Chầu Thánh Thể Số 14

Chầu Thánh Thể

(Tình Yêu và Ơn gọi Thánh Hiến)

Tâm tình thờ lạy:

Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, chúng con tạ ơn Chúa đã luôn kiên nhẫn, âm thầm chờ đợi chúng con từng giây, từng phút trong cuộc đời. Vì yêu thương, nên giờ này chúng con – những người Nữ tu của Chúa được hiện diện nơi đây để tôn thờ, chúc tụng, ngợi khen và yêu mến Chúa. Xin Chúa thương đón nhận tâm tình của chúng con trong giờ chầu này. Lạy Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse và Chư Thánh xin cùng chầu Chúa với chúng con.

Sách NC trang 198 (xin hát 2 câu)

Cầu nguyện:

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Thời gian gõ nhịp xoay vần,

dòng đời cứ lặng lẽ trôi qua.

Mỗi người có một cuộc sống, một công việc, ước mơ và dự tính riêng; ai nấy đều phải chăm lo cho hạnh phúc của mình với những ước mơ dù là rất nhỏ nhoi và bình dị. Và chúng con cũng không nằm ngoài cỗ quay thời gian của tạo hóa với ước mơ, cùng bao dự tính cho tương lai của riêng mình.

Thế nhưng vào một ngày mà hoàn toàn không có trong dự tính hay kế hoạch của mình, Thiên Chúa đã len lỏi vào đời chúng con như một cơn gió nhẹ, chợt đến và thổi cuộc đời chúng con chuyển sang hướng khác mà chúng con không hề hay biết. Kể từ giây phút đó, Chúa đã chạm vào đời chúng con. Sự va chạm này làm cho chúng con không ít băn khoăn, lo nghĩ trước khi đưa ra quyết định “đáp trả lời mời gọi của Chúa trong ơn gọi Thánh hiến”.

Trên hành trình dâng hiến, Chúa mời gọi mỗi người chúng con theo một cách thức hoàn toàn khác nhau, và trước mặt Chúa mỗi người đều có vẻ đẹp, một sứ mạng riêng mà Ngài muốn đặt để cho phù hợp với ý định của Ngài. Dẫu biết rằng ơn gọi của chúng con lúc khởi đầu không giống nhau, nhưng sự khác biệt ấy đã để lại cho chúng con một kỷ niệm, một dấu ấn thiêng suốt đời trên hành trình theo Chúa. Có thể Chúa gọi chúng con cách bất ngờ qua những trường hợp, thời điểm không thuận lợi, những lúc đang xuôi chèo mát mái hoặc những hoàn cảnh thật trớ trêu… tất cả là những khoảnh khắc thật đáng nhớ mà Chúa đã đi vào cuộc đời chúng con.

Chính lúc ấy, Ngài đã viết nên “thiêng tình sử” giữa một loài thọ tạo thấp hèn với Thiên Chúa là Đấng toàn năng; giữa người tu sĩ và bạn tình Giêsu. Trên trang thiêng tình sử ấy chắc chắn chúng con phải trải qua rất nhiều trạng huống buồn vui trong cuộc đời. Vì trong tình yêu luôn có thử thách và gian truân. Tất cả những điều ấy xảy ra cho chúng con nhận ra, Chúa muốn thanh luyện tình yêu và lòng trung thành của chúng con trong sự lựa chọn của mình.

Lạy Chúa Giêsu là Đấng tình quân của những ai sống đời thánh hiến, xin Chúa tiếp tục thắp lên ngọn lửa tình của Ngài để nung nấu trái tim của chúng con. Nhờ đó, chúng con có thể luôn rạng ngời niềm vui, ngập tràn tình yêu vì được bén rễ sâu trong tình thương của Đấng mà chúng con bước theo. Và nếu lúc nào đó tình yêu của chúng con không còn nồng nàn, hay sức hấp dẫn của đời tu phai nhạt, xin Chúa mau đến và ở lại trong trái tim chúng con, để trái tim của chúng con được hồi sinh, tiếp tục yêu Chúa hết mình và dâng hiến hết tình.

