận rộn hằng ngày.  Còn tất cả chúng con cần có thời giờ thinh lặng, để suy niệm và cầu nguyện, để nhìn lại chính mình. Nhờ đó mà chúng con không đánh mất chính mình và đánh mất tương quan với Chúa.

Bước theo Chúa chúng con thấy mình được nhiều hơn là mất. Được Nhà dòng, được chị em, bạn bè, được nhiều người quý mến; có nhiều thời gian thờ phượng Chúa, được nhiều ưu tiên và được sự ngưỡng mộ của nhiều người vì người ta cho rằng: “Tu là cõi phúc”. Điều đáng buồn là chúng con nhận từ Chúa thì nhiều mà cho đi thì ít, nhận những nén bạc Chúa trao nhưng chưa sinh nhiều hoa trái. Chúng con chưa dùng hết sức lực mình để phục vụ anh chị em, có khi chúng con vô tình để thời gian trôi qua cách lãng phí, thay vì dành nhiều thời gian để viếng Thánh Thể, đọc sách thiêng liêng. Chúng con lại tìm cho mình sự thoải mái bằng việc tán ngẫu vào những chuyện vô bổ….

Lạy Chúa, chúng con đã từ bỏ mọi sự mà theo Chúa nhưng càng ngày chúng con cảm thấy mình thu tích nhiều hơn những thứ mình đã từ bỏ. Chúng con tìm danh vọng, địa vị, tìm tiếng khen, những tiếng vỗ tay râm ráp, … để sau những cái đó chúng con thấy mình trống rỗng và chán chường.

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, tình con là thế đó, thân phận chúng con thật mong manh và dễ thay đổi. Xin Chúa lắp đầy con tim hư danh của chúng con bằng ngọn lửa yêu mến Chúa. Xin cho chúng con biết tìm về bên Chúa sau những lắng lo cuộc đời. Tìm về bên Chúa chúng con mới thấy tình Chúa thương chúng con, còn chúng con thì nhỏ bé. Tìm về bên Chúa vì nơi Chúa chúng con sẽ có tất cả, vì Chúa chính là đại dương vô tận tắm mát bao cõi lòng đang khao khát kiếm tìm Chúa.

Nhạc: Bận Lòng Cùng Chúa

*Kết thúc:

Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, giờ chầu đã kết thúc. Xin Chúa cho tinh thần Mùa chay thấm nhập vào đời sống chúng con để với những hy sinh, hãm mình cụ thể hằng ngày, chúng con cùng với Chúa bước vào tuần thương khó và tiến tới mầu nhiệm Vượt Qua. Amen.

Trả lời