Giờ Chầu Thánh Thể Số 2

*Mở đầu:

 Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cảm tạ Chúa đã thương ban cho chúng con được những giây phút được ngồi lại bên Chúa để cùng với Đức Mẹ, Thánh Cả Giuse và Chư Thánh cùng tôn vinh, chúc tụng, ngợi khen Chúa. Chúng con xin dâng lên Chúa giây phút này, thay cho các chị em ở các họ đạo đang tất bật với việc bổn phận, cùng quý Bà, quý Dì đang nằm trên giường bệnh không thể đến bên Bí tích Thánh Thể. Giây phút thánh thiêng này, xin Chúa Thánh Thần giúp chúng con được sốt sắng hơn, hầu mang lại những ơn ích thiêng liêng và ơn biến đổi cho chúng con.

Hát: Giêsu Tình Yêu (Lm. Thái Nguyên)

  1. Cầu nguyện 1:

Giữa không gian ồn ào, xáo trộn của cuộc sống, Chúa mời gọi chúng con dành một cõi rất riêng tư cho Chúa. Cõi riêng tư là khoảng không gian, là nơi chốn tĩnh lặng và riêng tư, để người ta có thể trở về với mình sau những ồn ào tất bật của cuộc sống. Nơi người ta được tách mình khỏi những bận rộn vướng víu và bước vào trong chiều sâu nội tâm của chính mình.

Chính trong cõi riêng tư ấy, Thiên Chúa hẹn gặp gỡ và chờ đợi mỗi người chúng con. Tuy nhiên, càng ngày chúng con càng thấy khó giữ cho mình sự tĩnh lặng, vì ngày sống của chúng con thường bị lấp đầy bởi những bận rộn của công việc, những gánh nặng của bổn phận và trách nhiệm, những lo toan vất vả của bao kế hoạch còn dang dỡ. Chạy đua với nhiều tất bật của cuộc sống, chúng con quên mất việc dừng lại để có được một khoảng riêng tư cho Chúa và cho chính mình. Chính nhờ những giây phút dừng lại bên Chúa, chúng con mới hiểu được: tại sao mình phải ngược xuôi vất vả giữa dòng đời? Nhờ những giây phút riêng tư với Chúa, chúng con mới nhận ra được ý nghĩa của những lao nhọc để xây dựng cuộc sống này, giúp ích cho tha nhân và cầu nguyện cho các linh hồn. Với Chúa, chúng con học cách sống sao cho nhẹ nhàng và thanh thoát khi phải đối diện với những thất bại, những nỗi đau hoặc khi quá tự hào về những thành công của bản thân. Khoảng thời gian dừng lại bên Chúa là quan trọng và cần thiết cho một ngày sống của chúng con. Thời khắc ấy sẽ làm cho cuộc sống của chúng con trở nên có ý nghĩa.

Lạy Chúa, một điều chắc chắn là chúng con đến với Chúa không phải bằng công trạng, chúng con hiện diện nơi đây với trọn vẹn con người của mình và hiện diện với một con tim đang lắng nghe. Chúng con ngồi lại bên Chúa để nghe Chúa dạy bảo, để biết Chúa muốn chúng con làm gì. Giữa những bộn bề của cuộc sống, giữa những ê chề của thất bại, giữa những vô vị của thành công, xin Chúa dẫn chúng con trở về bên Chúa để tâm hồn chúng con được nghỉ ngơi bồi dưỡng.

Hát: Chúa Trong Lòng Con

  1. Cầu nguyện 2:

Người trẻ chúng con thường thích nói về tự do, tìm kiếm tự do, thích sống tự do. Chúng con thường dễ phản ứng trước những ràng buộc đặt vào cuộc đời mình. Là một nữ tu sống trong ơn gọi thánh hiến, chúng con phải giữ luật Chúa và luật dòng. Có lúc chúng con cảm thấy mất tự do khi so sánh với những người bên ngoài thế gian. Cũng có lúc chúng con tự hỏi: Tại sao tôi phải làm điều này? Tại sao tôi không được phép làm điều kia, trong khi những bạn bè xung quanh tôi dường như muốn làm gì thì làm? Tại sao tôi phải giữ luật này, luật kia? Phải chăng khi là người công giáo và là Tu sĩ thì tự do của tôi bị giới hạn? Và cũng có lúc chúng con cảm thấy ấm ức về những ràng buộc đặt trên cuộc đời của mình khi chúng con tự hỏi: Có phải tôi đã chịu quá nhiều thiệt thòi khi chọn sống và làm môn đệ của Chúa không? Giữa những câu trả lời liên tục trong cuộc đời, cho chúng con tìm cho mình câu trả lời đằng sau câu chuyện “Tự do của cánh diều”.

