Chầu Thánh Thể Số 11

I/ Mở đầu:

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con cảm tạ Chúa vì sau một ngày tất bật với công việc bổn phận, giờ đây chúng con có được thời gian tĩnh lặng trước thánh thể Chúa, trong ngôi nguyện đường này, để cùng với chị em dâng lên Chúa tâm tình chúc tụng, tri ân, cùng dâng lên Chúa những lo lắng, những dự tính cho công việc trong tương lai của Hội dòng và của từng chị em chúng con. Xin mẹ Maria, thánh cả Giuse và chư thánh cùng họp lời ca tụng Chúa với chúng con trong giờ chầu này.

Hát: NC 205

Kính mời ngồi (thinh lặng một chút)

Kính lạy Chúa Giê-su Thánh Thể, cuộc sống chúng con cần lắm những giây phúc trầm lắng cuối ngày bên Chúa Giêsu Thánh Thể, để chúng con nhìn về Đấng yêu thương chúng con là “Đức Giêsu KiTô chịu đóng đinh.” Và lắng lòng để buông mình cho Chúa Thánh Thần, để Ngài đụng chạm tới tận cõi lòng và chữa lành thương tích của chúng con. Giờ đây, chúng con ý thức Chúa đang bên cạnh, Người đang nhìn chúng con trìu mến. Xin Chúa giúp chúng con nhìn lại mọi hoạt động và cảm xúc đã diễn ra nơi chúng con.

II/ Phút Hồi Tâm

1.Tôi biết ơn về những khoảnh khắc nào trong ngày? Khoảnh khắc nào tôi cho và nhận nhiều nhất và tôi muốn tạ ơn Chúa về điều gì?

2. Hãy biết ơn Chúa, biết ơn những ai đã mang lại cho chúng ta niềm vui và hạnh phúc trong ngày hôm nay. Hãy để giây phúc ấy sống lại trong ta lúc này.

3. Tôi có yêu Chúa đủ chưa? Có yêu chị em thật lòng không?

4. Tôi có thấy được giá trị của đời tu mà trân quý chưa, hay cứ mãi lây hoay sống cho qua ngày?

5.Tôi có lo lắng, quan tâm chị em không, hay ích kỷ cho bản thân mình?

6.Tôi có nói một lời mà hai, ba ý khiến chị em buồn lòng, hay gây ra hiểu lầm cho người khác không?

7. Tôi có vui lòng đón nhận thập giá Chúa trao hay gây ra hiểu lầm cho người khác?

8. Tôi có nhìn thấy lỗi của mình chăng, hay đỗ lỗi cho người khác và cho hoàn cảnh?

Sách NC: trang 284, xin hát câu 1 và câu 4.

III/ Kính lạy Chúa Giêsu thánh thể, chẳng có gì quý trọng bằng của ăn mà Chúa đã thương tặng ban cho chúng con. Lương thực trường tồn đem lại nguồn ân phúc vô biên và bảo đảm sự sống muôn đời. Chúng con xin hết lòng cảm tạ vì tình yêu vô ngần của Chúa. Mình Thánh Chúa vô cùng cao trọng, ẩn trong tấm bánh nhỏ bé và đơn sơ để từng ngày đồng hành, dưỡng nuôi chúng con trên hành trình dương thế.

      Lạy Chúa, Chúa đã chọn cách bình thường nhất, đơn giản nhất để đến với chúng con. Còn chúng con khi đến với Chúa, chúng con cứ nặn óc, bóp trán tìm kiếm đủ những lời hoa mỹ, ngôn từ sang trọng để dâng lên Chúa. Nhưng Chúa đâu cần những lời lẽ sáo rỗng đó. Chúa chỉ cần nơi chúng con những gì là chân thật nhất, dù là yếu đuối hay tội lỗi, vì đó là lòng chân thành. Chúa cần chúng con những gì đơn thuần nhất của mình, đôi khi chỉ là những lời nói đơn sơ, vụng về nhưng lại được Chúa vui đón nhận. Vì khi ở bên Chúa, chúng con mới được là chính mình. Bởi vì Chúa biết rõ tâm can của chúng con. Chúa hiểu thấu mọi nhu cầu, ước muốn, tâm tư tình cảm, ngay cả khi chúng con chưa thân thưa với Chúa.

