Suy Niệm Tĩnh Tâm Tháng 11.2022

SỰ CHẾT & SỐNG GIÂY PHÚT HIỆN TẠI

Tin mừng Ga 11,17-27

“Khi đến Bêtania, Đức Giêsu thấy anh Ladarô đã chôn trong mồ bốn ngày rồi. Bêtania cách Giêrusalem khoảng 3 cây số. Nhiều người Do Thái đến chia buồn với Matta và Maria vì em các cô mới qua đời. Vừa được tin thì Đức Giê-su đến nhà, Cô Matta chạy ra đón Người. Matta thưa với Đức Giê-su: Thưa Thầy nếu Thầy ở đây thì em con không chết. nhưng bây giờ con biết, bất cứ điều gì Thầy xin cùng Thiên Chúa thì Người cũng sẽ ban cho Thầy. Đức Giê-su nói: Em con sẽ sống lại. Matta thưa: Con biết em con sẽ sống lại, khi kẻ chết sống lại trong ngày sau hết. Đức Giê-su liền phán: Chính Thầy là sự sống lại và là sự sống. Ai tin vào Thầy, thì dù đã chết cũng sẽ được sống và ai sống mà tin vào Thầy thì sẽ không bao giờ chết. Chị có tin không? Matta đáp: Thưa Thầy! Có. Con vẫn tin Thầy là Đức Kitô Con Thiên Chúa hằng sống”.

SUY NIỆM:

Thưa Chị em! Chúng ta đang bước vào tháng 11, tháng dành riêng để tưởng nhớ những người đã chết và cầu nguyện cho các đẳng linh hồn. Chúng ta cùng nhau suy niệm về sự chết và sống giây phút hiện tại.

SỰ CHẾT:

Mỗi lần chúng ta đi ngang qua nghĩa trang hay đi viếng Đất Thánh, nhìn những phần mộ được lát gạch, cẩn đá hoa hay những nấm mồ phủ đầy cỏ xanh chúng ta không khỏi chạnh lòng, vì chúng ta đang đối diện với thế giới của sự chết. Vậy chết là gì? Chết có phải là chấm dứt cuộc đời không?

Chết là định luật tự nhiên của con người, khi sinh ra là chúng ta đã cưu mang sự chết. Dù già hay trẻ, dù khỏe hay đau yếu, sang hay hèn, tất cả đều phải đối diện với sự chết và cái chết được chia đều cho mỗi người. Đứng trước sự chết mọi người đều bình đẳng như nhau. Chết là điểm hẹn chung của con người. Hằng ngày chúng ta nghe tin tức có rất nhiều cái chết: chết do thiên tai, bệnh tật, tai nạn, khủng bố, bạo lực, chiến tranh… Chết là một chân lý hiển nhiên, một điều chắc chắn là ai cũng phải bước qua sự chết; nhưng không ai biết được mình chết cách nào và chết khi nào. Làm gì có sự chết nếu không có sự sống? Làm sao có ngày nằm nhắm mắt xuôi tay nếu không có ngày cất tiếng khóc chào đời? Một ngày sống qua đi là chúng ta đang bước tới cánh cửa sự chết gần hơn. Ai cũng sợ cái ngày định mệnh của mình. Khi ngày ấy đến, chúng ta sẽ vĩnh viễn ra đi, bỏ lại tất cả của cải, xa lìa người thân, những dự tính dỡ dang, thân xác thối rửa mụt nát và chỉ còn là nắm bụi tro. Nếu chết là như thế thì thân phận làm người thật đau thương nghiệt ngã như nhà thơ Nguyễn Du nói:

Trăm năm nào có gì đâu

Chẳng qua một nấm cỏ khâu xanh rì

Người không có niềm tin thì chết là như thế! Nhưng với đức tin Ki-tô giáo thì sự chết là cây cầu bắc qua bến bờ sự sống. Chết là cánh cửa mở ra bước vào đời sống mới để hưởng ơn cứu độ của Thiên Chúa. Sự sống không mất nhưng chỉ đổi thay. Như Thánh Phaolô nói: Chết là chiến thắng (1Cor 15,54), là đi vào sự sống vĩnh cửu, gặp gỡ Đấng là Cội nguồn yêu thương.