Ngày ấy, giữa trời chiều lộng gió, giữa khoảng không trung mênh mông xanh thẳm có một cánh diều đẹp đẽ kiêu sa. Cánh diều được phủ lụa là, được điểm trang bằng một ống sáo trúc đen tuyền óng ánh, luôn phát ra những thanh âm dìu dặt khoang thai trong trẻo vút tận trời xanh. Cánh diều bay cao lắm, cao hơn hẳn mọi cánh diều kế cận, lượn là giữa khoảng không trung xanh thẫm. Từ trên cao nhìn xuống, trải rộng ra trước mắt nó là một vùng đồng bằng mênh mông bạc ngàn. Xa hơn nữa, tít mù khơi là đại dương êm dịu. Cánh diều ấy có cảm thấy hạnh phúc không? Được thoả thuê với những gì xảy ra trước mắt, với những ân sủng dành cho cuộc đời mình. Nó vẫn nuôi hoài giữa lòng mình niềm băn khoăn ray rứt khôn nguôi. Niềm ray rứt ấy liên quan đến sợi dây, vật mỏng manh vô hình như trói buộc đời nó. Những lúc phần kích, nó muốn mình cứ mãi được bay cao lên. Những lúc ấy, nó bức rức, bực bội rồi bất lực trước sự ràng buộc vô hình của sợi dây. Tận thâm tâm, nó ước ao có một ngày nào đó được thoát khỏi sự ràng buộc để trở về với trời xanh, về với tiếng gọi thầm kín giữa lòng nó. Nó thèm tự do! Rồi huyền nhiệm như một cổ tích, một ngày nọ cánh diều được tự do. Sợi dây mong manh không còn đủ sức kìm chân nó trước những mạnh bạo của gió trời và trước nỗi lòng háo hức của nó. Thoát khỏi sự trì buộc của sợi dây, cánh diều như được nhấc bỏng lên.  Nó chao đảo ngã nghiêng không theo một quỹ đạo nào cả. Gió phần phật bên tai. Thật sảng khoái với cái cảm giác mạnh bạo, nó tha hồ lồng lộn tung tăng bổ lên nhào xuống.Thế rồi gió mỗi lúc dường như một mạnh hơn. Xung quanh nó mọi vật đều chao đảo, tất cả đều quay cuồng trước mắt nó. Một cảm giác sợ hãi bao trùm lấy nó. Nó quờ quạng cố tìm cho mình một điểm tựa để bám víu. Thế nhưng dưới chân, trên đầu, xung quanh nó mọi thứ đều là trống rỗng. Nó cố sức vùng vẫy khi biết mình đang rơi xuống. Vô vọng. Nó quằn quại bổ nhào rồi cắm đầu xuống đất. Cú va đập mạnh giúp nó tỉnh mộng để ngỡ ngàng nhận ra rằng thế là hết! Trước mắt nó chẳng còn gì cả. Cắm đầu trong bãi bùn. Nó thấy trước mặt mình là hình ảnh của ngày mai u uẩn đen tối.

Thật dễ để mỗi người chúng con nhận ra mình qua hình ảnh của cánh diều. Ai cũng ước muốn được bay cao. Tưởng rằng để bay cao, chúng con phải gỡ bỏ những ràng buộc. Thế nhưng, để bay cao chúng con cần những đỡ nâng, những khuôn phép của lề luật mà chúng con tưởng là ràng buộc. Chính lề luật là những đỡ nâng mà chúng con cần phải có để sống đúng với phẩm giá “là người” và “là Tu sĩ”. Tất cả những gì chúng con coi là ràng buộc, đều có tác dụng giữ cho chúng con được bay lên.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sống trưởng thành, nhận ra được giá trị của những khuôn phép, lề luật là cần thiết cho cuộc đời chúng con. Lạy Chúa, Chúa cũng biết chúng con thích tự do, nên Chúa đã cho chúng con có tự do để làm chủ cuộc đời mình và đảm nhận trách nhiệm xây dựng cuộc đời của mình sao cho đẹp ý Chúa. Thế mà đã bao lần chúng con hiểu sai về “ơn tự do”. Chúng con hiểu “tự do” nghĩa là “muốn làm gì thì làm”, “muốn sống sao thì sống”. Chúng con dùng sự tự do của mình để thoát xa tình Chúa, thoát ly hoàn toàn khỏi những ràng buộc. Xin Chúa tha thứ và ban ơn khôn ngoan cho chúng con, để chúng con nhận ra giá trị của những ràng buộc, khuôn phép trong cuộc đời của mình và xin Chúa cho chúng con biết sử dụng tự do của mình cho đúng, để mãi mãi được sống trong ân nghĩa Chúa.

