Giờ Chầu Thánh Thể 1

*Mở đầu:

 Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!

Chúng con tin và thờ lạy Chúa đang ngự trong Bí Tích Thánh Thể. Chúng con xin dâng giây phút thánh thiêng này lên Chúa, xin kết hợp tâm hồn chúng con nên một, như tấm bánh Thánh Thể bẻ ra để hiệp nhất muôn người. Xin Chúa cất đi mọi trăn trở của cuộc sống, mọi lo toan cho tương lai, để giờ phút này chúng con thật sự thuộc trọn về Chúa. Nguyện xin Chúa Thánh Thần ban cho chúng con một giờ chầu sốt sắng và sinh nhiều lợi ích cho tâm hồn chúng con.

Hát Kinh Thờ Lạy

  1. Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giữa bộn bề lo toan trong cuộc sống, chúng con cảm tạ Chúa vì những giờ phút tĩnh lặng chúng con được ngồi trước Thánh Thể Chúa. Chúa ơi, Chúa có thấy không? Con người của thời đại mới này có thể dành hàng giờ để làm việc, để tán gẫu, lướt web, cùng nhau vui chơi giải trí, nhưng có mấy người dành chút thời gian ít ỏi để thinh lặng và nhìn lại cuộc sống của mình. Nhịp sống hối hả, giục người ta phải gồng mình chạy theo cho kịp với thời đại, sợ rằng khi mình dừng lại thì sẽ thua sút người khác, sẽ bỏ qua những điều mới mẻ và hấp dẫn. Nhưng có biết đâu rằng, dòng đời như một guồng máy quay không ngừng, thì liệu sức lực, khả năng giới hạn của con người có theo đuổi kịp. Và cho dù có kịp, thì cuối cùng con người lại đánh mất thời gian để nhận ra bản thân mình đã đạt được những gì và bỏ rơi những gì?

Nhìn đời sống con người của thời đại mới, chúng con không khỏi chạnh lòng khi nhìn lại đời sống của chính mình. Dù sống đời dâng hiến, nhưng chúng con không thể hoàn toàn tách biệt khỏi thế gian, không chắc chắn rằng bản thân có thể miễn nhiễm được với lối sống hối hả, đang lôi kéo hầu hết mọi người vào một quỹ đạo. Bằng chứng là khi dừng lại trước những lựa chọn, giữa công việc và cầu nguyện, giữa thinh lặng và ồn ào, … chúng con thường phải đau đầu suy nghĩ, khó khăn khi quyết định, đôi khi có chút nhúng nhường để đơn giản hoá sự việc theo hướng thoải mái nhất cho bản thân.

Lạy Chúa, chúng con xin lỗi Chúa vì rất nhiều lần do vô tình hay cố ý, chúng con để Chúa lại phía sau những điều được mang danh là “công việc của Chúa”. Và rồi sau một ngày sống tất bật, khi nhìn lại, chúng con nhận ra rằng: dù chúng con đã thành công trong công việc nhưng lại thất bại trong việc tìm thấy Chúa. Xin Chúa thương tha thứ và xin đừng bỏ rơi chúng con.

Nghe nhạc: Bước chân tìm về

  1. Cầu nguyện:

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Nhìn lên thánh giá Chúa, con thấy được hai điều, một là “tội con” và hai là “tình thương của Chúa”. Chúa chết vì yêu thương, vậy mà mấy ai hiểu được tình thương đó. Mỗi ngày, trên môi miệng chúng con điều thưa lên: Lạy Chúa là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng con, thế nhưng điều đó có thật lòng hay không, chúng con có đặt Chúa là chủ cả của cuộc đời mình hay không? Chúng con xin lỗi Chúa vì những yếu đuối, hèn mọn của chúng con.

Lạy Chúa, nguyện xin Chúa giúp chúng con nhận ra, chỉ nơi Chúa chúng con mới tìm được hạnh phúc. Xin cho chúng con hiểu được hậu quả của tội mà tránh xa, vì khi phạm tội chúng con đánh mất chính mình và khước từ tình yêu Chúa. Xin Chúa ban ơn trợ lực, xin đừng để chúng con thất vọng, chán nản trước những giới hạn bản thân, nhưng luôn tin chắc rằng, tình yêu Thiên Chúa luôn mạnh hơn sự yếu đuối và bất trung của chúng con, như lời Chúa đã nói: “Dù tội các ngươi có đỏ như son, Ta cũng sẽ rửa cho trắng như tuyết”. Nguyện xin tình yêu Chúa chiếm lấy trọn vẹn con người chúng con, ngõ hầu tình yêu ấy trở nên sức mạnh cho bản thân và sứ mạng của chúng con. Xin Chúa cũng tha thứ những lầm lỗi để chúng con làm lại cuộc đời, bắt đầu cuộc sống mới trong tình yêu của Chúa.

