Giờ Chầu Thánh Thể 3

* Mở đầu:

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!

Như bộ rễ của những cây tre bám sâu vào lòng đất mẹ để qua từng ngày chúng có thể lớn lên vững chắc và kiên cường trước phong ba bão táp, ngay trong giây phút thánh thiêng này, chúng con cũng muốn được chìm sâu trong tình yêu của Chúa, để kín múc nơi Ngài nguồn sức sống bổ dưỡng từ Bí Tích Thánh Thể. Giờ đây với thân xác yếu hèn, chúng con xin dâng trọn cả con người và linh hồn cho Chúa. Ước chi với cảm nghiệm Chúa đang hiện diện thực sự và Ngài đang ở nơi đây vì mỗi người chúng con, chúng con sẽ được nghe tiếng Chúa nói. Lạy Chúa Giêsu rất mến yêu, xin uốn lòng chúng con nên giống trái tim Chúa. Chúng con xin hết lòng yêu mến và cảm tạ Chúa đến muôn đời.

Hát: Thờ Lạy Chúa Giêsu

Sách Thánh Tình Ca: Trang 448 (Hát câu 2)

 1. Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cuộc sống chúng con chẳng có ý nghĩa gì nếu không do Chúa tặng ban, vì yêu mà Ngài đã tự hiến thân mình đem đến cho chúng con muôn vàn ân phúc. Thế nhưng tình yêu chúng con dành cho Chúa quá ít ỏi, thậm chí còn nguội lạnh thờ ơ. Bởi vì chúng con quá ích kỷ chỉ biết lo cho bản thân và miệt mài trong những đam mê trần thế, nên chúng con khép kín lòng mình trước tình yêu Chúa và thiếu sự quan tâm đến người xung quanh. Giờ đây với tâm tình tự hối ăn năn, xin Chúa thương tha thứ những lỗi lầm của chúng con. Xin Chúa biến đổi chúng con, hầu xứng đáng sống đẹp lòng Chúa hơn.

PHÚT HỒI TÂM:

Bắt đầu một ngày mới bình an, tôi có biết cám ơn Chúa và ý thức sống ngày hôm nay tốt hơn hôm qua không?

– Thánh lễ thật sự có ý nghĩa khi Thánh lễ được nối dài trong ngày sống, tôi có ý thức sống điều đó không?

– Từ sáng đến giờ, tôi có làm một việc hy sinh cụ thể nào chưa, để làm của lễ dâng cho Chúa trong Thánh lễ sáng mai?

– Khả năng tôi có là do Chúa ban, tôi có biết đem hết khả năng trao dồi kiến thức để xây dựng Hội dòng và làm sáng danh Chúa chưa?

– “Ơn riêng Thiên Chúa đã ban là để phục vụ người khác” tôi có biết chia sẻ cho chị em không?

– Lao động là thông phần vinh quang với Chúa, tôi có ý thức đồng cảm và phục vụ chị em trong tình thương Chúa chưa?

– Mỗi người là một quà tặng, tôi có ý thức đem bình an và niềm vui cho chị em không?

– Thánh giá mỗi người vẫn có, nhưng tôi có biết cảm thông và vác đỡ thánh giá với chị em trong bệnh tật, trong việc bổn phận và trong từng biến cố của đời sống hằng ngày không?

– Ngày hôm nay tôi có thực hiện điều dốc lòng của mình chưa?

– Cuối cùng, tôi có cám ơn Chúa vì hôm nay Chúa đã chúc lành cho tôi và chị em được sống bình an và hạnh phúc trong nhà Chúa không?

Lạy Chúa, chúng con mang thân phận mỏng dòn, dễ sa ngã phạm tội. Nhờ ơn Chúa trợ giúp cho chúng con cố gắng chiến đấu với chính bản thân mình để xứng đáng là con cái Chúa, yêu mến và phụng sự Chúa suốt đời.

