Chầu Thánh Thể Số 10

GIỜ CHẦU THỨ TƯ TUẦN V MÙA CHAY

(20/3/2024)

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cứ mỗi đêm về, tất cả chị em trong Hội Dòng chúng con qui tụ nơi ngôi nguyện đường ấm cúng này, để cùng nhau dâng lên Chúa lời tôn vinh chúc tụng, cảm tạ và ngợi khen. Những lời chúng con muốn thưa với Chúa giờ đây được khởi đi từ một con tim chân thành, từ những tâm tình, những khắc khoải và những lo âu trong công việc, …. Xin Chúa Thánh Thần giúp chúng con cầu nguyện theo Ý Chúa, cách khiêm tốn và phó thác để hoàn toàn trải lòng mình ra với Chúa, qua đó Chúa đễ dàng đi vào tâm trí và cuộc đời chúng con.

Hát NC trang 206 (hát 1 câu)

Lạy Chúa, hôm nay là ngày thứ tư Chúa Nhật 5 Mùa chay, chúng con đang bước dần đến Tuần Thánh, thời gian đỉnh cao của năm Phụng Vụ, Giáo Hội sống lại cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu. Trong tâm tình sám hối và ăn năn, chúng con xin được duyệt xét lại ngày sống theo bước chân Chúa Giêsu trên đường khổ nạn:

 • Trong vườn Giêtsêmani Chúa Giêsu đã nói: “Tâm hồn Thầy buồn đến chết được, anh em không thức nổi với Thầy một giờ sao”.
 • Tôi có cố gắng vượt qua những yếu đuối của mình để ở lại bên Chúa một giờ không?
 • Tại dinh Philatô, Chúa Giêsu đã im lặng khi bị kết án bất công.
 • Tôi có đưa ra kết luận về một chị em khi chưa được nghe lý do và sự giải thích không? Và tôi đã phản ứng như thế nào khi chính mình bị hiểu lầm.
 • Chúa Giêsu xê vai lại vác Thánh GIá, Người đã ngã xuống 3 lần trên đường đến Núi Sọ.
 • Tôi có vui vẻ đón nhận những khó khăn, thiếu thốn như thánh giá Chúa gửi đến hằng ngày cho tôi không?
 • Ông Simon đã vác đỡ Thánh Giá cho CHúa.
 • Tôi có sẵn sàng giúp đỡ khi chị em nhờ tôi không?
 • Bà Vêrônica đã trao khăn cho Chúa lao mặt.
 • Tôi có nhạy bén nhận ra những nhu cầu của chị em trước khi chị em mở lời không?
 • Quân lính đóng đinh Người vào thập giá, lấy giáo đâm cạnh sườn Người.
 • Tôi có cố gắng sửa những tính hư nết xấu của mình để giảm đi sự đau đớn của Chúa Giêsu và chị em tôi không?

Lạy Chúa, hồi tâm để chúng con thấy rằng Chúa đã yêu và đã tha thứ cho chúng con trước cả khi chúng con xin lỗi Người. Chúa yêu vì chính sự thánh thiện của Người, chứ không do sự thánh đức của chúng con. Và khi chúng con cảm nhận được mình được Thiên Chúa yêu như thế, chúng con mới thật sự hối lỗi và quyết tâm không làm phiền lòng Chúa nữa.

Hát TTC….

    “Mái tóc là vẻ đẹp của người con gái, người nữ tu tự nguyện che lại như dấu hiệu dành trọn ven tâm hồn và thân xác cho Thiên Chúa”.

Nhớ ngày nào mái tóc dài mượt mà được cắt đi để chúng con chính thức trở thành một em Thỉnh sinh của Hội Dòng. Rồi ngày qua ngày, mái tóc ấy được che lại bởi chiếc lúp trắng tinh nổi bật trong trang phục áo dòng đen, tập tễnh trong việc giữ 3 lời khuyên Phúc Âm và thực hành những công việc mục vụ. Thế rồi ngày qua tháng lại, với niềm tin tưởng và phó thác, trong Thánh Lễ hồng ân Tiên Khấn chúng con đã tự nguyện cam kết với thiên Chúa lời giao ước Khiết Tịnh, Khó Nghèo và Vâng Phục cùng tận tình phó thác đời sống chúng con trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn này, giờ đây chiếc lúp trắng đã đổi màu. Chiếc lúp ấy vĩnh viễn trở thành màu đen như sự chết đi cho thế gian, và sẽ theo chúng con mãi cho đến ngày chúng con dâng thánh Lễ cuối cùng với chị em nơi nguyện đường này.

