Chầu Thánh Thể Số 8

Giờ Chầu Thánh Thể Thiếu Nhi

 Tin Mừng: Mt 26,30-35

Hát thánh vịnh xong, Đức Giê-su và các môn đệ ra núi Ô-liu. Bấy giờ Đức Giê-su nói với các ông: “Đêm nay tất cả anh em sẽ vấp ngã vì Thầy. Vì có lời đã chép: Ta sẽ đánh người chăn chiên, và đàn chiên sẽ tan tác. Nhưng sau khi trỗi dậy, Thầy sẽ đến Ga-li-lê trước anh em”. Ông Phê-rô liền thưa: “Dầu tất cả có vấp ngã vì Thầy đi nữa, thì con đây cũng chẳng bao giờ vấp ngã”. Đức Giê-su bảo ông: “Thầy bảo thật anh: nội đêm nay, gà chưa kịp gáy, thì anh đã chối Thầy ba lần”. Ông Phê-rô lại nói: “Dầu có phải chết với Thầy, con cũng không chối Thầy”. Tất cả các môn đệ cũng đều nói như vậy. Đó là Lời Chúa. Lạy Chúa Ki-tô ngợi khen Chúa.

Mời cộng đoàn ngồi

 Suy niệm: (Thiếu nhi)

 Trong vườn cây Dầu Chúa Giêsu đã báo trước sự vấp ngã của các môn đệ vì Người. Nhưng Phêrô vẫn vênh vang tự phụ: “Dầu tất cả có vấp ngã vì Thầy đi nữa, thì con đây cũng chẳng bao giờ vấp ngã”. Ông còn khẳng định chắc nịch rằng: “Dầu có phải chết với Thầy, con cũng không chối Thầy.”

Ba năm tình nghĩa thầy trò, ngày ngày cùng nhau đi khắp xứ Do Thái rao giảng Tin Mừng, và tận mắt chứng kiến Chúa làm nhiều phép lạ. Vậy mà chính đêm hôm ấy, cái đêm mà quân lính cầm gươm giáo gậy gộc đến bắt Chúa đi, các tông đồ đều bỏ chạy…

Trước đây, Phêrô càng coi thường lời cảnh giác của Chúa, thì giờ đây ông càng ăn năn đau đớn, một sự đau đớn không đi đến tuyệt vọng, như đã xảy ra với Giuđa, nhưng đưa ông trở về với Chúa. Chính cái nhìn trước kia của Chúa đã quyết định ơn gọi và sứ mạng của Phêrô khi gặp Ngài lần đầu tiên, thì giờ đây cũng cái nhìn đó vẫn tiếp tục đón nhận và nâng ông dậy sau cuộc chiến bại.

Cùng là môn đệ thân tín của Chúa, thế mà cả hai đều phản bội: một kẻ bán Thầy cho quân dữ, kẻ khác lại chối bỏ Thầy mình. Cuối cùng cả hai đều ân hận và đau đớn nhận ra tấm chân tình của Thầy Giêsu đáng kính, nhưng mỗi người lại chọn một con đường khác nhau để quyết định cho số phận đời mình. Còn những người trẻ chúng con trong xã hội hôm nay thì sao? (thinh lặng…)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, lời nói và việc làm của Phêrô trong Bài Thương Khó cũng chính là hình ảnh của mỗi người chúng con hôm nay: nông nổi, yếu hèn, nhát đảm và đầy tội lỗi…

Sự nông nổi của chúng con thể hiện qua những lần hơn thua, đố kỵ với bạn bè đồng nghiệp, thích thể hiện bản thân, thích được người đời ca tụng ngợi khen, thay vì làm sáng danh Chúa hơn là làm sáng danh mình. Nông nổi trong những lần chúng con tụ tập bạn bè chơi bời nhậu nhẹt say sưa, quên cả trời đất, quên cả sự lo lắng quan tâm của ông bà cha mẹ và những người thân trong gia đình…

