Chầu Thánh Thể Số 13

Mở đầu:

 Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Cảm tạ Chúa đã đến chia sẻ cuộc sống làm người với chúng con và sẵn sàng chịu chết vì chúng con, để chúng con được niềm hy vọng Phục Sinh nơi Chúa. Chúa ơi! dẫu biết rằng ngày sau hết chúng con cũng sẽ được sống lại với Chúa – đó là niềm hạnh phúc đích thực của con người. Nhưng lúc này đây, cuộc sống khiến chúng con mệt mỏi, không khác gì tâm trạng của hai môn đệ trên đường Emmau xưa. Hơn một lần chúng con cảm thấy hoang mang khi đối diện với những khó khăn và thách đố cuộc sống. Nhưng may thay, chính nhờ những giây phút được ngồi bên Thánh Thể Chúa, chúng con như tìm lại được chính mình. Bởi Chúa vẫn còn đó, Chúa luôn dõi theo chúng con trong từng biến cố lớn, nhỏ của cuộc đời. Chúa luôn trìu mến và xót thương mỗi khi chúng con lầm lỗi hay thất vọng.

Giờ đây, chúng con xin dâng lên Chúa trọn vẹn con người của mình, là những khuyết điểm, bất toàn và cả tội lỗi mà chúng con. Chúng con biết rằng Chúa đã thấu hiểu mọi tâm tư của chúng con, và phút giây này chúng con khao khát sự bình an đích thực mà chỉ nơi Chúa mới có thể lấp đầy. Cảm ơn Chúa vì Chúa luôn bên chúng con, chờ đợi và sẵn sàng lắng nghe từng người chúng con. Hơn thế nữa, Chúa còn hứa sẽ nâng đỡ và bổ sức cho những ai chạy đến cùng Ngài. Còn hạnh phúc nào hơn mỗi lần chúng con được gặp gỡ Chúa. Còn nơi nào bình yên hơn khi được ở lại trong Nhiệm Thể Ngài. Chúng con xin hết lòng yêu mến Chúa, tôn thờ, ca ngợi, tri ân và tạ lỗi cùng Chúa trong giờ chầu này.

Hát:

Lời Chúa trong Tin Mừng Theo Thánh Gioan

Khi ấy, Chúa Giêsu phán với đám đông rằng: “Chính Ta là bánh ban sự sống. Ai đến với Ta, sẽ không hề đói, ai tin vào Ta, sẽ không hề khát bao giờ”. Nhưng Ta đã bảo các ngươi rằng: Các ngươi đã thấy Ta, nhưng các ngươi không chịu tin. Những ai Cha đã ban cho Ta sẽ đến với Ta. Và ai đến với Ta, Ta sẽ không xua đuổi ra ngoài. Bởi vì Ta từ trời xuống không phải để làm theo ý Ta, nhưng để làm theo ý Đấng đã sai Ta. Vậy ý của Cha, Đấng đã sai Ta, là hễ sự gì Người đã ban cho Ta, Ta chẳng để mất, nhưng ngày sau hết, Ta sẽ cho nó sống lại. Quả vậy, ý của Cha Ta là hễ ai thấy Con và tin vào Người thì có sự sống đời đời”.

Kính mời ngồi.

1/ Chuyện kể rằng: Chị thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu được Chúa săn sóc một cách đặc biệt. Thuở nhỏ, chị rất thích hoa. Và chị nghĩ rằng khi vào Dòng Kín, chị sẽ không còn thưởng thức và nhìn ngắm những bông hoa xinh đẹp nữa. Thế nhưng, hơn cả những gì chị mong đợi, khu vườn nhà kín trồng thật nhiều loại hoa, đủ màu, đủ hương và đủ sắc. Đến độ sau này trong quyển “Chuyện một tâm hồn” chị có viết: “Chúa đã cưng chiều con quá đỗi! Chúa ban cho con hơn lòng con mong đợi”.

