Chầu Thánh Thể Số 12

Mở Đầu:

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong giây phút trầm lắng này, chúng con cám ơn Chúa đã thương ban cho chúng con sống bình an trong nhà dòng ngày hôm nay, đặc biệt trong tuần lễ đã qua. Từng phút giây của cuộc sống là một ân ban Chúa đã dành cho chị em chúng con. Cách đặc biệt trong đời dâng hiến, chúng con vẫn ước ao, là làm sao cho đời tu của mình mỗi ngày thêm thánh thiện, thêm yêu mến Chúa Giê-su, yêu mến nhà dòng và chị em đang sống cùng, sống với chúng con.  Uớc mong của chúng con là từ bỏ mình để theo ý muốn của Chúa như lời Chúa dạy: “Ai không vác thập giá mình mà đi theo Thầy thì ko xứng làm môn đệ Thầy” (Lc 4, 27), đồng thời mong ước sống trọn vẹn ba lời khấn dòng trong niềm vui và bình an của đời thánh hiến. Xin Mẹ Maria, cha Thánh Giuse và các Thánh giúp chúng con được sốt sắng, và cảm nếm được tình yêu của Chúa Giêsu đang hiện diện nơi tâm hồn mỗi người chúng con và nơi nhà chầu bé nhỏ, đơn sơ này.

HÁT:

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, là người tu sĩ, việc kiểm điểm đời sống của mình là điều không thể thiếu, như xét mình chung, xét mình riêng hằng ngày và nhất là những ngày tĩnh tâm lại cần thiết hơn, để chúng con duyệt xét lại đời sống, chọn lọc những gì tốt đẹp, và điều nào phù hợp cho đời tu của mình, hầu đời sống chúng con ngày càng được triển nở và thánh thiện.

PHÚT HỒI TÂM

  • Chúng con đã sống thế nào với Chúa về đời sống thiêng liêng? về tu đức?
  • Chúng con đã tương quan với chị em như thế nào? đã dùng thời gian Chúa ban ra sao? Có ích lợi cho đời tu của chúng con hay không?
  • Hay sử dụng một cách vô bổ do cảm tính và sở thích của mình?
  • Việc giữ lời khấn của chúng con như thế nào? Những điểm tích cực nào cần phát huy và những điều tiêu cực nào cần loại bỏ để giúp chúng con sống trở nên người nữ tu chân chính hơn?

Lạy Chúa, Chúa biết chúng con yếu đuối, chúng con nhận thấy mình luôn sa đi ngã lại trong chính những vấp phạm của chúng con. Nhưng chúng con tin rằng, với thiện chí và sự quyết tâm sửa đổi chính mình cùng với sự bao dung, tha thứ của Chúa giúp chúng con nhận ra điều nào thích hợp cho đời tu, và điều nào sẽ làm chúng con xa rời Chúa và chị em. Xin Chúa ban ơn can đảm cho chúng để chúng con từ bỏ, sống gắn bó với Chúa và thực hành Lời Chúa dạy.

HÁT

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã chết trong mồ và đã phục sinh vinh hiển. Trong đêm vọng Phục sinh, ngọn nến Phục sinh được thắp lên, tỏa lan ánh sáng cho muôn người trong bóng đêm của sự chết, của cô đơn và tội lỗi. Chúng con nhận ra rằng, mỗi tu sĩ chúng con cũng là một ngọn nến thắp sáng cuộc đời, bằng chính ánh sáng nhỏ nhoi của đời tận hiến. Nhưng để ngọn nến được cháy sáng, ngọn nến ấy phải chấp nhận sự tiêu hao, chấp nhận sự tàn lụi. Chúng con cũng thế, để trở thành ánh sáng cho đời, chúng con cũng phải chấp nhận tiêu hao cuộc sống của mình, tiêu hao sức khỏe, trí lực, thời gian và tiêu hao chính những gì là tự nhiên của một người nữ để lội ngược dòng với thế gian, hầu mang ánh sáng phục sinh vào cuộc đời. Và để sống mầu nhiệm phục sinh đó, đòi buộc chúng con phải có sự từ bỏ tận căn con người của mình. Từ bỏ nếp sống cũ, từ bỏ những thói hư tật xấu, từ bỏ những gì cản bước chúng con đến với chúa và anh chị em. Chỉ khi chúng con dám ra khỏi mình, ra khỏi cái tôi ích kỷ, khỏi sự an toàn mà bấy lâu nay chúng con đã cố hữu, đã tích trữ cho riêng mình, khi đó niềm vui phục sinh mới thật sự lan tỏa trong chính bản thân chúng con và tỏa lan đến cho mọi người xung quanh chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Phục Sinh, Chúa đã Phục sinh cho chúng con hiểu rằng, mọi đau khổ, mọi biến cố nơi cuộc đời chúng con là dấu chỉ của sự chết đi với Chúa, và chắc chắn chúng con sẽ được phục sinh với Chúa trong cuộc sống mai sau. Đó là niềm an ủi và động lực để chúng con tiến bước mỗi ngày theo Chúa, dù cho con đường chúng con đi còn nhiều khó khăn, vấp ngã, đau khổ, hiểu lầm và có cả những nỗi buồn không tên nhưng với niềm tin vào Đấng Phục Sinh, chúng con xác tín “Qua Thập giá sẽ đến vinh quang”.

