Lễ Các Thánh Nam Nữ

Hằng năm Mẹ Giáo Hội cử hành lễ Các Thánh Nam Nữ như nhắc bảo con cái mình về niềm tin Ki-tô giáo là “tín điều các thánh thông công” mà chúng ta được dạy, đó là Hội Thánh khải hoàn, Hội Thánh đau khổ và Hội Thánh chiến đấu. Nơi tín điều, chúng ta được mời gọi liên đới với nhau trong ân huệ thiêng liêng nhờ Đức Ki-tô, qua đó chúng ta thêm xác tín hơn vào niềm hy vọng sự sống vĩnh cửu mà Thiên Chúa hứa ban cho những tôi tớ trung thành.

Như sách Khải Huyền của thánh Gio-an kể lại “Tôi đã nhìn thấy đoàn người đông đảo không thể đếm được, họ thuộc đủ mọi nước, mọi chi họ, mọi dân tộc và mọi thứ tiếng” … “Họ là những người từ đau khổ lớn lao mà đến, họ giặt áo và tẩy áo trắng trong máu Con Chiên”. Thánh nhân mô tả cho chúng ta về thị kiến “đoàn người ấy chính là những người công chính đã vượt thắng những đau khổ trần gian và hiện đang được diện kiến bên ngai Thiên Chúa, mà ngày nay chúng ta gọi là các thánh. Như vậy, các thánh không chỉ là những vị được Giáo Hội tuyên dương, nhưng là tất cả những ai tin vào Chúa Ki-tô, trung thành sống và chết với Người, trong đó có ông bà tổ tiên, những người đã ra đi trước chúng ta.

Thật vậy, khi còn tại thế, các thánh là những con người bình thường như chúng ta, các ngài thuộc mọi thành phần, giai cấp khác nhau trong xã hội, có vị làm vua, làm quan lớn nhỏ, lang y, thầy đồ và ngay cả làm nô lệ; đồng thời, các ngài cũng thuộc đủ mọi thành phần Dân Chúa, có vị làm giáo hoàng, giám mục, linh mục, phó tế và tu sĩ nam nữ … v.v … Điều quan trọng là các ngài đã sống ơn gọi nên thánh trong bổn phận, trong vai trò của mình cách thiện chí và trung thành. Quả thật, ơn gọi nên thánh là mục tiêu và lẽ sống của mọi người Ki-tô hữu, có được cả thế gian mà không hoàn trọn ơn gọi này thì kể như chưa đạt được cùng đích của đời người.

Hơn thế, các thánh từng là những con người như chúng ta, ngoài những điều tốt lành mà Thiên Chúa đặt để nơi con người, thì các ngài còn mang trong mình nhiều yếu đuối của phận người: có yêu thương thì cũng không thiếu những giận hờn ghét ghen; có sự quảng đại thì cũng không tránh khỏi những lúc ích kỷ nhỏ nhen; có sự nhiệt thành phục vụ chân lý thì cũng không ít lần bị tính hư nết xấu đè bẹp, … Thế nhưng, ngang qua những điều ấy, chúng ta nhận ra nơi các ngài một sự nỗ lực liên lỉ, đó là việc các ngài cộng tác với ơn Chúa để nên thánh mỗi ngày trong từng khoảnh khắc, mọi biến cố của cuộc sống. Nói cách khác, đối diện với những bất toàn của bản thân, các ngài không thất vọng, nhưng can đảm thú nhận tội lỗi cùng khiêm nhường phó dâng đời mình cho tình yêu, lòng thương xót của Thiên Chúa, và các ngài đã được biến đổi nên của lễ tinh tuyền, tựa hương thơm ngào ngạt bay về ngai tòa Thiên Chúa ngự.

Vậy, còn chúng ta là hậu thế, là con cháu của các thánh, chúng ta đang tìm gì nơi đời tạm này? Phải chăng chúng ta đang tìm cho mình những hào nhoáng của thế gian? Hay chúng ta đang tìm những đảm bảo chắc chắn cho cuộc sống hiện tại và những năm tháng về sau ngang qua việc tích trữ tiền tài và mở rộng các mối tương quan? Hay ta đang mải mê lấp đầy tâm trí mình với những khát vọng cháy bỏng của con người thời hiện đại? Ơn gọi nên thánh có còn là ưu tiên hàng đầu của mỗi người chúng ta chăng?! Điều gì khiến chúng ta e ngại không can đảm sống trọn vẹn cuộc đời Ki-tô hữu của mình, nhất là điều gì cản trở chúng ta sống thánh trong giây phút hiện tại?

Quả thật, để đạt được vòng nguyệt quế dành cho người chiến thắng, chắc hẳn các thánh đã trải qua nhiều đau khổ lớn lao, phải đánh đổi nhiều thứ quý giá trong cuộc đời, đôi khi các ngài cũng không tránh khỏi những va vấp, phải sống lầm lũi trải qua một quãng đời tăm tối. Nhưng phúc thay, các ngài đã khôn ngoan giặt áo đời mình trong Máu Con Chiên bằng những giây phút thống hối, kết chặt đời mình vào thân thể mầu nhiệm của Đức Ki-tô, như lời xác quyết của thánh tông đồ dân ngoại từng nói: “Ai có thể tách chúng ta ra khỏi tình yêu của Đức Ki-tô? Phải chăng là gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo? Nhưng trong mọi thử thách ấy, chúng ta toàn thắng nhờ Đấng đã yêu mến chúng ta”. Ước mong sao tình yêu của Đức Ki-tô trở nên điểm tựa vững chắc và luôn là mối ưu tiên hàng đầu của mỗi chúng ta trên hành trình dương thế này.

Thật ý nghĩa khi người phương Tây nói rằng: “Every saint has a past, every sinner has a future”- mỗi thánh nhân đều có một quá khứ, mỗi kẻ tội đồ đều có một tương lai. Mỗi khoảnh khắc trong giây phút hiện tại là cơ hội Chúa ban để giúp chúng ta nên thánh mỗi ngày. Noi gương Các Thánh Nam Nữ, chúng ta được mời gọi vượt lên những yếu hèn của bản thân, kết hiệp mật thiết đời mình với mầu nhiệm tình yêu thập giá Đức Ki-tô, sống phó thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Và chúng ta đừng quên dâng lễ, làm các việc lành phúc đức để cầu nguyện cho các linh hồn trong luyện ngục, nguyện xin Chúa cho họ mau được hưởng nhan thánh Ngài. Nguyện xin Các Thánh Nam Nữ cầu thay nguyện giúp cho chúng con.

M.Nhị Thơ

Trả lời