Thật vậy, đúng như Chúa Giê-su đã hứa: Chúa sẽ săn sóc cho hết thảy những ai biết bỏ mọi sự mà theo Ngài. Nhất là Chúa còn tiên liệu cho họ hơn cả những gì họ mong muốn “Hãy xem chim trời, chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao”?

Thế mà đôi khi trong ơn gọi của mình, chúng con vẫn cứ mãi lay hoay, chạy theo những điều thuộc về thế gian hơn là thuộc về Chúa. Càng theo đuổi, chúng con càng thấy đuối, mà dường như bản thân chúng con vẫn thấy chưa đủ. Chúng con lại càng đói khát hơn nữa, đói cơm bánh hằng ngày, của cải vật chất và đói kiến thức, nhất là “đói” tình chị em, tình cộng đoàn, và cơn đói khát sâu xa hơn chính là Mình Máu Thánh Chúa. Lời Chúa hôm nay một lần nữa nhắc nhở chúng con rằng: “Ai đến với tôi, không hề phải đói; ai tin vào tôi, chẳng khát bao giờ”.

Xin Chúa cho chúng con biết phó thác mọi sự trong bàn tay quan phòng và tình thương của Chúa. Xin cho chúng con ý thức việc tìm Chúa cũng đủ làm cho chúng con được no thỏa rồi. Còn mọi sự chính Người sẽ lo liệu cho chúng con.

Và Xin Chúa đừng để chúng con mải mê đi tìm kiếm những gì thuộc về thế gian, vì ở đó không có Chúa, xin lôi kéo chúng con về với Chúa. Bởi chính Chúa mới là lương thực trường tồn nuôi sống chúng con trong cuộc đời lữ thứ này và dẫn đưa chúng con đến sự sống vĩnh cửu trong Nước trời mai sau.

Hát:

2/ Những môn đệ đầu tiên nhìn thấy ngôi mộ trống đã tin vào sự Phục Sinh của Chúa. Niềm tin ấy đã biến đổi mười một con người nhút nhát ngày nào trở nên những con người có sức mạnh thay đổi cả thế giới. Niềm tin làm cho Phêrô, một người sợ hãi chối Thầy trước một người tớ gái; nay trở thành một người làm cho khắp cả Giêrusalem ngập tràn giáo lý về Đức Kitô, và dõng dạc tuyên bố trước thượng hội đồng “Phải vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời người phàm” (Cv 5,29). Một niềm tin đã làm cho Giacôbê từ chỗ muốn ngồi bên hữu hay bên tả Thầy giờ đây trở thành người đầu tiên từ đạo vì danh Đức Kitô. Và vì niềm tin đã khiến cho thánh Têphanô trong khi bị ném đá nhìn thấy được vinh quang Thiên Chúa và xin ơn tha thứ cho những người bách hại mình. Đó cũng chính là niềm tin làm cho Saolô – một người nhiệt thành bắt bớ đạo Chúa; trở thành người nhiệt tâm trên hành trình rao giảng Tin Mừng cho dân ngoại. Thật vậy, sự Phục Sinh của Chúa Giêsu đã trở thành nền tảng cho niềm tin Kitô Giáo, vì đã mang lại sự biến đổi nơi cuộc sống của các Tông Đồ cũng như các tín hữu sơ khai.

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi chúng con suy gẫm về những sự biến đổi kỳ diệu của các Tông Đồ năm xưa, xin Chúa cho mỗi người chúng con cũng biết tự hỏi lòng mình, Chúa đã sống lại hơn 2000 năm qua, thế thì Mùa Phục Sinh năm nay tôi đã quyết tâm thay đổi điều gì? Bởi đã bao mùa Phục Sinh đến rồi đi, mà dường như cuộc sống của chúng con vẫn cứ như vậy. Chúng con quyết tâm, nỗ lực sửa đổi là thật nhưng rồi vẫn đường xưa lối cũ. Do chúng con chưa dám để cho Chúa Phục Sinh đụng chạm đến cuộc đời mình. Và rồi liệu rằng chúng con có cố gắng thay đổi đời mình trong năm nay không?