Lạy Chúa một ngày nơi Nhà Chúa hơn ngàn ngày ở cung điện trần gian. Ơn gọi thánh hiến là một hồng ân nhưng chỉ được ban cho những ai Người muốn. Nhiều người có sắc đẹp, tài năng và địa vị, chúng con tưởng chừng như Chúa sẽ gọi họ, nhưng không, Người đã chọn chúng con. Trong lòng Hội dòng, Thiên Chúa đã dành riêng chúng con để làm những công việc của Người. Quả thật, đời sống tu rất đẹp, và đây cũng là con đường để chúng con nên thánh từng ngày. Ở mỗi người, Chúa mời gọi chúng tôi khám phá ra sự hiện diện mới mẻ của Chúa và con đường riêng mà Người dành cho chúng con. Có lẽ, Chúa sẽ không đến để trò chuyện, giải thích Lời cho chúng con như xưa với hai môn đệ đang thất thểu trên đường Emmau; cũng sẽ không trực tiếp để nhìn với ánh mắt âu yếm như đã nhìn Phêrô xưa, cũng thật hiếm hoi như việc Chúa quật ngã Phaolô trên đường Đa-mat… Nhưng, chắc một điều, Chúa sẽ nói, sẽ nhìn, sẽ an ủi, hướng dẫn và bảo vệ người Chúa dành riêng qua những trung gian mà Chúa gửi đến. Đặc biệt, với sự cô tịch của tâm hồn, qua đời sống cầu nguyện, chúng con sẽ lắng nghe và hiểu được ý muốn của Thiên Chúa. Trong hành trình đang đi, bao nhiêu lần con cảm thấy hạnh phúc và ngỡ ngàng trước những điều tuyệt vời nhận được từ cuộc sống, con người và thiên nhiên, … Đôi khi chỉ đơn giản là đáp lại nụ cười của chị em, hay nhìn ngắm một bông hoa chớm nở, lắm khi lắng nghe tiếng hót của một chú chim hoặc lúc nguyện ngắm trong nguyện đường, …

Bên cạnh những điều tuyệt vời đó, Chúa đã cho chúng con gia nhập gia đình Hội dòng này như một cách ưu ái cho những người yêu mến Thánh Giá và có lẽ Thánh giá Chúa đã in vào tim mỗi người chúng con rồi. Bởi dù có đau khổ, chông gai hay gặp mưa nắng thì chúng con đều nguyện ước một điều là được đi theo Chúa mãi cho đến cùng … Chúng con biết rằng nếu chúng con tận tâm với những điều nhỏ bé, tập vui trong lúc khó, yêu từng công việc nhỏ, thì chúng con triển nở nơi Chúa đã đặt vào, đó chính là Hội Dòng Mến Thánh Giá Cái Mơn này. Và xin cũng giúp chúng con hiểu thêm rằng, nếu con đón nhận thập giá cách vui lòng, vác đi trong bình an và chịu đóng đinh những tính hư hèn của mình thì thập giá đời con sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn.

Hát NC 48 (câu 3 – 5)

 Sau đây là Bản tin tôn giáo của Đài Chân Lý á Châu từ Phi Luật Tân:

 • Nga tăng cường tấn công vào các thành phố lớn của Ucrana khiến nhiều dân sinh thiệt mạng….
 • Hơn 200 học sinh tiểu học ở NIGERIA bị bắt cóc
 • Người dân Gazza có nguy cơ bị chết đói trong khi chỉ cách xe tải chở lương thực vài dặm.
 • Bắt gặp cảnh một em bé gái 3 tuổi đang an ủi mẹ mình vì nỗi đau mất đứa con còn lại….

Lạy Chúa, mỗi sáng chúng con đều được nghe tin tức từ Đài Chân Lý, mỗi ngày trên thế giới có biết bao nhiêu đau khổ đang diễn ra, có nhiều bất công vẫn tồn tại. Trong thời đại 5.0 hiện nay, mọi thứ đều có thể trở nên lỗi thời nhưng tại sao chiến tranh lại không, nó vẫn cứ tiếp diễn và ngày càng lan rộng trên thế giới. Chúa ơi, Chúa có đau không khi người mẹ già phải tiễn con trai đang tuổi xuân xanh ra đi mãi mãi, Chúa ở đâu khi những đứa trẻ mới chập chững bước đi phải chạy theo mẹ tránh chỗ bom đạn. Chúa ở đó, ngay trong chàng thanh niên và những đứa bé đó. Chúa vẫn ở đó, đau khổ cùng với chúng con.