Chúa Giêsu Phục Sinh để đem lại sự sống mới, nên chúng con phải thay đổi để được Phục sinh cùng với Chúa. Nếu chúng con không sám hối, không thay đổi thì Chúa Ki-tô có sống lại bao nhiêu lần đi nữa cũng vô ích và thật là vô phúc cho chúng con. Người ta nhìn thập giá nhưng dấu chỉ của sự nhục nhã, đau khổ, nhưng Chúa Giêsu Phục sinh để đem lại sự sống mới, bình an và hạnh phúc vĩnh cửu, vì vậy mà thập giá trở thành thánh giá, là niềm vui, là ơn cứu độ cho chúng con. Ý thức được điều đó, xin Chúa cho chúng con can đảm bước ra những ngôi mộ của danh vọng, tiền tài; khỏi tính tự kiêu, tự mãn để nên chúng con nên chứng nhân cho Chúa trong ánh sáng phục sinh và trong tình yêu của Ngài.

Hát: Một Mình Với Chúa (Lm.Thái Nguyên)

  1. Cầu nguyện:

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thập giá luôn là hình ảnh mang tính biểu tượng cho một sự đau đớn, tủi nhục, nhưng đồng thời cũng là một lời mời gọi mang tính quyết liệt. Vì khi một người dám chọn bước theo đường thập giá, chắc chắn người đó biết rằng, bản thân sẽ không tránh khỏi những gian nan thử thách, những khổ đau và buồn tủi. Nhưng một câu hỏi đặt ra là: tại sao biết trước như thế, nhưng vẫn có rất nhiều người cam tâm tình nguyện dấn bước trên con đường thập giá ấy? Câu trả lời là vì: chính Con Thiên Chúa đã dùng thập giá mà cứu chuộc nhân loại; Ngài đã chết, nhưng đã Phục Sinh; Ngài đã chịu đau khổ nhưng rồi lại được vinh quang; vì thế những người can đảm bước đến cùng con đường khổ nạn cũng sẽ được Phục Sinh vinh quang như Ngài.

Con người thường mang tâm lý: phải sẵn sàng, chuẩn bị kỹ lưỡng, phải lường trước những hậu quả xấu nhất có thể xảy ra trước khi đưa ra quyết định cuối cùng cho một lựa chọn nào đó. Nếu lựa chọn ấy lại mang tính chất hệ trọng cho cả một đời, thì thật không đơn giản chút nào. Người chọn con đường thập giá có mang tâm lý ấy không? Nếu trả lời “không” thì là “dối lòng”. Họ có chuẩn bị tâm lý trước vì họ là con người, cũng có những e ngại và sợ hãi của bản thân cho con đường phía trước. Người theo đường thánh giá chỉ hướng đến một đối tượng duy nhất là “Đức Kitô, Đấng đã chịu đóng đinh, đã chết và đã Phục Sinh”. Mọi cố gắng, hy sinh và sự nhẫn nại của họ đều quy về việc: làm thế nào để tôn vinh Thiên Chúa và mưu ích cho người đồng loại.

Vì niềm tin họ đặt nơi Chúa Phục Sinh, nên mọi gian lao, đau khổ đối với họ giống như việc “tẩy sạch vàng trong lửa”. Vì lòng mến họ phát xuất từ Thiên Chúa, nên họ luôn tha thiết trong việc kiếm tìm tình yêu dành cho Chúa và tình bác ái cho anh chị em. Vì lòng cậy trông họ đặt nơi Chúa, nên những thử thách chỉ là phương tiện giúp họ biểu lộ tấm lòng chân thành với Thiên Chúa và với mọi người. Và vì Chúa đã sống lại, nên những người theo đường thập giá càng xác tín “họ đã đi đúng con đường đưa tới sự sống bất diệt, muôn đời”.

Lạy Chúa, là những người đang sống đời thánh hiến trong linh đạo Mến Thánh Giá, xin Chúa giúp cho chúng con biết hướng trọn lòng trí về một đối tượng duy nhất là Đức Kitô và đặt trọn niềm tin vào sự sống lại sau hết, để  chúng con hân hoan vui sống trọn vẹn đời dâng hiến của mình.

Hát: Vì Chúa Đã Phục Sinh (Lm.Thái Nguyên)

*Kết thúc:

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Một giờ chầu đã qua, chúng con đã thấu cảm được tình yêu thương Chúa dành cho chúng con ngang qua Hội dòng, qua Bề Trên và Chị Em. Và điều quan trọng hơn nữa là chúng con gặp được Chúa trong chính những đổ vỡ của đời mình. Xin Chúa cho chúng con biết chọn Chúa là đối tượng duy nhất, để tình yêu của Chúa trong chúng con lớn lên từng ngày. Vì khi có Chúa, cuộc sống sẽ tốt đẹp, đời tu của chúng con sẽ nhẹ nhàng thanh thoát và thánh giá của chúng con sẽ trở thành vinh quang. Amen.

Trả lời