Sách CT trang 113 (xin hát câu 1,2)

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê-su Thánh Thể,

Với vẻ bề ngoài, đời sống tu trì của chúng con xem ra không có gì nổi nang, ngoài chiếc áo sơ mi quần đen thì chúng con chỉ có tu phục là chiếc áo dòng khi khoác trên mình được gọi là đẹp, ngoài ra không kiểu cách, không thời trang và không trang sức…nhưng có một trang phục khi chúng con mặc vào có thể biến chúng con trở nên xinh đẹp và thánh thiện đó chính là mặc lấy Đức Ki-tô – Tình yêu tuyệt đối của chúng con. Quả thật, Chúa chính trang phục tuyệt trần mà chúng con khoác lên mình bằng đời sống thánh thiện của người nữ tu, và cung cách sống dịu dàng, hòa nhã, dễ mến mà chúng con thể hiện trong từng nhịp sống.

Mặt khác, trong đời sống thánh hiến của chúng con có lẽ không tránh khỏi nỗi buồn và niềm vui. Nhưng tất cả những nỗi niềm ấy làm sao sánh với tình yêu mà Chúa đã dành cho chúng con. Vì mọi nỗi buồn được khỏa lấp bằng tình yêu của Chúa, và niềm vui được Chúa phủ lấp bởi niềm vui của Ngài qua hành trình dâng hiến.

Và trong một thế giới người ta xem trọng quyền lực, danh vọng, và giàu sang, người ta chuộng những gì cho là đẳng cấp và sang chảnh, đó là những điều mà người đời muốn có và đạt được, còn chúng con, điều chúng con cho là sang chảnh và muốn đạt được cách trọn hảo đó là chúng con tự nguyện sống ba lời khuyên Tin Mừng theo gương Thầy Giê-su, sống Khó nghèo – Khiết tịnh và Vâng phục.

Lạy Chúa, vì biết Chúa yêu mến chúng con nên chúng con quyết tâm chọn con đường “lội ngược dòng” với thế gian. Và nếu Chúa hỏi: Lội ngược dòng có mệt lắm không con? Thì chúng con xin thưa rằng: Con đâu mệt vì có Chúa ở cùng!

Lội ngược dòng con được học sống chung

Tuy khác nhau độ tuổi và tính cách

Nhưng yêu Chúa, chúng con bỏ tất cả

Sống chan hòa trong Nhà Chúa nơi đây.

 

Lội ngược dòng là quý từng phút giây

Là vun đắp cho đầy tim lửa mến

Là kiên tâm yêu Chúa không mệt mỏi

Lấy tình yêu mà dệt nên cuộc đời.

 

Lội ngược dòng hạnh phúc lắm người ơi

Bởi muôn nơi là nhà khi con đến

Vì yêu Chúa với tình yêu đặc biệt

Nên chị em sống hòa nhã thân tình.

 

Lội ngược dòng dẫu nhiều lúc hi sinh

Nhưng khó nhọc không rình mò con mãi

Chỉ cần con giữ đức tin vững chãi

Qủy ma nào rồi cũng phải tháo lui

 

Lội ngược dòng dẫu nhiều lúc ngậm ngùi

Con lặng lẽ thu mình về bên Chúa

Để lòng con được cháy lên ngọn lửa

Lòng hăng say chính tay Chúa đặt vào

 

Lội ngược dòng lòng con chỉ ước ao

Sống thế nào cho đẹp lòng Thiên Chúa

Nếu khi nào tình yêu con héo úa

Con xin Chúa lại thêm sức cho con

 

Lội ngược dòng là khao khát sắc son

Sống trọn đời an bình trong Nhà Chúa

Dù trần gian đầy cám dỗ vây bủa

Nhưng yêu Chúa con xin “lội ngược dòng”.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, có thể hôm nay chúng con là một thiếu nữ xinh đẹp, tươi trẻ, rồi mai này chúng con sẽ già, gương mặt nhăn nheo, mái tóc bạc, chúng con tin Chúa vẫn yêu chúng con. Và lạy Chúa, có thể hôm nay chúng con thông minh sáng suốt dấn thân không nề hà khó khăn, mai sau chúng con sẽ ngồi yên bất động, đôi tay run rẩy chẳng thể làm gì cho mình, chúng con vẫn xác tin rằng Chúa luôn yêu thương chúng con.