Lạy Chúa, giờ đây, với tấm lòng khiêm tốn và phủ phục, chúng con xin cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo, xin Chúa biến đổi các vị ấy theo như Ý Chúa muốn để các vị có những quyết định và hành động trong tình yêu thương và tôn trọng.

Bên cạnh đó, chúng con cũng cầu nguyện cho những người đang lam lũ khổ đau, những người không nhà, những gia đình bất thuận, các em bé phải trưởng thành trước tuổi do chiến tranh, do bạo lực và lạm dụng, …. Bởi thương biết mấy những mảnh đời bất hạnh và yêu biết mấy những nếp nhăn trên vầng trán cao niên. Chúng con biết Chúa cũng thương họ như thương chính chúng con vậy.

Vậy tại sao lại có chiến tranh? Phải chăng vì thiếu đi sự lắng nghe nhau, thiếu sự tôn trọng những khác biệt và lối nghĩ chủ nghĩa cái tôi. Chỉ tôi, nhóm tôi và nước tôi là đúng – từ đó chia rẽ và chiến tranh xuất hiện.

Nhìn ra bên ngoài để thấu cảm bên trong. Thế giới là thế, còn cộng đoàn chúng con thì sao. Thánh Phao lô đã từng nói trong thơ gửi tín hữu Êphêsô rằng: “Anh em hãy ăn ở thật khiêm tốn, hiền từ và nhẫn nại, hãy lấy tình bác ái mà chịu đựng lẫn nha. Anh em hãy thiết tha duy trì sự hiệp nhất mà Thần Khí đem lại, bằng cách ăn ở thuận hòa, gắn bó với nhau”.

Chúa ơi, cộng đoàn chúng con là một thế giới thu nhỏ với nhiều bản sắc văn hóa khác nhau, là tập thể bao gồm những con người với muôn vàn khác biệt nhau. Do đó những va chạm là điều không thể tránh, nhưng đó cũng được coi như nguồn phong phú hóa lẫn nhau. Ơn gọi của mỗi người được trân quý như nhau. Cùng được Thiên Chúa mời gọi nhưng cách đáp trả của mỗi người khác nhau, rất độc đáo. Cộng đoàn là nơi mà chúng con trân trọng các tài năng và ân ban của chị em, đồng thời vẫn tôn trọng những yếu đuối của mỗi người chúng con. Nếu yêu thương là điều kiện cần, để duy trì cộng đoàn thì tôn trọng là điều kiện đủ, để cộng đoàn được lớn mạnh. Một khi cộng đoàn được lớn mạnh bởi sự yêu thương tha thứ và tôn trọng thì thế giới sẽ kinh ngạc bởi lời chứng hùng hồn này, không cần vũ khí để chiếm đóng, không cần xâm lấn để lớn mạnh, duy chỉ cần tình yêu vô vị lợi.

Chúa ơi, Chúa cũng biết chúng con đã nổ lực như thế nào rồi, chúng con đã giúp nhau bằng lời cầu nguyện, gương sáng và sự thinh lặng. Lời cầu nguyện để xin ân sủng, gương sáng nhắc nhở điều phải làm, sự thinh lặng giữ cho gương xấu khỏi lan truyền và tính nóng nảy khỏi bốc lên. Dù vậy nhiều việc không nằm trong khả năng của chúng con nên khi làm chúng con đặt vào bàn tay của Chúa.

Laỵ Chúa xin đổi mới chúng con bằng sức mạnh của Chúa Thánh Thần, để chúng con trở thành dấu chỉ của sự hiệp nhất như thánh Gioan đã nói: “Chính dấu này mà mọi người sẽ nhận ra chúng con là môn đệ của Chúa là chúng con yêu thương nhau”. Nguyện xin cho chúng con là những người thừa sai hòa bình cho thế giới bằng chính đời sống của mỗi người. Ước gì chúng con tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm yêu mến người hơn được người yêu mến.

Hát CĐ trang 174

Lạy Chúa xin thương đón nhận những ước nguyện mà chúng con vừa dâng lên. Xin hồng ân Chúa hoạt động trong chúng con và nhờ những ân sủng đó, chúng con được lớn lên trong ân nghĩa Chúa và xây dựng tình yêu thương trong chân thành và hiệp nhất, tôn trọng và yêu thương. Như thế, chúng con dễ dàng đón nhận nhau như những quà tặng của Thiên Chúa và cùng nắm tay nhau tiến về Nước Trời. Amen.

Trả lời