Suy Niệm Tĩnh Tâm Tháng 12. 2022

HÃY DỌN ĐƯỜNG CHÚA ĐI

Tin mừng Lc 3,2-6

 “…Có lời Thiên Chúa phán cùng con ông Dacaria là ông Gioan trong hoang địa, ông liền đi khắp vùng sông Giođan, rao giảng, kêu gọi người ta chịu phép rửa tỏ lòng sám hối để được ông tha tội. Có lời chép trong sách ngôn sứ Isaia rằng: Có tiếng hô trong hoang địa: Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi. Mọi lũng sâu phải lấp cho đầy, mọi núi đồi phải bạt cho thấp, khúc quanh co, phải uốn cho ngay, đường lồi lõm phải san cho phẳng. Rồi hết mọi người phàm sẽ nhìn thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa”

Thưa chị em, tháng 12 lại về, mùa Giáng Sinh sắp đến. Tháng 12 chìm trong những khát mong và lễ hội. Từ “chuẩn bị” được nhắc đến trong suốt 24 ngày của tháng này, từ Chúa Nhật I Mùa Vọng đến Chúa Nhật IV Mùa Vọng. Có thể nói mùa Giáng Sinh là một mùa đem lại nhiều cảm xúc nhất trong tâm hồn chúng ta. Thời gian này, khắp nơi trên thế giới, chuẩn bị trang trí đường phố thật đẹp với nhiều ánh đèn lung linh, những cây thông được trang hoàng lộng lẫy, những bản nhạc Thánh ca Giáng Sinh được vang lên đó đây.

Riêng Giáo Hội Công giáo chúng ta, Giáng Sinh không đơn thuần chỉ là một mùa kỷ niệm SINH NHẬT CHÚA GIÊSU được lặp lại hàng năm, lễ Giáng Sinh cũng không phải là LỄ HỘI CUỐI NĂM để mọi người cùng nhau quy tụ ăn mừng, nhưng lễ Giáng Sinh là một sự KHỞI ĐẦU MỚI trong hành trình thiêng liêng của mỗi người chúng ta.

Chúng ta BẮT ĐẦU cho sự KHỞI ĐẦU bằng việc chuẩn bị tâm hồn mình trong Mùa Vọng, trông chờ sự kiện Chúa đến trong cuộc đời của chính mình, đón Chúa vào trong tâm hồn mình. Có như vậy, Chúa mới lớn lên và biến đổi con người mình và Chúa sẽ sinh ra trong tâm hồn chúng ta.

Vào Mùa Vọng, các trang Tin Mừng, đặc biệt Chúa Nhật II Mùa Vọng, Thánh Gioan Tiền Hô kêu gọi DỌN ĐƯỜNG, SỬA ĐƯỜNG, HOÁN CẢI TÂM HỒN, ĂN NĂN SÁM HỐI.

HÃY DỌN ĐƯỜNG – Chuẩn bị con đường Chúa đến trong Mùa Vọng này là con đường TÂM LINH, con đường NỘI TÂM, con đường vào cõi lòng bằng cách dẹp bỏ mọi trở ngại, lấp cho đầy những HỐ SÂU tham lam ích kỷ, hẹp hòi, chia rẽ, đố kỵ bằng TÌNH YÊU THA THỨ, lòng KHOAN DUNG. Núi đồi kiêu ngạo, tự mãn, tự cao, tự phụ, bất công, bất chính… hãy bạt xuống bằng lòng KHIÊM NHƯỢNG. Đường quanh co: tính toán lệch lạc, gian dối, tìm cách biện hộ cho những sai trái của mình bằng cách SỐNG THẬT với chính mình và với tha nhân.

Bình thường khi đón một vị khách người ta thường sửa sang đường sá, làm sạch đẹp nơi mà vị khách sẽ đến, như thế là biểu lộ lòng kính trọng đối với vị khách. Thiên Chúa là vị khách cao trọng nhất, nên cần dọn tâm hồn xứng đáng cho Chúa ngự vào với điều kiện tâm hồn đó phải có sự lắng đọng, tĩnh lặng như tâm hồn Mẹ Maria, chỉ lắng nghe và ghi nhớ. Với tâm hồn như thế, Chúa sẽ âm thầm đến gõ cửa ta nghe được và mở cửa ngay cho Chúa bước vào.