Hát: Tâm Tình Sám Hối

Sách Thánh Tình Ca: Trang 390 (Hát 1 câu)

2. Cầu nguyện 2:

 Tại những thành phố lớn, một nơi chật kín những dãy nhà san sát, những con đường tấp nập xe cộ và người qua lại; đâu đó vang lên tiếng cười nói, la hét hòa lẫn trong vô số âm thanh ồn ào, hồn người cũng chìm trong những cảm xúc xốn xang và đầy huyên náo. Thế nhưng, trong dòng chảy của cuộc sống ấy vẫn hiện lên những ngôi thánh đường, nơi đây không còn những âm thanh ầm ĩ, những xô bồ của cuộc sống mưu sinh, nhưng là một không gian tĩnh lặng. Sự tĩnh lặng này không mang đến cảm giác sợ hãi, nhưng kéo con người về lại với lòng mình, chậm lại những bước chân vội vã, thôi những bận lòng lo toan trong tâm hồn mà hướng nhìn lên cao, nhìn lên Đấng yêu thương đang hiện diện, đang chờ đợi từng người nơi Bí tích Thánh Thể nhiệm mầu. Ngài đang dang tay đón mời những ai “đang mang gánh nặng nề” (Mt 11,28) hãy đến và kín múc sức mạnh thần linh từ chính Ngài.

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Phần chúng con được ở lại bên Thánh Thể Chúa trong nhà nguyện linh thánh này quả là một niềm hạnh phúc, xin cho chúng con biết trân quý từng khoảnh khắc được bước vào cõi thinh lặng với Chúa, biết chiêm ngắm và lắng nghe tiếng Chúa, nhận ra sự hiện diện của Tình Yêu Ngài đang ở với chúng con, ngõ hầu chúng con sống tròn đầy ý nghĩa là những người con yêu dấu của Chúa. Xin cho chúng con biết chạy đến với Chúa và kết hợp mật thiết với Chúa trong từng bổn phận. Xin Chúa thêm đức tin, đức cậy, đức mến cho chúng con, để giữa những xao động của cuộc sống này, chúng con biết kính mến Chúa trên hết mọi sự và để Chúa làm chủ cuộc đời chúng con.

Hát: Một Mình Với Chúa

Sách Thánh Tình Ca: Trang 174 (Hát 1 câu)

3. Cầu nguyện 3:

“Gia đình là nơi bình yên nhất, ai đi đâu cũng muốn trở về,… là nơi ta ra đời và là nơi dạy chúng ta nên người, mọi buồn vui ta trên đời, chính là nhà. Nhà là năm tháng tuyệt vời, dù đường dài còn lắm xa vời, dù đi đâu, hãy nhớ quay trở về”.

Lạy Chúa, những ca từ mộc mạc, gần gũi nhưng cũng thật dễ thương trong bài hát “Nhà Là Nơi Để Về” dẫn đưa chúng con về với những ngày tháng được nghe lời mẹ ru êm đềm bên vành nôi, với những lo lắng, bôn ba trong cuộc sống mưu sinh của cha mẹ. Vâng! Nhà là thế, tuy thật giản đơn nhưng chất chứa cả một bầu trời của tình yêu.

Lạy Chúa, chính Chúa là Thiên Chúa đầy quyền năng nhưng Ngài đã hạ thế làm người như chúng con, cũng được sinh ra và lớn lên từ một mái nhà. Chúa cũng trân quý biết bao tình cảm gia đình, cũng tràn đầy tình yêu dành cho cha mẹ, cho các anh em họ hàng và bà con láng giềng. Thế nhưng, Chúa không dừng lại ở đó, Chúa còn nhắc nhở chúng con về mối liên hệ thiêng liêng cao quý hơn mọi mối dây huyết tộc. Ngài đã khẳng định: “Ai làm theo ý Cha Ta trên trời, thì người ấy là anh em, chị em và là mẹ Ta” (Mt 12, 50)

Lạy Chúa Giêsu, để trở nên thành viên trong đại gia đình của Chúa thì điều kiện đầu tiên, cần thiết là ‘lắng nghe và thi hành ý Chúa’. Xin Chúa soi lòng mở lòng trí để chúng con biết mau mắn làm theo những chỉ dẫn của Chúa Thánh Thần, nhờ đó mọi lời nói và hành động của chúng con sẽ là những lời đáp trả yêu thương dành cho Chúa và anh chị em xung quanh. Xin giúp chúng con lắng nghe Lời Chúa mỗi ngày để bắt đầu một ngày làm việc trong niềm vui và hăng say. Xin giúp chúng con sau một ngày làm việc biết ở bên Chúa, để nhìn lại cuộc sống và nghỉ ngơi bên Chúa. Và trong từng công việc, xin giúp chúng con biết lắng nghe ý Chúa để làm mọi việc như Chúa muốn. Lạy Chúa, chúng con muốn sống bên Chúa để Chúa cùng sống với chúng con trong cuộc đời này.