Chúng con yếu hèn khi chiều theo những ước muốn xấu, thích nuông chiều thân xác, sợ cái khó – tránh cái khổ, chỉ thích hưởng thụ và sống chuỗi ngày xa hoa, đua đòi vật chất. Chúng con hèn yếu khi chỉ biết câm lặng và hùa theo cái xấu, không dám lên tiếng trước những bất công trong cuộc sống đời thường, và ngoảnh mặt làm ngơ, lướt qua nỗi khốn khổ của tha nhân một cách lạnh lùng vô cảm…

Có nhiều lần khi đi cùng bạn bè đồng nghiệp, chúng con đã khước từ Chúa, đã quên mất hoặc cố tình chối bỏ tuyên xưng đức tin của mình qua việc làm dấu thánh giá trước bữa ăn, hay trước những biến cố quan trọng trong đời. Chúng con hèn nhát không dám tuyên xưng mình là người Công giáo, không dám sống chứng nhân cho Chúa giữa lòng đời, sợ chúng bạn chế giễu, cười chê khi thấy chúng con quá hiền lành thánh thiện…

Lạy Chúa, là con người thì ai ai cũng đều có tội trước mặt Chúa. Dường như xã hội càng hiện đại thì tội của con người càng gia tăng, đặc biệt là những người trẻ như chúng con rất dễ dàng vấp ngã. Nhớ ngày xưa dân Israel đêm ngày ngước nhìn lên trời cao để trông mong mưa Đấng Cứu Tinh, thì thế giới ngày nay lại là một “thế giới cúi đầu”, cúi đầu để chìm đắm trong smartphone mà quên mất mọi sự xung quanh mình. Khi mà những chiếc điện thoại thông minh trở nên người bạn đồng hành thân tín, thì tâm trí chúng con chỉ ngập tràn thế giới ảo, và ngày càng xa cách với tha nhân, nhất là đối với ông bà cha mẹ… Tội lỗi nhấn chìm chúng con trong lối sống ích kỷ, kiêu căng, không màng đến những khó khăn đau khổ của anh em xung quanh mình.

Giữa guồng quay vội vã của xã hội hôm nay, đã cuốn trôi đi mất bản chất thật của mỗi con người. Chúng con đang sống chuỗi ngày giả dối, chỉ biết tìm kiếm những cuộc vui vô nghĩa, tâm hồn thì trống rỗng, mất phương hướng vì không có tình yêu Chúa để lấp đầy. Xin Chúa thứ tha muôn vàn tội lỗi, mà chúng con vì vô tình hay cố ý đã lỗi phạm đến Thánh Thể Chúa và tha nhân. Xin mở mắt tâm hồn chúng con, để chúng con có thể bắt gặp ánh mắt nhân từ – đau thương của Chúa sau mỗi lần chúng con vấp ngã, để như thánh Phêrô, chúng con quay đầu sám hối, sửa lại đời mình đúng với danh nghĩa là một người Kitô hữu đạo đức ngay lành.

Hát:

 Suy niệm: (Thiếu nhi)

Thứ Năm Tuần Thánh là một ngày mang nặng nghĩa yêu thương, đặc biệt đối với đoàn Thiếu nhi Thánh Thể, ngày tình yêu thương chan chứa của Thiên Chúa làm người được thể hiện cách rõ rệt nhất, Chúa đã thực hiện một hành động tuyệt vời nhất, đó là Thiết lập Bí tích Thánh Thể để ở lại với chúng ta luôn mãi.

Chúng ta hãy dùng những khoảnh khắc ngắn ngủi này, để ở bên Chúa, đi sâu vào tâm tình của Chúa, lắng nghe và suy niệm Lời Chúa. Để cất lên tiếng hát ca tụng Tình Thương nhân hậu của Thiên Chúa và của Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta – Đấng đã chết trên Thập giá, để chứng minh tình thương lớn nhất của Người đối với chúng ta….