HÁT

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, mỗi khi chúng con ngồi nhìn lại hành trình ơn gọi của mình, chúng con cảm nghiệm đời sống tu của chúng con đường như ngày càng đi xuống, vì chịu ảnh hưởng lối sống ồn ào hôm nay, ồn ào của những công nghệ hiện đại: điện thoại, internet; hay bởi những tác động của người này người kia, của việc này việc nọ, khiến chúng con thiếu đi sự thinh lặng nội tâm, mà nơi đó chúng con sẽ được gặp Chúa, gặp được chính mình là nhận ra yếu đuối và mỏng giòn của bản thân.

Trong bối cảnh xã hội mà vật chất được đề cao, hưởng thụ là trên hết, tình – tiền –tài luôn đi chung với nhau và mọi người đều cố gắng để đạt được thành công vì cho như thế là hạnh phúc, nhưng việc giữ ba lời khấn dòng của chúng con có vẻ đi ngược lại tất cả. Vì là người tu sĩ phải sống khác biệt với mọi người, nhưng chúng con đã sống như thế nào với 3 lời khấn: Khiết tịnh – Khó Nghèo và Vâng phục? Hay chúng con cũng sống như người đời, chúng con cũng tìm kiếm sự thành công, ảnh hưởng trên người khác, sự dễ dãi đối với bản thân, lối sống hưởng thụ, không thích làm việc, đua đòi theo các trào lưu ngoài xã hội, biến chúng con thành những nữ tu thay vì phục vụ mọi người lại trở nên người để người khác phục vụ mình. Thay vì sống nghèo theo gương Chúa Giê-su lại trở nên “giàu có” đi thu cóp cho bản thân mình; thay vì sống hy sinh, khổ chế lại sống cách thoải mái, nuông chiều bản thân, thích hưởng thụ, ngại khó, ngại khổ. Thay vì dùng thời giờ để sống thân mật với Chúa, trau dồi tri thức, nâng cao đời tu thì lại dùng thời gian cho những việc không lành mạnh trên các trang mạng xã hội hoặc sách báo không cần thiết. Thay vì chia sẻ, hiệp thông với chị em thì lại ganh tỵ khi người khác thành công, và vô cảm khi người khác cần đến mình.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin Chúa giúp chúng con trung tín với lời khấn của chúng con, xin thêm đức tin và lòng can đảm cho chúng con, để chúng con biết xác tín hơn trong chính lựa chọn của mình, xin cho chúng con can đảm loại trừ những ý nghĩ, lời nói, hành động không tốt, khiến chúng con không thuộc về Chúa, và hiệp nhất với chị em. Trái lại chúng con hãy mang trong mình một trái tim “Thiện lành”, hầu cho mỗi ngày sống của chúng con là chuỗi ngày sống trọn vẹn cho Chúa và cho chị em cùng trung thành với ơn gọi của mình, ơn gọi mà Chúa đã yêu thương dành cho chúng con. Nhờ đó, từng ngày chúng con đáp trả lại tiếng gọi yêu thương ấy qua cung cách sống nơi môi trường chúng con được sai đến, và cùng với chị em thăng tiến hơn trong đời sống tu trì.

THINH LẶNG

KẾT

Lạy Chúa Giêsu Thánh thể, chúng con cám ơn Chúa đã cho chúng con có thời gian được ngồi bên Chúa trong giây phút vừa qua. Tất cả là tình thương Chúa dành cho chúng con, dù là yếu đuối hay mạnh mẽ, dù là niềm vui hay nỗi buồn thì chúng con luôn vững tin Chúa luôn bên chúng con và yêu thương chúng con. Amen.

Trả lời