Chúng con lắng nghe lời mời gọi của vị tông đồ Phaolô: “Hãy đánh thức chính mình. Hãy chạy tới, khao khát chiếm đoạt. Hãy quên đi chặng đường đã qua để lao mình về phía trước”. Và trong Tông Huấn Đức Kitô Sống, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi rằng: “Chúng ta phải dám bày tỏ vẻ đẹp của lòng quảng đại, sự kiên nhẫn, sự vị tha, sự trung thành trong ơn gọi của mình, trong lời cầu nguyện, trong tình yêu dành cho người nghèo và cộng đồng nhân loại” bởi vì Đức Kitô đang sống trong và nơi chúng ta. “Nếu các con đang trong những năm tháng tuổi trẻ, nhưng cảm thấy yếu đuối, tan vỡ, kiệt sức, hãy xin chính Chúa Giêsu ơn hồi sức”, vì “Ngài đã sống lại để dựng xây cuộc sống mới” cho mỗi người chúng ta.

Hát:

3/ Đời sống thánh hiến không chỉ là ơn ban nhưng không cho người tận hiến mà còn là một quà tặng vô cùng quý giá cho gia đình, Giáo hội và cho Thế Giới. Thật vậy, chúng con cảm nhận được điều này. Cho đến hôm nay khi chúng con đã sống trong ơn gọi, dù gặp những khó khăn, thử thách ngay cả khi chúng con muốn bỏ cuộc. Nhưng chúng con vẫn nhận ra ơn gọi tận hiến thật cao quý mà Chúa thương ban cho chúng con. Dẫu biết rằng trong hành trình ơn gọi đòi buộc chúng con phải hy sinh và từ bỏ đủ điều, bỏ những ham thích thế gian, gia đình và từ bỏ những tình cảm tự nhiên vốn có, chúng con bỏ tất cả chỉ vì tình yêu Chúa Kitô. Và nhờ hồng ân Chúa giữ gìn chúng con từng bước, nên chúng con được sống trong ơn gọi cho đến hôm nay.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con nhìn lại để bước tiếp, xin Chúa cho chúng con mỗi ngày biết sống tâm tình tạ ơn Chúa và cám ơn nhau. Tạ ơn Chúa vì hồng ân cao quý mà Chúa đặt để trên cuộc đời con. Đó là đặc ân mà con cảm nhận được cho đến hôm nay. Cảm ơn vì sự quảng đại, hy sinh của cha mẹ như là nguồn động lực để cho chúng con sống trọn ơn gọi cách mạnh mẽ nhất. Cảm ơn vì bao năm qua Hội Dòng đã dày công cưu mang, dạy dỗ và dìu dắt chúng con trong hành trình ơn gọi. Giờ đây, xin Chúa cho chúng con biết cố gắng mỗi ngày, sống xứng với những gì Chúa và Hội dòng dành cho chúng con. Xin giúp chúng con sống đời thánh hiến của mình thật hoàn thiện, mang lợi ích cho Giáo Hội và cho anh chị em mình, nhất là xin Chúa cho chúng con được ơn bền đỗ trong nhà Chúa, khi chúng con gặp khó khăn trong cuộc đời, giúp chúng con đừng nản chí bỏ cuộc, nhưng một lòng tin tưởng và cậy dựa vào tình thương Chúa.

Hát:

Kết:

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong thinh lặng thẳm sâu của lòng mình, chúng con xin kính dâng lên Chúa lời tri ân sâu xa. Bởi lẽ mỗi người chúng con đã hơn một lần cảm nghiệm rất riêng tình yêu Chúa dành cho chúng con ngang qua Hội dòng, cộng đoàn, và qua chị em. Dù cho chúng con có những giây phút chúng con sống chưa trọn vẹn với Chúa, với chị em. Chúng con xin Chúa thứ tha, xin Chúa tiếp tục đồng hành cùng chúng con trong hành trình mới này. Xin giúp chúng con can đảm nhìn vào chính mình để lại bắt đầu đổi mới. Ước mong mỗi chị em chúng con luôn là một Nữ tu thánh thiện của Chúa và Hội Dòng. Amen.

Trả lời