Hát: Đường Chân Lý (Lm. Bùi Công Huy, OP)

  1. Cầu nguyện 3:

Hạt muối là hình ảnh quen thuộc với chúng ta. Muối được thêm vào thức ăn mỗi ngày để làm cho thức ăn thêm đậm đà hương vị. Muối được dùng để bón cây, cho cây cối trổ xanh tươi  tốt. Muối là một phần dinh dưỡng không thể thiếu của cơ thể. Muối là một phần không thể thiếu cho sự sống của con người.

Là người môn đệ của Chúa, chúng con nhận ra những kém cỏi, tầm thường nơi mình. Tuy nhiên, chúng con không cho phép mình sống tầm thường. Nói cho cùng, chúng con được chọn và được kêu gọi làm con Chúa không phải vì chúng con có gì trổi vượt hơn người khác, chúng con được chọn vì chúng con là người được Chúa yêu cách đặc biệt. Với ân huệ và tình yêu ấy, chúng con cũng phải lãnh nhận một sứ mạng: Là con Chúa, là Tu sĩ sống giữa xã hội như “hạt muối giữa đời”, nghĩa là được mời gọi để “trở nên đặc biệt” giữa thế giới này. Giữa một thế giới tầm thường, chúng con được mời gọi để sống “không tầm thường”. Giữa những giằng co trần tục, chúng con được mời  gọi để vươn mình lên, sống trọn vẹn sứ mạng của người Kitô hữu, trở nên hạt muối ướp cho cuộc đời không hư hoại. Làm muối là để sống chan hòa giữa đời. Giá trị của hạt muối nằm ở chỗ nó có thể hòa tan và làm cho thức ăn mặn mà hơn. Một hạt muối không biết hòa tan là một hạt muối vô dụng. Một người môn đệ vô tâm, vô tình với thế giới quanh mình không phải là một người môn đệ đích  thực. Căn tính “muối của người môn đệ” phải được thể hiện ngay giữa lòng thế giới mà mình đang sống là HẠT MUỐI YÊU THƯƠNG giữa nhiều đố kỵ, ganh ghét; là HẠT MUỐI VỊ THA giữa nhiều cố chấp, hận thù; là HẠT MUỐI HIỆP NHẤT giữa nhiều cách ngăn chia rẽ, là HẠT MUỐI HIỀN HÒA giữa một cuộc sống dữ tợn, hung hăng, là HẠT MUỐI TRUNG THỰC ngay chính trong môi trường còn nhiều giả dối, lừa đảo.

Lạy Chúa, xin Chúa cho chúng con luôn ý thức sứ mạng quan trọng của người Kitô hữu là trở nên hạt muối có ích và xin cho chúng con cảm được nét đẹp trong ơn gọi “làm muối ướp đời”, để chúng con luôn trung kiên và quảng đại, với trách nhiệm làm người cộng tác với Thiên Chúa trong công trình xây dựng thế giới mà chúng con đang sống.

Cuộc sống quanh chúng con có biết bao gương sống đẹp, sống âm thầm phục vụ và hy sinh quên mình. Làm hạt muối giữa đời, chúng con phải sống như thế. Với bao ân huệ được Chúa trao gởi, chúng con có nhiệm vụ phải cho đi một cách nhưng không những gì chúng con đã được nhận nhưng không từ nơi Chúa. Nếu chúng con chỉ nhận mà không biết cho đi, chỉ biết tích góp mà không muốn trao ban, thì mọi ân huệ bị chôn giấu chẳng khác gì “ao tù vũng đọng”, hoặc như  hạt lúa trơ trọi, không sinh ích gì cho đời. Bước đi trong thế giới này, chúng con chỉ có thể là những người xây dựng khi vượt ra được những ích kỷ nhỏ nhen của lòng mình, để sống quảng đại và phục vụ như Chúa đã sống và nêu gương cho chúng con.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết sống đời dâng hiến một cách sống động, dám trở nên một hạt muối, hạt giống tốt, quảng đại trao ban, hy sinh quên mình để anh chị em được sống và sống dồi dào. Lạy Chúa, mọi sự của chúng con đều là của Chúa, mọi ân huệ cuộc đời chúng con đều phát xuất từ tình yêu Chúa, xin Chúa hướng dẫn và đồng hành với chúng con trên bước đường dâng hiến, trở nên những kênh thông truyền  đem tình yêu Chúa vào giữa lòng thế giới hôm nay.

Hát: Tâm Tình Yêu Mến

*Kết thúc:

Lạy chúa Giêsu Thánh Thể, ước gì những giây phút thân tình ngắn ngủi trôi qua để lại cho chúng con sự bình an, sự thanh thản, nhẹ nhàng trong tâm hồn, để vui vẻ đón nhận những gì Chúa gửi đến cho chúng con. Cùng với quyết tâm sẽ sống tốt hơn từng ngày, xin Chúa thương ban ân phúc và bình an cho những dự tính của Hội Dòng chúng con. Amen.

Trả lời