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con vừa long trọng cử hành lễ tưởng niệm bữa Tiệc Ly của Chúa, trong đó Chúa đã thiết lập bí tích Thánh Thể, để ban cho chúng con Mình và Máu thánh Chúa làm lương thực nuôi dưỡng và bổ sức cho chúng con trong cuộc lữ hành trần thế. Chúng con xin đặt vào trong tay Chúa thân xác, sự sống và linh hồn của chúng con. Chúng con cũng xin dâng lên Chúa tình yêu nhỏ bé và hạn hẹp của từng thiếu nhi Thánh Thể Chúa đây. Xin Chúa mở lòng trí chúng con và cho tâm hồn chúng con bừng cháy lên ngọn lửa yêu mến Chúa, để từng người chúng con luôn biết hướng về Chúa, tìm kiếm Chúa và trở nên những thiếu nhi Thánh Thể ngoan hiền của Chúa…

Chúa ơi, tối thứ Năm tuần Thánh hôm nay, đoàn Thiếu nhi chúng con đang ở về bên Thánh Thể Chúa như đang ở trong căn phòng tiệc ly năm xưa, để chiêm ngắm hình ảnh Chúa đã yêu thương và hiến mình cho các môn đệ cũng như cho chúng con qua việc thiết lập Bí tích Thánh Thể. Xin Chúa dẫn chúng con đến với Chúa Cha, nên một với Cha và ở lại trong tình thương của Cha để chúng con được đón nhận ánh sáng, hơi nóng và sức sống đang chiếu tỏa ra từ Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi chiêm ngắm tình yêu đã giúp chúng con phần nào hiểu được tình yêu của Chúa khi Ngài chấp nhận chịu đổ máu, để hiến thân mình làm của ăn, của uống nuôi sống chúng con. Chúa ơi, trong hình bánh rượu, Chúa đang hiện diện với chúng con đây, Chúa muốn quy tụ tất cả chúng con nên một, làm thành gia đình của Thiên Chúa, để tất cả được sống trong tình yêu và sự sống của Chúa.

Quả thật, chính Chúa đã thông ban chính mình Người làm lương thực, để chúng con có được sự sống nhờ Thịt và Máu Chúa. Chúa đã chấp nhận trở nên Tấm Bánh để trao ban chính bản thân mình, cho chúng con được sống với Chúa trong sự hiệp thông sâu thẳm, đó là Chúa ở trong chúng con và chúng con ở trong Chúa, như chính Chúa đã dạy: “Ai ăn thịt tôi và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy”. Như thế, vì yêu chúng con, không những Chúa đã hy sinh chịu chết mà còn muốn ở cùng chúng con mãi mãi. Chỉ một mình Chúa mới yêu chúng con bằng một tình yêu nhưng không, vô điều kiện như vậy. Yêu mà không mong chúng con đáp đền. Hơn nữa, vì yêu, Chúa bất chấp tội lỗi và sự yếu hèn của chúng con, luôn chờ đợi chúng con đến với Chúa, đón nhận tình yêu của Chúa, để chúng con kết hợp với Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, đứng trước tình yêu cao cả của Chúa, chúng con càng nhận thấy mình thật yếu đuối, tội lỗi, phản bội và vô ơn. Chúng con xin lỗi Chúa, vì chúng con chưa yêu Chúa cho đủ. Giờ đây trước Thánh Thể Chúa, chúng con xin Chúa thứ tha, xin Chúa hoán cải tâm hồn chúng con để chúng con biết yêu Chúa một ngày một hơn. Xin cho chúng con biết dùng tình yêu bé nhỏ của mình để đáp trả tình yêu của Chúa, để từ đây chúng con không chỉ yêu Chúa bằng lời nói, mà còn bằng cả cuộc sống của chúng con, qua việc siêng năng tham dự Thánh lễ hàng ngày, Chầu Thánh Thể với lòng khao khát được rước Mình Máu Chúa. Ước gì qua Bí tích Thánh Thể, chúng con luôn kín múc được dồi dào ơn thánh Chúa trong từng ngày sống của chúng con…

Hát:

Trả lời