Hát: Thánh Ý Chúa

Sách Thánh Tình Ca: Trang 199 (Hát 1 câu)

4. Cầu nguyện 4:

Lạy Chúa, chúng con đang sống trong một xã hội hiện đại với những công nghệ tối tân vượt bậc. Khi nhìn lại đời tu, chúng con thấy mình cũng đang bon chen với đời. Những giây phút tĩnh lặng bên Chúa, chúng con giật mình và tự hỏi: Đời tu của mình có ý nghĩa gì và đâu là giá trị đích thực mà chúng con đang tìm kiếm?

Đời tu là sự đáp trả lại lời mời gọi “hãy đến” của Thiên Chúa bằng việc thưa tiếng xin vâng. Và sau tiếng xin vâng ấy chúng con tự nguyện từ bỏ những gì là của riêng, những gì đẹp đẽ nhất, ích lợi theo suy nghĩ của thế gian, để đến với Thiên Chúa, yêu mến Thiên Chúa và yêu thương tha nhân như lời Chúa dạy.

Nhớ lại những khoảnh khắc đầu tiên khi chúng con mới bước vào đời tu, chúng con muốn sống trọn vẹn cho lý tưởng này, muốn có được bình an của Chúa, không muốn bon chen với người đời và muốn tìm niềm vui, hạnh phúc trong nhà Chúa. Thế nhưng, giữa một xã hội ngày càng phát triển, sự từ bỏ với chúng con không phải là dễ dàng.

Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể! Trọng tâm đời sống chúng con là Bí Tích Tình Yêu, là linh dược và là nguồn mạch linh thánh nuôi dưỡng đời sống đức tin của chúng con. Chúa luôn chờ đợi chúng con đến với Chúa để Chúa yêu thương, thêm sức và hướng dẫn chúng con trên mọi nẻo đường của cuộc đời.

Xin Chúa cho chúng con biết trở về với Chúa, trở về với lòng mình trước những tiếng động của cuộc sống. Xin cho chúng con biết sống lại những ý nghĩa ban đầu mà chúng con đang tìm kiếm. Muốn hạnh phúc thì chúng con phải xây dựng, muốn niềm vui thì chúng con phải cùng nhau xua tan nỗi buồn và bao nỗi lắng lo của công việc bổn phận. Muốn được phục vụ thì chúng con phải hy sinh, quảng đại và trao ban chính mình.

Cuộc sống với muôn màu, muôn vẻ và mỗi người có cách thức, sáng kiến đáp trả khác nhau. Xin cho chúng con biết tôn trọng, yêu thương, đón nhận nhau đừng để vì những lợi ích cá nhân, suy nghĩ tầm thường làm ảnh hưởng đời sống cộng đoàn của chúng con, để đời tu chúng con thực sự có giá trị và đạt được hạnh phúc viên mãn cho cuộc sống mai sau của chúng con.

Hát: Hạnh Phúc Đời Con

Sách Thánh Tình Ca: Trang 182 (Hát 2 câu)

 *Kết thúc:

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, những giây phút lắng đọng bên Chúa giúp chúng con cảm thấy được bình an và hâm nóng lại tình yêu của chúng con đối với Chúa. Xin Chúa cho chúng con biết sống tốt giây phút hiện tại, gia tăng lòng yêu mến Chúa và sống khiêm tốn, chân thành, bác ái với nhau trong từng lời nói, việc làm. Xin Chúa tiếp tục đồng hành và thánh hóa mọi ngày trong suốt cuộc đời chúng con. Amen.

Trả lời