      Lạy Chúa Giê-su, Chúa vẫn luôn chờ đợi chúng con đến nhận lãnh chính Ngài làm thần lương nuôi dưỡng đời sống tâm linh, thế nhưng chúng con lại quá thờ ơ lãnh đạm vì nhiều lý do khác như: làm việc, học tập và giải trí…nên khi đến với Chúa, chúng con thiếu lòng yêu mến thật sự mà tính toán từng giây từng phút với Chúa. Chúa đã dành cho chúng con tất cả, còn chúng con lại chọn lựa và đắn đo khi phải dâng lại một điều gì đó cho Chúa.

      Chúng con nhận ra rằng thật diễm phúc khi chúng con được rước Chúa mỗi ngày, nhưng nhiều lần chúng con thiếu ý thức, chưa xem trọng hồng ân cao cả này. Xin Chúa thương tha thứ cho sự bất xứng của chúng con, và đốt lên ngọn lửa tình yêu, sự say mê Chúa, giúp chúng con kết hợp mật thiết với Chúa hơn.

Sách NC trang 191, xin hát 2 câu.

   Chúa Nhật II Phục Sinh còn được gọi là Chúa Nhật Lòng Thương Xót. Lạy Chúa Giê-su, chúng con cảm nhận được rằng, có lẽ hơn bao giờ hết nhân loại chúng con cần đến Lòng Thương Xót của Thiên Chúa nhiều như lúc này. Một nhân loại còn say mê trong tội lỗi, con người còn chịu nhiều đau thương do thiên tai, dịch bệnh, chiến tranh…và đau lòng hơn nữa là nguyên nhân phát xuất từ con người không còn lòng thương cảm đối với anh chị em đồng loại. Thay vì nhìn nhau bằng ánh mắt của những anh em có cùng một Cha trên trời thì ngược lại, chúng con nhìn nhau với cái nhìn xét nét, hơn thua và nghi kỵ…dẫn đến thái độ loại trừ hơn là đoán nhận, hận thù hơn là yêu thương tha thứ. Có phải do chúng con đã quên rằng: chính mỗi người chúng con trước mặt Chúa đều là tội nhân và chúng con còn hiện diện đến giây phút này là chính bởi Lòng Thương Xót vô biên của Ngài. Như một câu Thánh Vịnh của Vua Đavit rất quen thuộc với chúng con: “Nếu Chúa chấp tội nào có ai đứng vững được chăng?

      Lạy Chúa, là những người sống đời thánh hiến, mục đích tối hậu của cuộc đời chúng con là họa lại một cách chân thật nhất về hình ảnh của Thiên Chúa đầy Lòng Thương Xót, nhân ái và từ bi. Giờ đây trước Thánh Thể Chúa, xin Chúa ban thêm tình yêu của Ngài trong trái tim chúng con, nhờ đó chúng con ý thức được tình yêu mà mình nhận lãnh từ Chúa là tình yêu nhưng không, hầu chúng con quảng đại cho đi chính bản thân chúng con như tấm bánh bẻ ra cho hết mọi người.

Sách TTC: Trang 334 (xin hát câu 1 va câu 3)

KẾT

Kính Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, thời gian bên Chúa đã dần trôi qua, chúng con xin cảm tạ Chúa đã lắng nghe tiếng lòng của chị em chúng con. Xin Chúa thương ban bình an, tình yêu, niềm tin và sức mạnh để chúng con được yêu mến Chúa, yêu quý Hội Dòng và yêu thương chị em cách chân thành hơn. Xin niềm vui của Chúa Phục Sinh luôn là nền tảng, là động lực cho mọi cố gắng của chúng con trên bước đường dâng hiến.

Trả lời