Sách NC trang 94 (xin hát câu 1,2 đk, câu 3,4 đk)

 Cầu nguyện:

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể,

Hành trình cuộc đời như một con thuyền trên sóng biển khơi, có lúc bình yên nhưng cũng không thiếu những cơn sóng dữ dội. Trên hành trình ấy, có người gác chèo gặp nước ngược, có người buông xuôi cho thuyền dạt dòng, có người mất thuyền giữa phong ba ngàn lối, có người vẫn về bến bờ dẫu bão táp cuồng phong. Như thế chúng con hiểu rằng: giữa biển đời, thuyền con có Chúa hiện diện sẽ bình an và sóng sẽ lặng.

Chúng con nhớ lại hành trình của các môn đệ vất vả và nỗi sợ hãi của các ông khi gặp bão táp giữa lòng biển khơi. Chúa đã đến giữa lúc các môn đệ hoang mang, mất niềm tin. Chúa đã thấu hiểu các ông vất vả chèo chống vì ngược gió. Qua đó, chúng con nhận ra tình yêu là sự huyền nhiệm, khi yêu họ luôn hướng về người mình yêu. Và chính tình yêu ấy, Chúa đã nhìn và thấu cảm con người của các môn đệ. Chúa biết các ông là những người kém lòng tin, những người học thức giới hạn. Do đó, Chúa đón nhận các ông và đưa họ vào một chương trình đào tạo tiệm tiến để mở ra và in sâu vào tâm trí các ông một tình yêu vĩnh cửu của Ngài. Càng biết giới hạn của các môn đệ bao nhiêu, Chúa lại yêu mến các ông bấy nhiêu và chẳng bao giờ bỏ rơi các ông trong mọi biến cố của cuộc đời.

Chúng con cũng nhận ra một tình yêu vô điều kiện như thế mà Chúa đã dành cho chúng con, để những khi mệt mỏi chán chường, cô đơn và thất vọng, chúng con vẫn nhớ rằng Chúa luôn âm thầm bên con và nói: “Ơn Ta đủ cho con”. Rồi những khi bóng đêm bao phủ tâm hồn, những khó khăn thử thách làm chúng con chán ngán, Chúa vẫn hiện diện, thì thầm bên tai con: “Đừng sợ! Có Ta ở với con”.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến Chúa, xin Chúa ở lại với chúng con, nhất là khi chúng con mệt mỏi. Xin Chúa cho chúng con biết dừng lại mọi việc, dám dành “khoảng lặng” đời mình trước Thánh Thể Chúa mỗi ngày, để chúng con không bị cuốn theo dòng chảy tự nhiên của cuộc đời. Và xin Chúa cho chúng con dám sống cho Chúa với tất cả tình yêu và lòng chân thành trong ơn gọi là Nữ tu Mến Thánh Giá Cái Mơn.

Sách TTC trang 272 (xin hát câu 1,2)

Tâm tình kết thúc:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cám ơn Chúa đã cho chúng con những giây phút bên Chúa để tôn thờ, yêu mến Chúa. Xin dâng lên Chúa nhân loại chúng con, một nhân loại sau hơn 2000 năm vẫn chưa yêu mến Chúa đủ, mà bằng cách này cách khác còn làm cho cuộc khổ nạn của Chúa tiếp diễn mỗi ngày trong việc sống bất hòa, hận thù và chiến tranh…Cậy nhờ tình thương và lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse, xin Chúa cho mỗi chị em trong Hội dòng chúng con biết yêu mến Chúa nhiều hơn, sâu sắc hơn và yêu thương nhau trong tình gia đình, nhất là mỗi ngày “ý thức tiếp nối nơi bản thân sứ mạng cứu chuộc của Chúa Giêsu” trong việc chuyển cầu nơi nguyện đường và phục vụ tha nhân trong cuộc sống, theo linh đạo mà Đấng Sáng lập dòng đã ưu tư trao gởi cho chị em Mến Thánh Giá chúng con. Amen.

Trả lời