 PHÚT HỒI TÂM.

      Qua tiếng mời gọi của Thánh Gioan Tẩy Giả: Chúa đang chờ đợi chị, gõ cửa lòng chị,

– Hiện giờ chị có nghe tiếng gõ cửa không?

– Chị có chờ đợi Chúa không hay Chúa chờ đợi chị?

– Chị có sẵn sàng mở cửa đón Chúa không?

 CẦU NGUYỆN

      Lạy Chúa, xin cho con biết lắng nghe tiếng Chúa gọi con, cho con biết thực hành Lời Chúa nói với con: hãy sửa đổi lòng KIÊU NGẠO cho KHIÊM TỐN chen vào, tâm tư không NGAY CHÍNH xin chỉnh sửa cho ngay, HỐ SÂU THIẾU SÓT GIỜ CẦU NGUYỆN cho con tìm gặp Chúa nhiều hơn trong kinh nguyện, trong những người mà con tiếp xúc hằng ngày, trong chị em cùng cộng đoàn, trong tĩnh lặng và nhất là tìm gặp Chúa trong Bí Tích Thánh Thể.

MẦU NHIỆM GIÁNG SINH

Tin mừng Lc 2,7

“Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tả bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong quán trọ”

Mầu nhiệm Giáng Sinh của Chúa Giêsu cho chúng ta biết, Thiên Chúa tỏ lộ vinh quang của Ngài trong thân phận yếu đuối của một Hài Nhi.

Trước hang đá, trong khung cảnh Giáng Sinh, chúng ta nhìn ngắm Thiên Chúa Ngôi Hai nơi một bé thơ được sinh ra trong cảnh nghèo hèn, nơi hang đá, máng cỏ tại Bêlem nhỏ bé.

Biến cố Giáng Sinh, Chúa mời gọi chúng ta hãy nên như trẻ nhỏ nghĩa là biết TỰ HẠ để sống yêu thương, phục vụ cách khiêm tốn, bé mọn để được Chúa thương và được vào nước trời.

       Trong đêm Giáng Sinh, các Thiên Thần hát mừng: Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương. Lời ca của các Thiên Thần trên trời trở thành lời ca của người dưới đất được hát nhiều nhất trong đêm Giáng Sinh.

PHÚT HỒI TÂM

     – “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người Chúa thương”. Khi hát bài này chị có ý thức mối liên hệ chặt chẽ giữa Thiên Chúa với con người không?

    – Tại sao Chúa Giê-su đòi buộc chị phải yêu thương con người, nếu chị thật sự mến Chúa?

    – Lễ Giáng Sinh này chị sẽ làm việc cụ thể nào để thực sự mời đón Chúa đến?

    – Trong mùa Giáng Sinh này, chị hãy dành 15 phút mỗi ngày trong thinh lặng và đối diện với tâm hồn mình. Tập loại bỏ những ý nghĩ không tốt về những người xung quanh, tập gác lại những lo toan trước mắt cũng như tương lai. Hãy dành những giây phút nhỏ nhoi trong ngày để trở về chính mình, với con người thật của mình, với hình ảnh riêng biệt duy nhất mà chị có cho dù đã nhiều lần chị từng xấu hổ với hình ảnh đó. Chính nơi hình ảnh đó Chúa đang âm thầm cư ngụ và nhìn ngắm chị với tất cả trìu mến và yêu thương.

 CẦU NGUYỆN

     Xin Chúa Giê-su Hài Đồng ban bình an cho thế giới, cho quê  hương Việt Nam. Xin cho xã hội, từng gia đình, từng người được sống bình an trong tình yêu thương. Xin Chúa Giê-su Hài Đồng là hiện thân của lòng thương xót của Thiên Chúa ban cho chúng con một quả tim mới. Xin cho con cảm nếm được sự ngọt ngào của an bình trong tâm hồn. Xin cho nơi thẳm sâu nhất trong tâm hồn con có đủ tĩnh lặng để chiêm ngắm Chúa đang hiện diện trong tâm hồn con. Amen.

Ban ĐSTH Mến Thánh Giá Cái Mơn

Trả lời