Tin mừng Thánh Gioan tường thuật biến cố Đức Giê-su làm cho Ladarô sống lại, để mạc khải Ngài là sự sống lại và là sự sống. Chúng ta vẫn tuyên xưng đức tin vào sự sống đời sau mỗi khi đọc Kinh Tin kính. Tôi tin xác loài người ngày sau sống lại. Tôi tin hằng sống vậy. Chúa đã ban cho chúng ta chìa khóa mở cửa vào cỏi hằng sống là tin vào Người. “Ai tin vào Ta thì dù có chết cũng sẽ sống và ai sống mà tin vào Ta thì chẳng chết bao giờ.” (Ga11,25-26). Thiên Chúa đã gieo mầm sống là đức tin cho chúng ta khi lãnh nhận Bí Tích Rửa tội và chúng ta phải làm cho đức tin lớn lên để chuẩn bị bước vào cỏi hằng sống. Như thế cái chết là cánh cửa mở đường vào quê hương hằng hữu là Nước Trời.

SỐNG GIÂY PHÚT HIỆN TẠI:

Thưa Chị em! Nếu chết là đi về với Chúa sao chúng ta vẫn lo âu, khiếp sợ! Phải chăng con người vẫn còn nuối tiếc quá khứ và lo xây đắp tương lai mà quên hiện tại. Tuổi trẻ thích sống cuộc đời trong mơ, người già thích đánh bóng kỷ niệm xa mờ mà quên giây phút hiện tại. Sống giây phút hiện tại là làm tốt đẹp những gì phải làm, Chúa mời gọi chúng ta phải tỉnh thức như người đầy tớ khôn ngoan luôn cầm đèn cháy sáng trong tay để đón đợi chủ về. Hãy giũ bỏ gánh nặng quá khứ và dẹp những lo lắng tương lai, để tâm trí làm bổn phận hết mình. Đức cố Hồng y Phanxicô Xavie Thuận nói: “Giây phút hiện tại là thời khắc quí giá nhất ta đang có trong tay vì quá khứ đã qua, tương lai xa vời”. Sống giây phút hiện tại là bắt đầu lại mỗi ngày, bắt đầu trong mối tương quan với Thiên Chúa, với tha nhân và với chính mình. Chúng ta phải trân quý, chấp nhận những gì mình đang có, không mặc cảm, bi quan; không so sánh hơn thua, sẵn sàng đón nhận và luôn tín thác vào tình yêu của Chúa quan phòng.

PHÚT HỒI TÂM

  • Mỗi ngày qua đi là một bước tôi đi tới nấm mồ gần hơn. Tôi có luôn ý thức về điều này không?
  • Tôi có nuối tiếc quá khứ, hướng về tương lai, nhưng tương lai là điều bấp bênh khiến tôi bận tâm nghĩ ngợi không?
  • Nếu Chúa gọi tôi ngay lúc này, tôi đã trong tư thế chuẩn bị sẵn sàng chưa?
  • Trước những cái chết xảy ra hằng ngày, tôi có nghĩ tới khi nào chuyến tàu định mệnh của tôi sẽ đến đem tôi đi không?
  • Khi chứng kiến những cái chết đột ngột xảy ra hằng ngày, điều ấy có cảnh giác cho giờ chết của tôi không?
  • Chết là một chuyến đi, chuyến đi vĩnh viễn của cuộc đời tôi. Tôi có chuẩn bị hành trang để bước lên chuyến đi này là về với Chúa trong ngày sau hết của tôi chưa?
  • Giây phút hiện tại đang ở trong tay tôi. Tôi có bằng lòng với những gì tôi đang có không?
  • Thời gian như dòng chảy, hiện tại là ân ban của Chúa cho tôi. Tôi có đón nhận với lòng biết ơn Chúa không?
  • Tôi có tín thác cuộc đời của tôi cho Chúa không?

Cầu nguyện:

Lạy Chúa! Cám ơn Chúa đã cho con bước vào trần gian. Chỉ khi bước qua cái chết con mới nếm cảm và hiểu trọn vẹn được ý nghĩa của sự sống đời đời. Xin Chúa cho con thấy được giá trị mau qua chóng đổi của đời tạm này, mà trí lòng biết hướng về trời cao bằng cách sống tốt giây phút hiện tại, để khi Chúa đến gọi về, con được gặp Chúa trong sự bình an và vui hưởng hạnh phúc Nước Trời. Xin lòng thương xót Chúa tha thứ những lỗi lầm và sớm đem linh hồn các Chị em trong Hội Dòng chúng con, linh hồn Ông Bà Cha Mẹ và Thân nhân, Ân nhân của chúng con và Các Đẳng Linh Hồn vào chiêm ngưỡng tôn nhan Chúa trên Quê Trời. Amen

Ban ĐSTH Mến Thánh Giá Cái Mơn

Trả lời