Điều Tâm Đắc Nơi Cuộc Đời Đức Cha Lambert

Nhân dịp kỷ niệm 350 năm thành lập dòng Mến Thánh Giá (1670-2020), những người con sống linh đạo Mến Thánh Giá được trở về nguồn để tìm hiểu, thấu cảm và tri ân Đấng Sáng Lập cùng với những vị tiền nhân đã nâng đỡ, vun trồng cho cây đại thụ Mến Thánh Giá ngày càng vững mạnh, nhằm phục vụ hữu hiệu trên cánh đồng truyền giáo nơi mà bản thân em và chị em Mến Thánh Giá hiện diện.

Khi mở từng trang sách em đọc lại cuộc đời của Đức Cha Lambert, người Cha kính yêu của đại gia đình Mến Thánh Giá, em như sống lại những năm tháng cuộc đời của Cha. Kể từ ngày thơ bé của Cha cho đến lúc nhận ra ơn gọi thừa sai của mình, và những tháng ngày vất vả đi đến miền truyền giáo cũng như công việc khó khăn lúc khởi đầu trên vùng đất mà Cha được sai đến. Nơi cuộc đời của Đức Cha, em cảm phục và noi theo những gương lành, sự thánh thiện của ngài qua đời sống chiêm niệm, khổ chế, hết lòng vì đoàn chiên, sự cương trực và một lòng vâng phục Tòa Thánh.

Qua nhiều gương sáng Cha đã để lại cho hậu thế, nhưng điều làm em ghi khắc trong cuộc đời mình đó là “tình yêu tuyệt đối” mà Cha đã dành riêng cho Đức Giê-su Ki-tô Chịu Đóng Đinh; tình yêu đó không chỉ đặt nơi Đức Giê-su Hiển Dung trên núi Tabor hay Đức Giê-su Phục Sinh vinh hiển nhưng là Đức Giê-su trên cây thập giá trong ngày tử nạn đau thương “điều mà người Do Thái cho là ô nhục không thể chấp nhận và dân ngoại cho là điên rồ” (1Cr 1,23), tình yêu ấy là linh hồn và nguồn sức mạnh của đời sống và trong mọi hoạt động của Cha.

Thật vậy, tình yêu này đã được ôm ấp trong Cha khi còn là cậu bé Lambert vừa lên 9 tuổi (1633), “Thiên Chúa đã gieo vào tâm hồn Đức Cha hạt giống quý giá là hình ảnh Những Người Say Mến Thánh Giá, nhờ tình yêu Thánh Giá Cha đã vượt qua những điều thuộc về mình là truyền thống gia đình (bỏ nghề thẩm phán để làm linh mục), sự tư hữu của bản thân (dâng hiến tài sản cho công cuộc truyền giáo), đặc biệt là dâng hiến trọn vẹn con người của Cha cho sứ mạng truyền giáo, đồng thời trung chuyển tình yêu Đức Giê-su chịu đóng đinh cho những ái nữ của Cha là các nữ tu Mến Thánh Giá.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, với tuổi đời 350 năm thành lập dòng Mến Thánh Giá, các chị em Mến Thánh Giá vẫn luôn đồng hành với Giáo Hội Việt Nam từ những ngày đầu được nhen nhóm, cũng như vượt qua nhiều thử thách, nhưng vẫn vững vàng cùng tiến bước cho đến hôm nay. Đó là gia sản cao quý mà chị em Mến Thánh Giá được thừa hưởng nhờ bao công lao, mồ hôi, nước mắt và ngay cả đổ máu đào để minh chứng tình yêu của Đức Giê-su chịu đóng đinh.

Nhưng tiếc thay, vì không ít lần chúng ta chưa sống xứng danh là nữ tu mến thánh giá; chúng ta đã được sinh ra và lớn lên trong một xã hội tiến bộ về mọi mặt nhưng dường như giá trị đạo đức, giá trị nhân văn dần dần lùi lại phía sau, thiếu tình người, lòng thương cảm, sự quan tâm…, do đề cao chủ nghĩa cá nhân và chủ nghĩa vật chất, khiến chúng ta bị lôi cuốn vào dòng chảy tha hóa của xã hội.

Hình ảnh người nữ tu trẻ, ít hay nhiều họ cũng có ý định tìm sự an nhàn, dễ dãi cho bản thân, lánh nặng tìm nhẹ, mở rộng mối tương quan để rồi ngại khó, ngại hy sinh và quên đi điều cốt lõi của mình là tình yêu dành cho Đức Giê-su, tình yêu ấy được thể hiện bằng đời sống khổ chế, yêu thương tha nhân như Chúa đã yêu cũng như Đấng Sáng Lập đã nêu gương trước. Thực tế là thế đó, nhưng không làm chúng ta bi quan hay thất vọng, trái lại, ta cần điều chỉnh lại đời mình sao cho phù hợp với lý tưởng và linh đạo mà Đấng Sáng Lập vạch ra cho chúng ta.

Là một người con sống linh đạo Mến Thánh Giá, em cảm nhận được rằng để đời tu tốt được trổ sinh hoa trái, khi và chỉ khi em trở về nguồn là sống Hiến Chương và Nội Quy, vì đó là kim chỉ nam định hướng cho người nữ tu cách đúng đắn giữa xã hội còn nhiều thách đố và chông gai.

Và hơn hết, người nữ tu phải tự rèn luyện mình có được một đời sống nội tâm thân mật với Chúa, qua những phút lặng thầm trước Đấng chịu đóng đinh, để có thể kín múc tình yêu mà Thiên Chúa đã dành cho em, nhờ đó, em có một tình yêu không mong tìm tư lợi bản thân nhưng là một tình yêu vị tha cho đến giây phút cuối cùng như Đức Cha Lambert – người Cha kính yêu của đoàn con Mến Thánh Giá.

Anna Thương Thảo

Trả lời